Cẩn trọng với viêm gan A, nguyên nhân và cách phòng ngừa

VOV.VN - Viêm gan A là bệnh do virus viêm gan A gây nên, bệnh nặng có thể dẫn tới xơ gan và ung thư gan. Điều nguy hiểm hơn là virus này rất dễ lây lan.

Viêm gan A thường lây lan ngay cả khi một người tiếp xúc với một lượng nhỏ chất ô nhiễm nhiễm. Vi rút viêm gan A có thể tồn tại trong thức ăn, nước uống, bể bơi, đồ dùng gia đình, vật dụng sinh hoạt cá nhân, trong môi trường đất, nước… Vi rút này lây nhiễm vào tế bào gan và gây viêm. Viêm có thể làm suy giảm chức năng của gan và có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng khác của viêm gan A.
Tùy thuộc vào loại bệnh, những cách chính mà viêm gan lan truyền từ người sang người là do tiếp xúc với máu bị nhiễm bệnh hoặc các chất lỏng khác và tiếp xúc với phân bị nhiễm bệnh. Do đó, điều quan trọng là bạn biết các phương thức lây lan của viêm gan A.
Vắc xin có sẵn để bảo vệ bạn chống lại viêm gan A và B. Do đó, điều quan trọng là bạn nên chủng ngừa đúng thời điểm để tự bảo vệ khỏi vi rút này. Đây là một trong những cách được khuyến cáo hàng đầu để ngăn ngừa viêm gan A.
Đảm bảo tiêm phòng khi đi du lịch: Nước bị ô nhiễm có thể lây lan viêm gan A và E. Trong khi đi du lịch, bạn cần phải đảm bảo những biện pháp phòng ngừa để bảo vệ sức khoẻ, đặc biệt nếu những nơi bạn đến có điều kiện vệ sinh kém.
Quan hệ tình dục an toàn để giảm nguy cơ viêm gan: Việc quan hệ tình dục không an toàn cũng có thể gây nguy cơ mắc bệnh viêm gan A. Sử dụng các biện pháp bảo vệ có thể giảm thiểu nguy cơ đó.
Tránh chia sẻ rủi đồ dùng cá nhân: Bạn có biết rằng ngay cả một lượng nhỏ máu nhiễm bệnh cũng đủ để bạn có nguy cơ mắc bệnh viêm gan siêu vi? Bạn nên tránh chia sẻ các món đồ dùng cá nhân với người có bệnh viêm gan.
Ở những người đã có bệnh về gan, các tài liệu y học đã khuyến cáo tuyệt đối không uống rượu bia vì chất này sẽ làm cho tình trạng viêm gan nặng thêm. Chất cồn trong bia rượu phải trải qua quá trình lọc và chuyển hóa ở gan.  Gây tích tụ thêm độc tố của bia, rượu vào gan. Ngoài ra, các thuốc và thực phẩm chức năng tăng cường hệ miễn dịch cũng rất tốt cho người bệnh về gan, giúp cơ thể chống được các nguy cơ bội nhiễm.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên