Đau dạ dày uống mật ong có tốt như lời đồn?

VOV.VN - Mật ong được nhiều người dùng khi đau bụng, đau dạ dày và nhiều người thấy rằng giảm cơ đau, tuy nhiên công dụng chữa khỏi thì chưa có bằng chứng khoa học kiểm chứng

Trong đời sống hàng ngày, mật ong là một loại thực phẩm quen thuộc. Mật ong cung cấp nhiều loại vitamin tốt cho sức khỏe như vitamin A, B1, B2, E… ngoài ra nó còn được dùng hỗ trợ điều trị viêm, kháng khuẩn, hỗ trợ hệ tiêu hóa...

Từ lâu, mật ong trong điều trị đau bụng là một mẹo đơn giản từ tự nhiên mà rất nhiều người đã truyền tai nhau sử dụng. Mật ong được dùng khi đau bụng, đau dạ dày và nhiều người thấy rằng giảm cơ đau, tuy nhiên công dụng chữa khỏi thì chưa có bằng chứng khoa học kiểm chứng. Vì thế không nên lạm dụng và nên dùng với một lượng vừa phải, trong thời gian thích hợp.

Mật ong cũng an toàn cả với bệnh nhân đang bị tiêu chảy, giảm nguy cơ bị mất nước của người bệnh. Pha mật ong pha với nước ấm sử dụng ngoài việc giúp cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh còn có tác dụng bổ sung lượng nước đã mất qua việc đi ngoài hiệu quả.

Nhiều gia đình hiện nay vẫn sử dụng mật ong như một loại thức uống bổ dưỡng mỗi sáng bằng cách uống một chút mật ong pha loãng với nước ấm với mục đích bổ sung năng lượng cho cơ thể bằng cách cung cấp calo tự nhiên và lành mạnh, đồng thời làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tiêu hoá, viêm dạ dày, hỗ trợ giảm cân...

Theo nghiên cứu, thành phần glucose và fructose được cơ thể hấp thu nhanh chóng, làm giảm sự mệt mỏi, kiệt sức đối với người bệnh. Mật ong còn dùng trong chữa ho, mật ong kết hợp với quả quất còn giúp kháng khuẩn, làm dịu cổ họng và giảm ho hiệu quả.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng có những đối tượng không nên uống mật ong, trong đó có trẻ em dưới 1 tuổi  vì mật ong trong quá trình pha chế, vận chuyển, dễ bị ô nhiễm botulinum. Chức năng tiêu hóa của trẻ sơ sinh yếu, chức năng giải độc gan cũng chưa hoàn chỉnh, đặc biệt là trẻ sơ sinh dưới 6 tháng, botulinum dễ dàng xâm nhập vào thành ruột, kết hợp với một số chất tạo ra độc tố, gây ngộ độc. 
Người bị xơ gan cũng không nên uống mật ong, đặc biệt là rượu mật ong, bởi vì nó sẽ làm trầm trọng các triệu chứng của bệnh này.
Phụ nữ có thai cũng được khuyến cáo không nên dùng mật ong vì nó làm kích thích tử cung co lại, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Trong mật ong chứa một chất giống như là Acetylcholine, có tác dụng giảm huyết áp nên người bị bệnh huyết áp thấp và đường trong máu thấp cũng không nên sử dụng.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Loại củ có trong bếp mọi nhà, tác dụng không ngờ với sức khỏe nam giới
Loại củ có trong bếp mọi nhà, tác dụng không ngờ với sức khỏe nam giới

VOV.VN - Một loại củ thường có trong bếp, giàu chất dinh dưỡng, ăn đúng cách còn giúp nam giới phòng được nhiều bệnh.

Loại củ có trong bếp mọi nhà, tác dụng không ngờ với sức khỏe nam giới

Loại củ có trong bếp mọi nhà, tác dụng không ngờ với sức khỏe nam giới

VOV.VN - Một loại củ thường có trong bếp, giàu chất dinh dưỡng, ăn đúng cách còn giúp nam giới phòng được nhiều bệnh.

Thứ nhiều người thích ăn ở gà luộc nhưng dễ gây hại cho sức khỏe
Thứ nhiều người thích ăn ở gà luộc nhưng dễ gây hại cho sức khỏe

VOV.VN - Nhiều người thích ăn da gà nhưng có thông tin cho rằng phần này không tốt cho sức khỏe, vậy ăn thịt gà có nên bỏ da?

Thứ nhiều người thích ăn ở gà luộc nhưng dễ gây hại cho sức khỏe

Thứ nhiều người thích ăn ở gà luộc nhưng dễ gây hại cho sức khỏe

VOV.VN - Nhiều người thích ăn da gà nhưng có thông tin cho rằng phần này không tốt cho sức khỏe, vậy ăn thịt gà có nên bỏ da?

Người Việt bỏ lỡ cả "kho" dinh dưỡng khi gọt vỏ 5 loại rau củ quen thuộc này
Người Việt bỏ lỡ cả "kho" dinh dưỡng khi gọt vỏ 5 loại rau củ quen thuộc này

VOV.VN - Nhiều người Việt Nam có thói quen gọt vỏ rau củ quả trước khi chế biến món ăn. Tuy nhiên, điều này vô tình khiến họ bỏ đi một phần "kho tàng dinh dưỡng" quý giá. Dưới đây là 5 loại rau củ quen thuộc mà bạn nên giữ nguyên vỏ khi nấu ăn.

Người Việt bỏ lỡ cả "kho" dinh dưỡng khi gọt vỏ 5 loại rau củ quen thuộc này

Người Việt bỏ lỡ cả "kho" dinh dưỡng khi gọt vỏ 5 loại rau củ quen thuộc này

VOV.VN - Nhiều người Việt Nam có thói quen gọt vỏ rau củ quả trước khi chế biến món ăn. Tuy nhiên, điều này vô tình khiến họ bỏ đi một phần "kho tàng dinh dưỡng" quý giá. Dưới đây là 5 loại rau củ quen thuộc mà bạn nên giữ nguyên vỏ khi nấu ăn.