Dấu hiệu cảnh báo ung thư thanh quản

Dấu hiệu cảnh báo ung thư thanh quản

VOV.VN - Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết ung thư thanh quản bạn cần biết để việc điều trị bệnh mang lại hiệu quả cao nhất.
dau hieu canh bao ung thu thanh quan  hinh 1

Ung thư thanh quản chủ yếu thường gặp ở nam giới, chiếm trên 90%; ở độ tuổi 50-70 chiếm 72%, từ 40-50 tuổi chiếm 12%. Song hiện nay độ tuổi mắc bệnh ngày càng được trẻ hóa và phụ nữ cũng mắc bệnh ung thư thanh quản nhiều hơn.

dau hieu canh bao ung thu thanh quan  hinh 2

Khàn tiếng: Các bác sĩ chuyên khoa cảnh báo, nếu chứng khản tiếng kéo dài trên 3 tuần, đặc biệt ở độ tuổi trên 40, bạn cần được xét nghiệm, thăm khám kịp thời. Đây là triệu chứng ung thư thanh quản sớm, thường gặp và đôi khi là duy nhất ở nhiều bệnh nhân.

dau hieu canh bao ung thu thanh quan  hinh 3

Ho: Đây là biểu biểu hiện của nhiều bệnh về đường hô hấp như: viêm họng, viêm amidan… nhưng cũng là dấu hiệu thường gặp khi mắc bệnh ung thư thanh quản và bạn nên cẩn trọng. Khi mắc bệnh này, chứng ho mang tính chất kích thích, đôi khi có từng cơn ho kiểu co thắt.

dau hieu canh bao ung thu thanh quan  hinh 4

Khó thở: Biểu hiện khó thở có thể xuất hiện sớm hoặc cùng lúc với khàn tiếng. Lúc đầu khó thở chỉ xuất hiện khi gắng sức (lên cầu thang, mang vật nặng…) nhưng về sau chúng biểu hiện rõ rệt và thường xuyên hơn.

dau hieu canh bao ung thu thanh quan  hinh 5

Khó nuốt: Thường xuất hiện sau chứng khàn tiếng và khó thở, lúc này khối u đã lan ra vùng hầu họng kèm theo dấu hiệu đau tai. Bệnh nhân ở giai đoạn này không ăn được bình thường, chỉ ăn cháo hoặc uống sữa, thậm chí phải đặt ống xông dạ dày để bơm thức ăn.

dau hieu canh bao ung thu thanh quan  hinh 6

Sút cân không rõ nguyên nhân: Cân nặng bị giảm nhanh chóng mà không rõ nguyên nhân kèm theo những bất thường nói trên là bằng chứng rõ ràng cho bệnh ung thư thanh quản.

dau hieu canh bao ung thu thanh quan  hinh 7
Tỷ lệ chữa khỏi là 80%, nhưng đa phần các trường hợp chủ quan và thiếu hiểu biết nên bệnh đã tiến triển ở giai đoạn muộn. Do đó hãy chú ý đến những biểu hiện nói trên và đi kiểm tra ngay khi có dấu hiệu bất thường./.

Theo Boldsky

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close