Cứu sống bệnh nhân nữ bị vỡ mạch máu não

VOV.VN - Bệnh nhân được chuyển lên điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế (cơ sở 2) ngày 22/6 với chẩn đoán viêm não, màng não.

Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, các bác sĩ bệnh viện vừa kịp thời cứu sống trường hợp đột quỵ do vỡ phình mạch máu não. Đó là nữ bệnh nhân H.T.L, 63 tuổi, trú huyện Quảng Điền, Thừa Thiên Huế. 

Bệnh nhân  kịp thời được cứu sống chuẩn bị xuất viện.

Bệnh nhân được chuyển lên điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế (cơ sở 2) ngày 22/6 với chẩn đoán viêm não, màng não. Sau khi chụp phim cắt lớp sọ não, các bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân có tình trạng xuất huyết dưới nhện- một dạng đột quỵ nguy hiểm do vỡ túi phình mạch não.

Bệnh nhân được khẩn trương chuyển viện vào Trung tâm Đột quỵ. Tại đây, các bác sĩ tiến hành chụp mạch não và can thiệp cho bệnh nhân. Kết quả chụp mạch não phát hiện một túi phình mạch não phía bên phải kích thước 5x3 mm, động mạch mang phình uốn cong nhiều đoạn và đặc biệt nguy hiểm do túi phình đang chảy máu.

E-kíp bác sĩ đã khẩn trương tiến hành can thiệp đặt coil (những vòng xoắn kim loại) bít túi phình mạch não và cầm máu. Sau 3 ngày, bệnh nhân chỉ còn đau đầu nhẹ, hoàn toàn tỉnh táo, không yếu liệt tay chân và chuẩn bị được cho xuất viện trong tuần tới. 

Xuất huyết dưới nhện do vỡ phình mạch não là loại đột quỵ nguy hiểm và thường bị bỏ sót hoặc chẩn đoán nhầm vì thông thường người bệnh chỉ có biểu hiện đau đầu, không có yếu liệt. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh nhân thường tử vong hoặc để lại di chứng tàn phế. Tỷ lệ tử vong rất cao lên đến gần 80% nếu túi phình vỡ lại hoặc đang chảy máu./.

Viết bình luận