Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn ăn đu đủ chín mỗi ngày?

VOV.VN - Đu đủ chín là loại quả rất tốt cho sức khỏe, vậy điều gì sẽ xảy ra nếu bạn ăn đu đủ chín mỗi ngày?

Đu đủ là loại quả phổ biến ở Việt Nam. Loại quả này ăn ngon, giá thành lại rất rẻ. Vậy, điều gì sẽ xảy ra nếu bạn ăn đu đủ chín mỗi ngày?

Thành phần dinh dưỡng của đu đủ

Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân cho biết, uớc tính trong mỗi 100g quả đu đủ chín có khoảng:

  • 68 calo.
  • 90g nước.
  • 0,47g protein.
  • 10,82g carbohydrates.
  • 1,7g chất xơ.
  • 0,26g chất béo.

Đu đủ còn là loại quả giàu vitamin nhóm B, C, E, K, các khoáng chất: kẽm, sắt, magie, canxi, kali cùng các loại acid gây men.

Điều gì sẽ xảy ra nếu ăn đu đủ chín mỗi ngày?

Dưới đây là những lợi ích nếu bạn ăn đu đủ chín mỗi ngày:

Phòng tránh ung thư

Hợp chất beta carotene trong đu đủ được chứng minh về khả năng làm giảm nguy cơ gây bệnh ung thư. Theo nghiên cứu đăng trên tạp chí Cancer Epidemiology and Prevention Biomarkers, ở những người đàn ông trẻ tuổi, chế độ ăn giàu dưỡng chất beta-carotene có thể giúp bảo vệ cơ thể chống lại nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Tăng cường xương khớp

Đu đủ chín cung cấp lượng vitamin K dồi dào để duy trì sức khỏe xương khớp. Vitamin K khả năng cải thiện quá trình hấp thụ canxi, đồng thời làm giảm hàm lượng canxi bị đào thải thông qua tiểu tiện giúp cơ thể giữ lại được nhiều canxi hơn để củng cố và tái xây dựng cấu trúc xương.

Ngăn ngừa bệnh tim mạch

Hàm lượng chất xơ, kali và vitamin chứa trong đu đủ chín có thể giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Việc tăng cường hấp thu kali và giảm bớt lượng muối tiêu thụ hàng ngày sẽ đem lại cho bạn chế độ dinh dưỡng lành mạnh hơn.

Hỗ trợ giảm cân an toàn

Người bị đái tháo đường hay đang thực hiện chế độ ăn kiêng carbohydrate không nên bỏ qua đu đủ. Trung bình một quả đu đủ chín có khoảng 11g đường nên những người bị béo phì, đái tháo đường ở tuổi vị thành niên thì lựa chọn loại trái cây này sẽ rất tốt cho việc kiểm soát đường huyết trong cơ thể.

Một bát nhỏ đu đủ chín chứa khoảng 60 calo nên cũng là lựa chọn tốt cho bữa phụ, vừa đảm bảo no bụng vừa giàu dinh dưỡng mà vẫn kiểm soát tốt cân nặng.

Ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng

Zeaxanthin là chất chống oxy hóa giúp hỗ trợ loại bỏ tia sáng xanh - tác nhân gây nên nhiều bệnh lý về mắt. Vì thế, chất này rất cần cho mục đích bảo vệ thị giác và ngăn nguy cơ thoái hóa điểm vàng.

Hỗ trợ hệ tiêu hóa

Enzyme papain trong quả đu đủ có thể được dùng như chất làm mềm thịt. Đu đủ giàu chất xơ và nước nên ngăn ngừa táo bón, cải thiện hoạt động đường ruột. Bởi vậy, đối với hoạt động của hệ tiêu hóa thì đu đủ là trái cây rất hữu dụng.

Giúp vết thương ngoài da nhanh lành

Sử dụng hỗn hợp đu đủ nghiền để bôi ngoài da có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng, làm lành nhanh vết thương ngoài da sau khi bị bỏng. Nhiều nhà khoa học đã chỉ ra enzyme papain và proteolytic chymopapain trong đu đủ chính là các dưỡng chất làm được khả năng này.

Enzyme papain chiết xuất từ đu đủ có mặt trong các loại thuốc pomade dùng để bôi ngoài da vì thế có thể được dùng để điều trị loét da do nằm một chỗ lâu ngày.

Trên đây là những thông tin giải đáp về băn khoăn "điều gì sẽ xảy ra nếu bạn ăn đu đủ chín mỗi ngày". Hãy thường xuyên bổ sung đu đủ vào chế độ ăn uống hàng ngày nhé.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Ăn đu đủ xanh tốt hơn đu đủ chín, đây chính là lý do bạn nên biết
Ăn đu đủ xanh tốt hơn đu đủ chín, đây chính là lý do bạn nên biết

VOV.VN - Đu đủ xanh là một loại rau đa năng và được đánh giá là loại thực phẩm siêu tốt cho sức khỏe. Theo chuyên gia sức khỏe, đu đủ sống có nhiều dinh dưỡng hơn đu đủ chín. Sau đây là một số sự thật ít được biết đến về đu đủ sống mà bạn nên biết để sớm bổ sung loại quả này vào chế độ ăn uống hằng ngày.

Ăn đu đủ xanh tốt hơn đu đủ chín, đây chính là lý do bạn nên biết

Ăn đu đủ xanh tốt hơn đu đủ chín, đây chính là lý do bạn nên biết

VOV.VN - Đu đủ xanh là một loại rau đa năng và được đánh giá là loại thực phẩm siêu tốt cho sức khỏe. Theo chuyên gia sức khỏe, đu đủ sống có nhiều dinh dưỡng hơn đu đủ chín. Sau đây là một số sự thật ít được biết đến về đu đủ sống mà bạn nên biết để sớm bổ sung loại quả này vào chế độ ăn uống hằng ngày.

Nên uống hoa đu đủ đực ngâm mật ong vào thời điểm nào?
Nên uống hoa đu đủ đực ngâm mật ong vào thời điểm nào?

VOV.VN - Uống hoa đu đủ đực ngâm mật ong vào thời điểm nào là băn khoăn của rất nhiều người, hãy lắng nghe tư vấn của chuyên gia Đông y.

Nên uống hoa đu đủ đực ngâm mật ong vào thời điểm nào?

Nên uống hoa đu đủ đực ngâm mật ong vào thời điểm nào?

VOV.VN - Uống hoa đu đủ đực ngâm mật ong vào thời điểm nào là băn khoăn của rất nhiều người, hãy lắng nghe tư vấn của chuyên gia Đông y.

10 lợi ích tuyệt vời của hạt đu đủ làm bạn bất ngờ
10 lợi ích tuyệt vời của hạt đu đủ làm bạn bất ngờ

VOV.VN - Hạt đu đủ là những hạt nhỏ màu đen, vị đắng nhưng rất giàu chất dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe nếu tiêu thụ đúng cách.

10 lợi ích tuyệt vời của hạt đu đủ làm bạn bất ngờ

10 lợi ích tuyệt vời của hạt đu đủ làm bạn bất ngờ

VOV.VN - Hạt đu đủ là những hạt nhỏ màu đen, vị đắng nhưng rất giàu chất dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe nếu tiêu thụ đúng cách.

Những thực phẩm cần tránh kết hợp với đu đủ bằng mọi giá
Những thực phẩm cần tránh kết hợp với đu đủ bằng mọi giá

VOV.VN - Đu đủ là loại trái cây bổ dưỡng, mang đến vô số lợi ích cho sức khỏe. Thế nhưng loại quả này cũng sẽ trở nên nguy hiểm nếu bạn kết hợp với những loại thực phẩm sau đây.

Những thực phẩm cần tránh kết hợp với đu đủ bằng mọi giá

Những thực phẩm cần tránh kết hợp với đu đủ bằng mọi giá

VOV.VN - Đu đủ là loại trái cây bổ dưỡng, mang đến vô số lợi ích cho sức khỏe. Thế nhưng loại quả này cũng sẽ trở nên nguy hiểm nếu bạn kết hợp với những loại thực phẩm sau đây.