Cấp cứu trường hợp hiếm gặp suy thai cấp, do dây rốn quấn cổ 4 vòng

Cấp cứu trường hợp suy thai cấp hiếm gặp do dây rốn quấn cổ 4 vòng

VOV.VN - Trường hợp dây rốn quấn cổ 3 vòng trở lên hoặc dây rốn quấn chặt được ghi nhận liên quan đến thai chậm tăng trưởng trong tử cung, tăng tuần suất phải mổ

Sáng 9/4, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết: Các bác sĩ Khoa sản của bệnh viện, vừa cấp cứu thành công một trường hợp hiếm gặp suy thai cấp, do dây rốn quấn cổ 4 vòng.

cap cuu truong hop hiem gap suy thai cap, do day ron quan co 4 vong hinh 1
Hiện sức khỏe của mẹ và bé ổn định. 

Đó là trường hợp của sản phụ Trần Thị Mỹ Duyên, 28 tuổi ở Quận Cái Răng, Thành phố Cần Thơ. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng, thai hơn 41 tuần tuổi, chuyển dạ, nhịp tim của thai nhi giảm rất sâu. Qua khai thác bệnh sử phát hiện, thai cử động trong thai kỳ nhiều và mạnh hơn bình thường, siêu âm có dây rốn quấn cổ nhiều vòng vào tuần cuối thai kỳ. Do đó, sản phụ có chỉ định mổ lấy thai cấp cứu vì suy thai cấp. Với sự tích cực của ê kíp phẫu thuật, sau 15 phút bé trai đã được ra đời an toàn, hồng hào cân nặng 3,4 kg. Hiện tại, sức khỏe của mẹ và bé đều ổn.    

Theo bác sĩ Lâm Đức Tâm - Khoa Sản Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ: Dây rối quấn cổ là một dấu hiệu thường được phát hiện một cách tình cờ trong khoảng 20% tổng số thai kỳ. Dây rốn quấn cổ 1-2 vòng là một dấu hiệu bình thường, không dẫn đến những kết cục bất lợi thai phụ và thai nhi. Tuy nhiên, trong trường hợp dây rốn quấn cổ từ 3 vòng trở lên hoặc dây rốn quấn chặt được ghi nhận liên quan đến thai chậm tăng trưởng trong tử cung, tăng tần suất phải mổ lấy thai cũng như suy thai và tăng tỉ lệ tử vong thời kì sơ sinh.

Do đó, để phát hiện dây rốn quấn cổ, thắt nút, bác sĩ Tâm lưu ý thai phụ cần để ý kỹ số lần cử động của thai. Nếu đột ngột cử động thai hỗn loạn, cử động ít so với ngày bình thường, thì phải đi kiểm tra sức khỏe thai ngay./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Dinh dưỡng - món ngon

Làm đẹp - giảm cân

Ăn sạch sống khỏe

Nhi khoa

Sản phụ khoa

Nam khoa

Phòng mạch online

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close