Dinh dưỡng chuyên biệt giúp người bị đái tháo đường cân bằng cuộc sống

VOV.VN - Với chế độ dinh dưỡng cân đối và đầy đủ kết hợp với điều trị bằng thuốc và tập thể dục hàng ngày, người đát tháo đường có thể kiểm soát được đường huyết 

Để đảm bảo cho người đái tháo đường (ĐTĐ) vẫn duy trì được cuộc sống năng động với những chuyến đi du lịch, những buổi hội họp bạn bè và theo đuổi những công việc mình yêu thích, họ cần có một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và cân đối nhưng vẫn giúp kiểm soát tốt đường huyết. Trong nhiều năm qua, các chuyên gia y tế đã nỗ lực nghiên cứu các liệu pháp về dinh dưỡng điều trị giúp người ĐTĐ kiểm soát bệnh của mình tốt hơn, giảm chi phí điều trị y tế và tỷ lệ biến chứng do bệnh gây ra. Theo đó, với chế độ dinh dưỡng cân đối và đầy đủ kết hợp với điều trị bằng thuốc và tập thể dục hàng ngày, người ĐTĐ có thể kiểm soát được đường huyết và vẫn tận hưởng được một cuộc sống chất lượng, năng động.

Dinh dưỡng là yếu tố quan trọng trong quản lý ĐTĐ

Chỉ tính riêng Việt Nam, tỷ lệ người ĐTĐ đã tăng 211% trong 10 năm, từ năm 2002 đến 2012, và ngày càng có nhiều người mong muốn kiểm soát được ĐTĐ để có thể sống khỏe mạnh, giảm các biến chứng và tiếp tục theo đuổi những việc mình yêu thích.

Dinh dưỡng được xem là một trong ba yếu tố quan trọng nhất trong quản lý ĐTĐ. Tuy nhiên, một con số rất đáng suy ngẫm: Có đến 91% người ĐTĐ tại Việt Nam chia sẻ rằng việc điều chỉnh thói quen ăn uống thực sự là một thách thức, và chỉ có 21% trong số họ có sử dụng dinh dưỡng chuyên biệt dành riêng cho người ĐTĐ.

Anh Minh Quân (41 tuổi), được chẩn đoán ĐTĐ tuýp 2 từ một năm nay chia sẻ: “Chế độ ăn kiêng khiến mình thường mệt mỏi, uể oải và luôn có cảm giác thèm ăn. Từ ngày bị chẩn đoán ĐTĐ, cả nhà mình cũng thay đổi bữa ăn luôn, bà xã mất rất nhiều thời gian để chuẩn bị bữa ăn kiêng khem vì ngại tăng đường huyết. Mình rất muốn tìm kiếm chế độ dinh dưỡng đầy đủ, cân đối, kiểm soát tốt đường huyết song không quá mức kiêng khem, để vẫn duy trì một cuộc sống thoải mái và năng động”.

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người ĐTĐ cần có đầy đủ chất nhưng vẫn kiểm soát tốt đường huyết

Suy nghĩ của anh Minh Quân cũng là băn khoăn của nhiều người ĐTĐ ở Việt Nam. Do thói quen ăn uống của người Việt Nam là ăn nhiều tinh bột trong khẩu phần ăn dẫn đến việc đường huyết tăng đột ngột sau khi ăn và ngược lại nếu họ theo chế độ ăn kiêng ít đường bột thì sẽ không đảm bảo đủ năng lượng cho các hoạt động hàng ngày. Việc này dẫn đến nếu tuân thủ theo chế độ ăn kiêng khem, người ĐTĐ thường cảm thấy mệt mỏi, uể oải và thèm ăn. Vì thế, một chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người ĐTĐ cần có đầy đủ chất nhưng vẫn kiểm soát tốt đường huyết.

