Chạy trong thời tiết giá lạnh giúp tăng cường sức khỏe

Chạy trong thời tiết giá lạnh giúp tăng cường sức khỏe

VOV.VN - Các nhà khoa học Anh đã phát hiện ra rằng, thời tiết giá lạnh là điều kiện lý tưởng để chạy bộ, bởi nó sẽ giúp tối đa hóa hiệu suất hoạt động.

Sự suy giảm nhiệt độ trong thời tiết mùa Đông có thể sẽ khiến nhiều người “ngại ngần” dành thời gian ở bên ngoài, đặc biệt là hoạt động chạy bộ. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học Anh đã phát hiện ra rằng, thời tiết giá lạnh là điều kiện lý tưởng để chạy bộ, bởi nó sẽ giúp tối đa hóa hiệu suất hoạt động.

Nghiên cứu do GS John Brewer thuộc đại học St. Mary (London) chủ trì cho thấy, chạy bộ trong thời tiết giá lạnh giúp cải thiện đáng kể phản ứng sinh lý của con người. Bởi lẽ khi chạy trong thời tiết giá lạnh, trạng thái căng thẳng của hệ tim mạch được giảm đáng kể.

chay trong thoi tiet gia lanh giup tang cuong suc khoe hinh 1
Chạy bộ trong thời tiết giá lạnh giúp cải thiện đáng kể phản ứng sinh lý của con người. (ảnh: KT)
Trong khi chạy bộ trong điều kiện thời tiết ấm áp nhịp tim của con người trung bình sẽ cao hơn 6% so với điều kiện thời tiết, dẫn đến khả năng chạy bộ suy giảm. Nếu chạy bộ trong điều kiện thời tiết nóng nực, cơ thể con người dễ đổ mồ hôi, khả năng chạy bộ của con người còn kém hơn nữa.

Giáo sư Briu nói: “Nghiên cứu cho thấy, phản ứng sinh lý của con người được cải thiện đáng kể trong các điều kiện thời tiết mát mẻ, góp phần giảm nhịp tim và khả năng điều hòa nhiệt độ, qua đó nâng cao khả năng tập luyện ở mức tốt nhất”.

Thời tiết lạnh cũng làm cho tim chúng ta hoạt động nhiều hơn để bơm máu đi khắp cơ thể. Với người thường xuyên vận động, việc duy trì chế độ luyện tập trong mùa lạnh còn khiến cơ tim mạnh mẽ hơn, đồng thời củng cố sức bền của hệ tim mạch. Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho thấy, chạy bộ trong điều kiện thời tiết giá lạnh giúp giảm lượng mỡ trong cơ thể.

Cơ thể con người có nhiều loại chất béo khác nhau. Chạy bộ trong điều kiện thời tiết giá lạnh sẽ tác động tới một số chất béo xấu, chất béo nội tạng – những chất béo bám vào thành nội tạng trong cơ thể dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh về mạch vành.

Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Anh cũng đồng nhất với ba kết quả nghiên cứu khoa học được công bố trước đó./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close