Cung cấp kịp thời 40 đơn vị chế phẩm máu cứu sản phụ thoát khỏi tử thần

VOV.VN -40 đơn vị chế phẩm máu đã được Viện Huyết học – Truyền máu TƯ cung cấp cho BVĐK Sơn Tây để cấp cứu cho sản phụ bị băng huyết, sốc mất máu.

Trước đó, sáng 3/7, chị Nguyễn Thị Tám (30 tuổi – thôn Ké, xã Tản Lĩnh, Ba Vì) vào Bệnh viện đa khoa Sơn Tây, sinh thường được một bé gái khỏe mạnh.

Tuy nhiên, ngay sau đó, tử cung của sản phụ co kém, máu âm đạo ra nhiều, da xanh nhợt, mạch nhanh, huyết áp hạ. Qua hội chẩn, lãnh đạo bệnh viện nhận định đây là trường hợp rất nặng: sốc mất máu, rối loạn đông cầm máu do đờ tử cung, chỉ định phẫu thuật cắt tử cung bán phần.

Sau phẫu thuật và truyền các chế phẩm máu, chị Tám đã có thể tươi tỉnh, trò chuyện với bác sĩ bên đứa con gái nhỏ đáng yêu (ảnh: BVCC).

Bệnh viện lập tức kích hoạt quy trình “báo động đỏ”, huy động các bác sĩ, điều dưỡng của khoa Sản, Ngoại tổng hợp, Hồi sức cấp cứu, Gây mê hồi sức, Huyết học – Truyền máu; chuẩn bị phương tiện, thiết bị sẵn sàng ứng cứu.

Khoa Xét nghiệm của Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây đã liên hệ với khoa Lưu trữ và phân phối máu của Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương để được “chi viện” các chế phẩm máu an toàn. Do nhu cầu sử dụng máu ít, không thường xuyên, nên bệnh viện chỉ dự trữ một số đơn vị khối hồng cầu; trong khi đây lại là ca bệnh phức tạp, cần nhiều chế phẩm máu đặc biệt (huyết tương, tủa lạnh…) nhằm bù đắp sự thiếu hụt các yếu tố đông máu. Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương đã vận chuyển chế phẩm máu kịp thời, nhưng vẫn chưa đủ cho sản phụ, Bệnh viện Sơn Tây tiếp tục cho xe đến Viện nhận thêm chế phẩm máu để truyền cho người bệnh.

Tính đến sáng 4/7, trong vòng chưa đầy 24 giờ đồng hồ, bệnh nhân đã được truyền tổng cộng 40 đơn vị chế phẩm máu. Sau khi được phẫu thuật, truyền dịch, thuốc hồi sức, truyền các chế phẩm máu kịp thời nhằm giảm tình trạng đông máu, mất máu, đến sáng 6/7, bệnh nhân đã hoàn toàn tỉnh táo, sức khỏe ổn định, các chỉ số cận lâm sàng được cải thiện đáng kể, vết mổ khô, hiện đang được theo dõi tiếp tại bệnh viện.

BS. Kiều Thanh Vân – Trưởng khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây cho biết, băng huyết sau sinh là một tai biến thường gặp và là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong mẹ, là thách thức đối với các bác sĩ sản khoa, hồi sức cấp cứu. "Trường hợp sản phụ Nguyễn Thị Tám là ca bệnh rất nặng, tiên lượng tử vong cao do mất máu và rối loạn đông cầm máu, cần đến lượng chế phẩm máu lớn trong thời gian ngắn"- BS Kiều Thanh Vân cho biết.

Việc triển khai hiệu quả, linh hoạt quy trình “báo động đỏ” của Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây và việc chuẩn bị chu đáo, cung cấp kịp thời các chế phẩm máu an toàn từ Viện Huyết học và truyền máu Trung ương đã giúp những trường hợp như chị Tám được thoát khỏi “tử thần”, mang lại niềm tin cho người bệnh./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên