Điều trị ung thư bằng cấy hạt phóng xạ

Kỹ thuật Cấy hạt phóng xạ tại Bệnh viện Ung bướu hiện đại Quảng Châu (Trung Quốc) đã được Đại hội Kháng ung thư thế giới lần thứ 21 khẳng định.

Chủ đề của Đại hội Kháng ung thư lần thứ 21 là “Dự phòng những bệnh có thể dự phòng, điều trị cho những bệnh nhân có thể điều trị, thông qua hệ thống kết quả thực tiễn”.

Các hạt phóng xạ như những “quả mìn” được chôn chính xác vị trí phá huỷ khối u

Làm thế nào để có thể quy phạm tốt hơn nữa các hành vi y tế, không ngừng phát triển thêm các kỹ thuật mới, khiến cho hiệu quả điều trị ung thư có thể đạt tới mức độ cao nhất đã trở thành cao trào trong buổi thảo luận tại đại hội lần này. Các chuyên gia đã cùng nhau thảo luận rất nhiều về các kỹ thuật điều trị ung thư mới, trong đó trọng điểm vẫn là kỹ thuật Cấy hạt phóng xạ - một hạng mục được Bộ Y tế Trung Quốc đặc biệt chú trọng.

Phương pháp này nhận được nhiều sự tin tưởng từ các chuyên gia trong và ngoài nước, họ đều cho rằng đây chính là một “cuộc cách mạng” mới trong lịch sử điều trị xạ trong ung thư.

Đơn vị thành viên Đại hội Kháng ung thư thế giới - Bệnh viện Ung thư Hiện đại Quảng Châu, Trung Quốc là một trong những bệnh viện đầu tiên áp dụng kỹ thuật Cấy hạt phóng xạ vào hệ thống điều trị ung thư tại đây, phương pháp này đã trở thành một trong những phương pháp được tiến cử trọng điểm trong hội nghị lần này.

Giáo sư Vương Vinh Hoa của Bệnh viện Ung bướu Hiện đại Quảng Châu giới thiệu, phương pháp cấy hạt phóng xạ (còn được gọi là hệ thống trị liệu tia gamma toàn thân từ bên trong) sử dụng các hạt nguyên tố phóng xạ cự ly gần cấy trực tiếp vào khối u, là phương pháp từ thành quả ứng dụng của nhiều bộ môn khoa học như vật lý hạt nhân, sinh học, y học ung thư, kỹ thuật số… Kỹ thuật Cấy hạt phóng xạ tại Bệnh viện Ung bướu Hiện đại Quảng Châu đã đạt tới trình độ đồng bộ với thế giới.

Thứ gây sát thương đến các tế bào ung thư chính là chất phóng xạ I125 được bọc trong một lớp vỏ titan, sau khi được bịt kín lại thì nó chỉ có kích cỡ như đầu chiếc bút chì với đường kính –0,8mm và dài không tới 0,4mm, kích thước khối u sẽ được xác định qua phim CT hoặc MR rồi đưa vào hệ thống định vị 3 chiều TPS, hệ thống này sẽ lập ra một mô hình có hình dáng và kích thước của khối u thực tế. Cuối cùng, trên mỗi cm2 các chuyên gia sẽ đặt một hạt phóng xạ.

Các chuyên gia sẽ thực hiện kế hoạch thông qua phương pháp xâm lấn nhỏ như nội soi ổ bụng hoặc xâm nhập bằng kim trực tiếp qua da rồi đặt các hạt phóng xạ trực tiếp vào khối u hoặc khu vực có chứa khối u. Hoặc cũng có thể các hạt phóng xạ được các chuyên gia đưa vào trong quá trình phẫu thuật cắt bỏ khối u để tiêu diệt nốt các tế bào tàn dư hoặc các bộ phận hạch có khả năng di căn cao.

Thời gian bắn huỷ trung bình của hạt phóng xạ là 60 ngày, căn cứ vào lượng phóng xạ để tính toán sự suy yếu dần của hạt phóng xạ, lượng xạ tác động có hiệu quả có thể kéo dài 6 tháng, các hạt phóng xạ sau khi được cấy vào khối u liên tục phát ra tia g tiêu diệt chính xác các tế bào ung thư, hạn chế con đường phát tán của các tế bào ác tính này, thậm chí có thể đạt tới hiệu quả tương đương với phẫu thuật cắt bỏ.

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư không còn cơ hội phẫu thuật

Theo thống kê, bệnh nhân mắc ung thư của Trung Quốc lên tới 6.000.000 người, trong đó 80% được chẩn đoán ở thời kỳ muộn và nhóm người cao tuổi chiếm tỷ lệ khá cao trong số này – hàng loạt bệnh tuổi già như tai biến mạch máu não, các bệnh về gan, phổi, thận… khiến cho việc phẫu thuật trở nên bất khả thi. Sự ra đời của phương pháp hạt phóng xạ đã như một lời giải đáp thuyết phục nhất cho vấn đề này.

Hiệu quả của phương pháp Cấy hạt phóng xạ áp dụng cho điều trị ung thư là không cần mổ, không chảy máu, không đau, tác dụng phụ ít, thời gian nằm viện ngắn, có thể giúp bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn kéo dài thời gian sống và nâng cao chất lượng sống trong và sau quá trình điều trị đối với những bệnh nhân giai đoạn sớm và giữa./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên