Những loại hoa quả và nước không nên ăn uống khi đói

VOV.VN - Không ăn hồng, cam, quýt hoặc uống nước có gas, nước hoa quả khi đói để tránh mang bệnh vào người.

Những loại quả không nên ăn khi đói bụng

Trái cây có múi

Những trái cây họ cam như quýt, cam, chanh, bưởi có hàm lượng axit khá cao nên không nên ăn khi đói, chúng sẽ làm tăng axit trong dạ dày, kích thích niêm mạc dạ dày và thực quản gây ra các triệu chứng buồn nôn, ợ hơi, khó chịu và thậm chí là cơn đau dạ dày nếu bạn có sẵn bệnh đau, viêm loét dạ dày. Dù bạn có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh cũng đừng dại mà "thách thức" chúng bằng các loại quả này khi đói bởi axit trong trái cây có múi có thể bào mòn niêm mạc dạ dày, lâu dần sẽ dẫn tới viêm loét dạ dày.

Quả hồng

Trong hồng có nhiều pectin, axit tanic và nhựa quả nên khi ăn vào lúc đói - lúc mà axit dạ dày đang nhiều nhất, chúng sẽ gây kết tủa, gây cản trở tiêu hóa và tăng nguy cơ hình thành sỏi dạ dày.

Dưa chuột

Axit amino trong dưa chuột rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn khi đói thì nó lại là nguyên nhân gây ra đau bụng, đầy hơi, chướng bụng, ợ nóng... Nếu bạn bị đau dạ dày, vậy càng không nên ăn dưa chuột khi đói vì có thể khiến cơn đau tái phát và bệnh tình càng nghiêm trọng hơn.

Chuối

Nếu ăn chuối lúc đói có thể khiến kali, magie trong máu tăng lên đột ngột, gây mất cân bằng canxi khiến thận phải hoạt động nhiều hơn để lọc bớt các chất này. Về lâu về dài sẽ khiến chức năng thận bị suy yếu, gây ra các bệnh về thận. Bên cạnh đó, trong chuối có nhiều đường, nó sẽ làm tăng đường huyết khiến bạn cảm thấy khỏe mạnh, tỉnh táo hơn thế nhưng sau vài giờ, bạn sẽ thấy đói và mệt mỏi trở lại. Không chỉ vậy, ăn chuối lúc đói còn dễ khiến bạn dễ bị tiêu chảy và mắc hội chứng ruột kích thích.

Cà chua

Trong cà chua chứa nhiều pectin, là một dạng keo tự nhiên khi kết hợp với axit dạ dày dễ gây giãn nở dạ dày khiến bạn bị đau bụng, đầy hơi. Nếu thường xuyên ăn cà chua lúc đói, áp lực đè lên dạ dày sẽ tăng mạnh khiến bạn có nguy cơ cao mắc các bệnh về dạ dày hơn.

Mía và vải

Mía, vải có hàm lượng đường cao. Nếu ăn lúc đói sẽ giống như chuối, khiến bạn thấy tinh thần tỉnh táo và tràn đầy năng lượng hơn thế nhưng sau một vài giờ, sau khi thận đã "vất vả" đào thải bớt lượng đường này đi để cân bằng đường huyết, cơ thể bạn sẽ lại thấy mệt mỏi hơn. Nếu cứ ăn mía, vải khi đói, bạn không chỉ khiến đường huyết của mình lên xuống đột ngột, có nguy cơ gây ra đột quỵ mà còn khiến thận nhanh hỏng và việc phải chạy thận là tương lai không xa với bạn.

Những loại nước không uống khi đói bụng

Nước hoa quả có đường

Giống với lý do của ăn vải, chuối, mía bên trên, uống nước hoa quả có đường khi đói sẽ tạo áp lực lên thận, gan khi phải tăng nhanh công suất lọc máu để cân bằng đường huyết, lâu dài sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của hai bộ phận này.

Nước ngọt có gas

Nước ngọt có gas là thức uống yêu thích của nhiều người, tuy nhiên, đừng uống nước ngọt khi đói bởi nó cực có hại cho dạ dày và thận, gan. 

Nước đá lạnh

Bạn đang tự hủy hoại bản thân nếu uống nước lạnh khi đói đấy. Bởi nước đá lạnh khiến mạch máu ở niêm mạc dạ dày bị co lại, ảnh hưởng tới quá trình tiêu hóa. Khi đó, hệ tiêu hóa bị đảo lộn, bạn sẽ bị tiêu chảy, đau bụng, đau dạ dày.

Nước muối loãng

Nước muối loãng uống vào lúc đói khiến cơ thể tạo ra một lượng lớn muối natri, tạo gánh nặng cho thận, gây suy kiệt thận nếu sử dụng trong thời gian dài. Đặc biệt với những người có bệnh về thận và huyết áp, nước muối loãng sẽ khiến bệnh tình nặng hơn, thậm chí gây suy kiệt chức năng của các nội tạng khác, gây thêm nhiều bệnh hơn.

 

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Mẹo giúp bà nội trợ phân biệt bún sạch và bún nhiều hóa chất
Mẹo giúp bà nội trợ phân biệt bún sạch và bún nhiều hóa chất

VOV.VN - Các bà nội trợ thông thái hãy bỏ túi ngay những bí quyết phân biệt sợi bún sạch và bún được tẩm hóa chất để giữ gìn sức khỏe cho mọi người trong gia đình.

Mẹo giúp bà nội trợ phân biệt bún sạch và bún nhiều hóa chất

Mẹo giúp bà nội trợ phân biệt bún sạch và bún nhiều hóa chất

VOV.VN - Các bà nội trợ thông thái hãy bỏ túi ngay những bí quyết phân biệt sợi bún sạch và bún được tẩm hóa chất để giữ gìn sức khỏe cho mọi người trong gia đình.

Một số thực phẩm không nên dùng chung với nước dừa
Một số thực phẩm không nên dùng chung với nước dừa

VOV.VN - Nước dừa là thức uống mát lành, giải nhiệt cho mùa hè được nhiều người yêu thích. Thế nhưng, bạn có đang uống nước dừa đúng cách?

Một số thực phẩm không nên dùng chung với nước dừa

Một số thực phẩm không nên dùng chung với nước dừa

VOV.VN - Nước dừa là thức uống mát lành, giải nhiệt cho mùa hè được nhiều người yêu thích. Thế nhưng, bạn có đang uống nước dừa đúng cách?

Chế biến không đúng cách 8 thực phẩm này dễ gây hại cho sức khỏe, rất nhiều người mắc phải
Chế biến không đúng cách 8 thực phẩm này dễ gây hại cho sức khỏe, rất nhiều người mắc phải

VOV.VN - Rau mầm, sữa tươi, trứng, hàu...đều là những thực phẩm ngon miệng và giàu chất dinh dưỡng. Thế nhưng, nếu nấu không đúng cách sẽ rất dễ dàng khiến bạn mang bệnh vào người.

Chế biến không đúng cách 8 thực phẩm này dễ gây hại cho sức khỏe, rất nhiều người mắc phải

Chế biến không đúng cách 8 thực phẩm này dễ gây hại cho sức khỏe, rất nhiều người mắc phải

VOV.VN - Rau mầm, sữa tươi, trứng, hàu...đều là những thực phẩm ngon miệng và giàu chất dinh dưỡng. Thế nhưng, nếu nấu không đúng cách sẽ rất dễ dàng khiến bạn mang bệnh vào người.