Công dụng thần kỳ của tỏi có thể bạn chưa biết

VOV.VN - Tỏi là loại gia vị thường được sử dụng trong căn bếp của mỗi nhà, nó có những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng biết.

Trong củ tỏi chứa protein, canxi, phốt pho, sắt, vitamin B1, B2, B3, B6, vitamin C, folate, và các thành phần khác. Dưới đây là 5 công dụng của củ tỏi có thể bạn chưa biết.

Kháng khuẩn

Các hợp chất chứa lưu huỳnh và allicin trong tỏi tác dụng kháng khuẩn, chống viêm tốt, có thể ức chế và tiêu diệt nhiều loại cầu khuẩn, trực khuẩn, nấm và virus. Tỏi vỏ tím tác dụng kháng khuẩn mạnh hơn tỏi vỏ trắng, ăn sống hiệu quả tốt hơn. Hiện tỏi được coi là một trong những loại thực vật tự nhiên có tính kháng khuẩn mạnh.

Ngăn ngừa ung thư

Các nghiên cứu dịch tễ học chỉ ra rằng, tỏi có thể ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị các khối u, có ích cho bệnh tim mạch và bệnh Alzheimer.

Năm 1994, Đại học Minnesota công bố một báo cáo nghiên cứu liên quan đến hơn 40.000 phụ nữ từ 55 đến 69 tuổi. Các nghiên cứu phát hiện ra rằng những phụ nữ thường xuyên ăn tỏi, trái cây và rau quả có nguy cơ mắc ung thư ruột kết thấp hơn 30% những người không ăn.

Ngăn ngừa cảm lạnh, giảm mệt mỏi

Tỏi chứa capsaicin gọi là “propylene sulfide”, tác dụng tiêu diệt tốt vi khuẩn gây bệnh và ký sinh trùng, có thể ngăn ngừa cảm lạnh và giảm các triệu chứng cảm lạnh như sốt, ho, đau họng và nghẹt mũi.

Mặc dù tỏi có nhiều lợi ích nhưng bạn nên tránh tiêu thụ quá nhiều chất allicin trong tỏi sống sẽ gây kích ứng đường tiêu hóa và có thể gây khó chịu ở đường tiêu hóa, đầy hơi, tiêu chảy và hôi miệng.

Chống lão hóa

Một số thành phần trong tỏi có đặc tính chống oxy hóa và chống lão hóa tương tự như vitamin E và vitamin C.

Bảo vệ chức năng gan, kích thích vị giác

Nguyên tố vi lượng selen trong tỏi có thể bảo vệ gan bằng cách tham gia vào quá trình chuyển hóa hiếu khí của máu, loại bỏ độc tố và giảm gánh nặng giải độc cho gan. Allicin trong củ tỏi có thể kích thích tiết dịch dạ dày, tăng cảm giác thèm ăn và hỗ trợ tiêu hóa.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Ăn tỏi khi bụng đói sẽ nhận được những lợi ích sức khỏe gì?
Ăn tỏi khi bụng đói sẽ nhận được những lợi ích sức khỏe gì?

VOV.VN - Tỏi không chỉ tốt cho sức khỏe tim mạch mà còn giúp kiểm soát các bệnh mãn tính và tăng cường sức khỏe tổng thể. Theo chuyên gia, việc ăn tỏi sống khi bụng đói sẽ mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Ăn tỏi khi bụng đói sẽ nhận được những lợi ích sức khỏe gì?

Ăn tỏi khi bụng đói sẽ nhận được những lợi ích sức khỏe gì?

VOV.VN - Tỏi không chỉ tốt cho sức khỏe tim mạch mà còn giúp kiểm soát các bệnh mãn tính và tăng cường sức khỏe tổng thể. Theo chuyên gia, việc ăn tỏi sống khi bụng đói sẽ mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Để tỏi trắng giòn, ngâm tỏi nhớ làm thêm bước này
Để tỏi trắng giòn, ngâm tỏi nhớ làm thêm bước này

VOV.VN - Nếu không biết cách, món tỏi ngâm giấm yêu thích của bạn dễ chuyển màu xanh; khi ngâm tỏi bạn nhớ làm thêm bước này để tỏi trắng giòn.

Để tỏi trắng giòn, ngâm tỏi nhớ làm thêm bước này

Để tỏi trắng giòn, ngâm tỏi nhớ làm thêm bước này

VOV.VN - Nếu không biết cách, món tỏi ngâm giấm yêu thích của bạn dễ chuyển màu xanh; khi ngâm tỏi bạn nhớ làm thêm bước này để tỏi trắng giòn.

Tối ưu sức khỏe cộng đồng: Trách nhiệm không chỉ của ngành y tế
Tối ưu sức khỏe cộng đồng: Trách nhiệm không chỉ của ngành y tế

VOV.VN - Sức khỏe con người có mối liên hệ chặt chẽ với sức khỏe động vật, thực phẩm và môi trường. Để tối ưu hóa sức khỏe của con người cần thay đổi cách tư duy và tiếp cận mới.

Tối ưu sức khỏe cộng đồng: Trách nhiệm không chỉ của ngành y tế

Tối ưu sức khỏe cộng đồng: Trách nhiệm không chỉ của ngành y tế

VOV.VN - Sức khỏe con người có mối liên hệ chặt chẽ với sức khỏe động vật, thực phẩm và môi trường. Để tối ưu hóa sức khỏe của con người cần thay đổi cách tư duy và tiếp cận mới.