Những loại rau không nên dùng để ăn lẩu
VOV.VN - Lẩu là món ăn hấp dẫn vừa dễ làm vừa hợp khẩu vị của nhiều người, thế nhưng có những loại rau bạn tuyệt đối không nên dùng để nhúng lẩu.
Thói quen của mọi người khi ăn lẩu là thích ăn rau gì thì nhúng rau đó, thế nhưng lại có ít người biết rằng, không phải loại rau nào cũng nên ăn cùng lẩu. Nếu ăn vào không chỉ khiến bạn bị ách bụng, khó chịu mà còn ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa.
1. Mồng tơi với lẩu bò
Mồng tơi không chỉ xào, nấu canh ngon mà khi dùng nhúng lẩu cũng có vị ngọt, rất dễ ăn. Một số loại lẩu như lẩu hải sản, riêu cua thường sử dụng mồng tơi ăn kèm sẽ rất hợp vị. Thế nhưng, nếu bạn nấu lẩu bò thì đừng nên thêm mồng tơi vào rau ăn lẩu.
Bởi mồng tơi khi ăn cùng thịt bò rất dễ khiến bạn bị đau bụng, nhẹ thì đầy bụng, khó tiêu nặng có thể gây ra táo bón.
2. Giá đỗ
Giá đỗ cũng là loại rau ngon, thông dụng trong các món xào, nấu canh và ăn sống. Giá đỗ lại nhanh chín nên để nhúng lẩu dường như là lựa chọn tuyệt vời. Nhưng với lẩu riêu cua, bạn không nên dùng giá đỗ để nhúng kèm bởi nó tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc rất cao.
Nguyên nhân là do giá đỗ được nảy mầm trong nhiệt độ 30-35 độ C. Vì vậy trong giá đỗ có rất nhiều vi sinh vật, nếu không được rửa sạch đã ăn sống hoặc chỉ chần trong nước lẩu, sẽ rất dễ gây ách bụng, khó chịu.
3. Rau kinh giới với lẩu gà
Theo đông y, rau kinh giới có tính cay nóng, tân tán còn thịt gà lại thuộc phong mộc, có tính can ôn, nếu ăn chung kinh giới với thịt gà thì hai loại thực phẩm tương khắc này có thể khiến bạn chóng mặt, ù tai thậm chí run rẩy toàn thân, ngứa ngáy khó chịu. Nếu muốn cho kinh giới vào ăn lẩu, hãy kết hợp với các loại thịt, hải sản khác không phải gà.
Còn lẩu gà, bạn nên ăn cùng bắp chuối, rau đắng, rau muống, bông súng, nấm tươi, ngải cứu là hợp vị nhất. Tuy nhiên, rau ngải cứu khi đã bỏ chung vào nồi lẩu gà cũng không nên cho phụ nữ có thai ăn
4. Cà chua, khoai lang và khoai tây với lẩu hải sản
Cà chua, khoai lang, khoai tây là những món được nhiều người cho vào lẩu để tạo màu sắc đẹp, tạo vị cho nước lẩu một cách tự nhiên, không cần đến các gia vị tổng hợp khác. Thế nhưng, 3 loại của quả này lại là tối kỵ cho lẩu hải sản bởi khi ăn cùng nhau, bạn sẽ dễ bị khó tiêu, đau bụng và rối loạn tiêu hóa.
5. Lá khoai môn
Một số người thích dùng lá khoai môn để cho vào lẩu. Lá khoai môn có pha màu tím, có đốt màu tím ở phần tiếp giữa lá và thân lá. Tuy nhiên, nếu ăn phải môn ngứa sẽ dị ứng, ngứa vùng miệng họng… Do đó, tốt nhất bạn nên tránh dùng loại rau này khi ăn lẩu, đề phòng ăn nhầm gây hại cho sức khỏe
6. Nấm lạ
Nấm thường được mọi người dùng để ăn lẩu vì có vị giòn ngon, mùi thơm đặc trưng. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, chỉ nên dùng các loại nấm quen thuộc để nhúng như kim châm, đùi gà, thủy tinh, nấm hải sản, nấm rơm… không hái nấm lạ về dùng trong bữa ăn cho gia đình. Thấy nấm lạ phải tuyệt đối tránh.
Ngoài ra, để đảm bảo sức khỏe, ăn lẩu khi trời lạnh cần tránh những điều sau đây:
Không nên ăn thức ăn quá nóng
Do vừa nấu vừa ăn nên nước lẩu và đồ ăn đều rất nóng, nếu ta ăn luôn khi vừa vớt ra khỏi nồi có thể gây bỏng niêm mạc miệng và thực quản mà chúng ta không biết. Cách tốt nhất là hãy gắp ra bát trước, chờ một chút cho nguội rồi hãy ăn.
Không kéo dài thời gian ăn
Bữa ăn quá dài khiến dạ dày tiết dịch vị, mật tiết dịch mật, tụy cũng tiết dịch để bắt đầu hoạt động tiêu hóa, nhưng càng kéo dài thì hệ tiêu hóa càng phải làm việc nhiều, các cơ quan nội tạng không được nghỉ ngơi khiến chức năng dạ dày suy yếu dễ gây rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, nặng có thể gây ra các bệnh về dạ dày, tụy.
Không ăn khi thực phẩm còn tái
Khi ăn lẩu chúng ta dễ ăn phải đồ ăn còn tái, đây có thể là nguyên nhân khiến bạn bị nhiễm ký sinh trùng, gây đau bụng, khó tiêu.
Tránh ăn nước lẩu quá cay
Vị cay là điểm đặc biệt tạo nên hương vị cho nồi lẩu, thế nhưng ăn quá cay không chỉ gây kích thích các màng nhầy trong thực quản, miệng và đường tiêu hóa mà còn có thể gây tắc nghẽn, phù nề và bệnh về tiêu hóa, khiến người đang mắc các bệnh về răng miệng, viêm họng, viêm loét tụy và túi mật tái phát bệnh tình nghiêm trọng hơn./.