Chiến lược dinh dưỡng tiên tiến trên thế giới: Tin vui cho người ĐTĐ

Trong Hội nghị khoa học “Cập nhật chứng cứ lâm sàng và thực hành mới trong chiến lược dinh dưỡng quản lý ĐTĐ” do Abbott phối hợp với Hội Nội tiết - ĐTĐ Việt Nam tổ chức vào đầu tháng 7 vừa qua, Tiến sỹ khoa học, Bác sỹ Osama Hamdy, Giám đốc Y Khoa của Chương trình nghiên cứu lâm sàng về béo phì tại trung tâm y khoa Joslin đã chia sẻ về một nghiên cứu lâm sàng gần đây, mang tên “Nguyên tắc thực hiện Dinh dưỡng Chuyên Biệt cho ĐTĐ phù hợp văn hóa địa phương (tDNA) cải thiện cân nặng và quản lý chỉ số HbA1c đối với bệnh nhân ĐTĐ tuýp II thừa cân & béo phì tại một trung tâm chăm sóc sức khỏe gia đình ở Malaysia”.  Trong nghiên cứu lâm sàng này, 230 người ĐTĐ tuýp 2 thừa cân, béo phì, được chia thành hai nhóm: Một nhóm tuân theo tiêu chuẩn chăm sóc thông thường, và nhóm khác tuân thủ hướng dẫn tDNA, bao gồm việc sử dụng 1-2 khẩu phần dinh dưỡng chuyên biệt dành cho người ĐTĐ kết hợp tuân thủ chế độ ăn uống có lượng calo thấp (sản phẩm dinh dưỡng được sử dụng trong liệu trình này là Glucerna® của Abbott). Cả hai nhóm đều được tư vấn về chế độ ăn, có cùng 150 phút luyện tập thể dục mỗi tuần và kiểm tra sức khoẻ hàng tháng.  Sau sáu tháng, nhóm theo liệu trình tDNA với sự bổ sung dinh dưỡng chuyên biệt cho người đái tháo đường ổn định được mức đường huyết, giảm đáng kể chỉ số HbA1c và quản lý cân nặng tốt hơn so với người theo chế độ chăm sóc thông thường.

Cũng theo bác sỹ Osama Hamdy, bộ nguyên tắc và liệu trình dinh dưỡng chuyên biệt cho người ĐTĐ này có khả năng phát triển và áp dụng cho bệnh viện Việt Nam do thực trạng ĐTĐ cũng như thể trạng của người ĐTĐ ở Malaysia khá tương đồng với Việt Nam, điều này sẽ giúp mang lại giải pháp cho cả chuyên gia y tế lẫn người bệnh nhằm kiểm soát tình trạng này tốt hơn.

Tiến sỹ khoa học Ling Claytor, Giám đốc Y tế của Abbott, Bộ phận Dinh dưỡng khu vực châu Á Thái Bình Dương cũng đã chia sẻ: “Khi một người được chẩn đoán mắc ĐTĐ, điều đó không có nghĩa là họ phải dừng việc thưởng thức các món ăn khoái khẩu của mình hoặc thay đổi thói quen ăn uống đi ngược lại tập quán, truyền thống. Chính vì vậy, giải pháp dinh dưỡng chuyên biệt ĐTĐ, Glucerna®, có công thức cân đối và đầy đủ dưỡng chất có thể giúp người ĐTĐ, đạt được những mục tiêu về kiểm soát đường huyết, cải thiện sức khỏe và lối sống khi kết hợp sử dụng như một phần trong chế độ ăn uống calo thấp của mình.”

Với sự hỗ trợ của dinh dưỡng chuyên biệt dành cho ĐTĐ, người ĐTĐ sẽ không bị ảnh hưởng quá nhiều từ việc ăn uống kiêng khem, vẫn giữ được sự cân bằng trong cuộc sống và nhịp sống năng động như trước. Từ đó họ vẫn có thể đạt được những điều tốt nhất có thể và sống trọn vẹn nhất./.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục