Giảm ho và ngứa rát họng do thời tiết

Ngứa rát họng và ho do thời tiết là những rắc rối thường gặp tại vùng họng, dễ xảy ra ở những người có sức đề kháng kém

Hỏi: Mình rất nhạy cảm với thời tiết, đặc biệt là cổ họng. Chỉ cần lơ là một chút, không giữ ấm là có thể bị ngứa rát họng và ho ngay. Mà khi đã bị ho rồi thì dai dẳng có khi cả tuần thậm chí vài tuần không khỏi. Không biết phải khắc phục tình trạng này như thế nào? (Thanh Hằng, Hà Nội) 

ThS. BS Y học Cổ truyền Đỗ Văn Bách trả lời: Ngứa rát họng và ho do thời tiết là những rắc rối thường gặp tại vùng họng, dễ xảy ra ở những người có sức đề kháng giảm, dị ứng với thời tiết, có tiền sử ho hoặc mắc bệnh hô hấp mạn tính như viêm họng, viêm phế quản…

Người bệnh cần chú ý bảo vệ sức khoẻ trước thời tiết lạnh: Giữ ấm cơ thể, nhất là cổ họng. Khi đi ra đường, nhất thiết phải đội mũ, đeo khẩu trang, giữ ấm họng như quàng khăn, mặc áo kín cổ… Duy trì thể chất tốt bằng chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi, tập thể dục, thể thao hợp lý. Nếu phát hiện thấy họng bắt đầu có những cảm giác khó chịu như ngứa, rát, vướng víu, râm ran, ho nhẹ… cần có biện pháp để làm dịu ngay các kích thích này. Nhờ đó, hạn chế tình trạng họng bị kích thích mạnh hơn, có thể dẫn đến những cơn ho dữ dội hoặc kéo dài. Có thể ngậm ô mai vì ô mai có tác dụng kích thích sinh tân dịch (bài tiết nước bọt). Từ đó chống khô họng, làm dịu các kích thích tại cổ họng.

Ngoài ra, có thể dùng mật ong, hoặc kết hợp ô mai và mật ong vì mật ong có nhiều tác dụng tại chỗ rất tốt như: Làm dịu cổ họng ngay tức thời nhờ vị ngọt; Hoạt tính kháng sinh tự nhiên giúp làm giảm viêm họng; Kích thích tái tạo niêm mạc mới, làm lành các tổn thương như viêm loét; Tăng sức đề kháng, tăng tính kháng viêm, kháng dị ứng của niêm mạc họng.

Hiện nay, ô mai và mật ong được kết hợp trong sản phẩm Viên ngậm Bảo Thanh cùng với nhiều thảo dược khác như xuyên bối mẫu, tỳ bà diệp, sa sâm, cát cánh, bán hạ, qua lâu nhân, khổ hạnh nhân… Do vậy, mang lại nhiều tác dụng: Bổ phế, trừ ho. Đồng thời, phát huy tác dụng tại chỗ, nhanh chóng làm dịu họng, giảm ngứa rát họng. Đây là một sản phẩm tiện ích cho những người thường hay bị ngứa rát họng, ho do thời tiết lạnh hoặc do các nguyên nhân khác./.

Viết bình luận