Dầu ăn và sức khỏe
(VOV) - Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo người tiêu dùng không nên dùng dầu rán nhiều lần sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.
Người Việt Nam đã quen với việc dùng dầu thực vật thay cho mỡ động vật trong chế biến thức ăn hàng ngày, nhưng không phải ai cũng biết sử dụng dầu ăn sao cho có lợi nhất đối với sức khỏe.
Có nhiều người quan niệm rằng, dầu ăn nào cũng có chất lượng giống nhau miễn là nó được làm từ cùng loại nguyên liệu. Điều này không hoàn toàn đúng vì chất lượng của dầu ăn, dù có cùng nguyên liệu chế biến, luôn khác nhau bởi quy trình chế biến, bảo quản và các chất dinh dưỡng bổ sung.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên người tiêu dùng nên chọn loại dầu ăn chứa nhiều axít béo không no như: dầu ô liu, dầu hạt cải, dầu mè (dầu vừng), dầu ngô, dầu hướng dương, dầu đậu nành…
Đồng thời, chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo người tiêu dùng không nên chiên rán thức ăn ở nhiệt độ quá cao vì khi đó dầu ăn dễ bị oxy hóa và biến chất, nếu dùng dầu rán đi rán lại nhiều lần sẽ ảnh hưởng cho sức khỏe.
Đáp ứng các yêu cầu ngày càng khắt khe về an toàn thực phẩm, hiện nay trên thị trường đã có dầu ăn cao cấp Sailing Boat (Cánh Buồm) nhập khẩu từ Singapore.
Dầu ăn Cánh Buồm được các bà nội trợ lựa chọn |
Dầu ăn Cánh Buồm được chiết xuất từ đậu nành với công thức pha trộn độc đáo bổ sung tinh dầu hạt cải, hiện đang chiếm lĩnh thị trường tại Singapore, Malaysia, và được người tiêu dùng ưa chuộng tại Việt Nam.
Chính thức thâm nhập thị trường Việt Nam từ năm 2009, dầu ăn Cánh Buồm đã tạo được lòng tin ở người tiêu dùng bởi chất lượng đảm bảo với dây chuyền công nghệ tiên tiến, không có cholesterol, giàu vitamin E, giàu dưỡng chất Omega 3, 6 và 9... và được Bộ Y tế Việt Nam kiểm định chặt chẽ khi nhập vào Việt Nam.
Trên thị trường ngày càng có nhiều loại dầu thực vật khiến người tiêu dùng phải phân vân nên lựa chọn sản phẩm nào vừa tốt nhất cho sức khỏe vừa tiết kiệm chi phí.
Hội nghị khách hàng giới thiệu sản phẩm dầu ăn Sailing Boat tại Hải Phòng |
Tính cạnh tranh sẽ càng trở nên khốc liệt khi các sản phẩm ngoại nhập khẩu vẫn đáp ứng được độ hợp lý nhất định trong mức giá so với các sản phẩm sản xuất trong nước. Chẳng hạn như với Sailing Boat kể trên, giá cũng chỉ tương đương với các loại dầu ăn có thương hiệu khác sản xuất tại nội địa. Đó cũng một ưu thế của dầu ăn nhập ngoại, đặc biệt khi thuế suất nhập khẩu dầu ăn đã được đưa xuống 0%.Giá cả của dầu ăn Cánh buồm rất phù hợp với người tiêu dùng và tương đương với các loại dầu ăn có thương hiệu khác được sản xuất trong nước, đây chính là ưu điểm mà các bà nội trợ khó có thể bỏ qua.
Người tiêu dùng có thể mua loại dầu ăn cao cấp Cánh Buồm thông qua các hệ thống phân phối tại các thành phố lớn như: Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng, và các siêu thị, đại lý, cửa hàng lớn trên toàn quốc.
Nhiều chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên người tiêu dùng không nên dùng dầu thực vật thay thế hoàn toàn mỡ động vật vì trong mỡ động vật, đặc biệt là mỡ gan cá và một số hải sản, có nhiều vitamin A và các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Vì vậy cần sử dụng phối hợp cân đối giữa chất béo động vật và chất béo thực vật trong bữa ăn hằng ngày để đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng trong khẩu phần ăn./.