Gia tăng bệnh nhân ngộ độc rượu dịp Tết Dương lịch

VOV.VN -Trong dịp Tết Dương lịch, số lượng bệnh nhân ngộ độc rượu nhập viện gia tăng, tập trung ở các độ tuổi khác nhau, thậm chí có cả trẻ dưới 18 tuổi.


Tại Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai), trong mấy ngày qua, đặc biệt là dịp Tết Dương lịch, số lượng bệnh nhân ngộ độc rượu nhập viện tăng lên đáng kể. Đặc biệt, trong ngày 1/1/2020, Khoa cấp cứu tiếp nhận 2 ca ngộ độc rượu, bệnh nhân còn khá trẻ.

Bệnh nhân ngộ độc rượu đang được điều trị tại Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai)

Ths.Bs Nguyễn Đăng Đức- Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, hai bệnh nhân vào viện trong tình trạng hôn mê, sau tiệc nhậu cùng 1 số bạn bè.

Khi nhập viện, các bác sĩ cũng làm 1 số xét nghiệm chẩn đoán, khám lâm sàng bệnh nhân trong tình trạng bất tỉnh do ngộ độc rượu. Sau điều trị, hiện 2 bệnh nhân này đã tỉnh. Theo BS.Nguyễn Đăng Đức, nguyên nhân khả năng là do ngộ độc ethanol, ngộ độc rượu thông thường.

Ths.Bs Nguyễn Đăng Đức- Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai).

“Được biết, trong cuộc vui ngày đầu năm Dương lịch nên 2 bệnh nhân này đã uống khá nhiều rượu. Bên cạnh đó, bệnh viện cũng tiếp nhận bệnh nhân ngộ độc rượu còn rất trẻ, khoảng 16 tuổi cũng uống rượu trong cuộc vui đón năm mới. Tuy nhiên, cũng chưa có ca nào bị ngộ độc rượu methanol”- bác sĩ Nguyễn Đăng Đức chia sẻ.

Trao đổi với phóng viên, Ths Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cũng cho biết, trong thời gian từ dịp Giáng sinh đến Tết Dương lịch, số bệnh nhân ngộ độc rượu nhập viện tăng, tập trung ở các độ tuổi khác nhau, thậm chí có cả trẻ em dưới 18 tuổi.

“Bệnh nhân bị ngộ độc rượu nhập viện ở mức độ khác nhau. Có những bệnh nhân nặng bị hôn mê, tụt huyết áp, đến viện muộn nên tổn thương não nặng, hạ đường máu, suy hô hấp kéo dài”- Ths Nguyễn Trung Nguyên cho biết.

Ranh giới giữa say rượu và ngộ độc rượu như thế nào?

Ths.Bs Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cho rằng, ngộ độc là một ảnh hưởng có hại của bất kỳ chất nào đó đối với sức khỏe con người.

Thực chất say rượu đã là ngộ độc rượu, khi đó, con người không thể điều khiển, làm chủ được hành vi. Ngộ độc nhẹ có thể gọi là say rượu nhưng ngộ độc nặng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, khiến bệnh nhân bị hôn mê, mất kiểm soát, hạ huyết áp, hạ đường máu...

Ths.Bs Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai)

“Khi bị say rượu, chúng ta cần phải ăn cho đủ, lưu ý cần phải nạp nhanh các thức ăn có năng lượng nhanh như chất đường, chất bột, nếu không sẽ rất dễ bị hạ đường huyết, nguy hiểm. Bên cạnh đó, cần uống thật nhiều nước, trong trường hợp này cần nước có chất điện giải như nước hoa quả, nước rau, nước oresol”- Ths.Bs Nguyễn Trung Nguyên nói.

BS Nguyễn Trung Nguyên cho biết, đối với những trường hợp bị ngộ độc rượu mà có những biểu hiện bất thường như da lạnh toát, vã mồ hôi, tím tái, co giật, thở khò khè, nhợt nhạt... phải cấp cứu theo điều kiện có tại chỗ bằng cách cho bệnh nhân nằm nghiêng sang 1 bên, giữ ấm, sau đó đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất./.

Minh Khánh/VOV.VN

Viết bình luận

Tin liên quan

Sợ ngộ độc rượu, người dân tự lọc rượu để uống

VOV.VN - Không tin tưởng vào chất lượng rượu khi có rất nhiều vụ ngộ độc rượu xảy ra, nhiều người đã tự lọc rượu để sử dụng cho gia đình và bạn bè.

Cảnh báo ngộ độc rượu tăng cao trong dịp Tết

VOV.VN - Tại bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội, những ngày cận Tết, số ca nhập viện vì ngộ độc rượu tăng lên nhanh chóng.

Hơn 3.000 ca ngộ độc rượu và ngộ độc thức ăn trong kỳ nghỉ Tết

VOV.VN - Trong kỳ nghỉ Tết Kỷ Hợi, cả nước có gần 1.000 ca ngộ độc rượu, đồng thời khám và điều trị hàng nghìn ca ngộ độc thức ăn.

Tin cùng chuyên mục