Khẩu trang “vô hình” giúp người khiếm thính đọc khẩu hình mùa Covid-19

VOV.VN - Đây là khẩu trang “handmade” của một phụ nữ người Anh, nhằm giúp những người khiếm thính cảm thấy an toàn hơn trong mùa dịch Covid-19.

Chiếc khẩu trang “vô hình” do chị Claire Cross (45 tuổi) tại Devon, Anh thiết kế để dành riêng cho những người khiếm thính hoặc có vấn đề về thính giác. Theo chị Cross, chiếc khẩu trang là rất cần thiết trong bối cảnh nước Anh có những quy định bắt buộc về việc phải khẩu trang để phòng, chống dịch Covid-19.

Chị Cross đã may 100 chiếc khẩu trang “vô hình” cho phép người khiếm thính có thể đọc được khẩu hình của người đeo mặt nạ. Hầu hết những người khiếm thính dựa vào ngôn ngữ ký hiệu và khẩu hình. Do vậy, chiếc khẩu trang của chị Cross ngoài công dụng ngăn chặn giọt bắn, phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm virus corona, phần miệng trên chiếc mặt khẩu trang được làm bằng chất liệu trong suốt. Chiếc khẩu trang được kỳ vọng sẽ giúp bảo vệ những người khiếm thính và có vấn đề về thính giác trong bối cảnh dịch Covid-19 thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp.

Chiếc khẩu trang “vô hình” do chị Claire Cross thiết kế và may.

Tại Anh đã có quy định bắt buộc đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng. Song một số chuyên gia đề xuất, quy định này cũng phải được áp dụng tại tất cả các địa điểm công cộng tại Anh nếu muốn ngăn chặn một làn sóng bùng phát dịch Covid-19 mới trong tương lai.

Theo thống kê, hiện có khoảng 9 triệu người tại Anh bị điếc hoặc có vấn đề về thính giác. Hiệp hội trẻ em khiếm thính quốc gia (NDCS) Anh cho biết, việc sử dụng khẩu trang che mặt có thể cô lập người điếc vì họ giao tiếp bằng cách đọc khẩu hình. Do đó, NDCS cảnh báo hàng triệu người khiếm thính có thể phải đối mặt với nguy cơ bị cô lập khi quy định đeo khẩu trang bắt buộc được áp dụng rộng rãi. NDCS cùng nhiều tổ chức từ thiện khác tại Anh đã kêu gọi các cơ quan y tế công cộng Anh cân nhắc loại khẩu trang “vô hình” này và đưa vào sử dụng.

Chính phủ Anh cho biết, các biện pháp chống Covid-19 là “bao quát nhất có thể”, song, thực tế, người khiếm thính sẽ phải đối mặt với một thế giới - nơi họ không thể giao tiếp được với bất cứ ai.

Chia sẻ trên tờ MailOnline, chị Claire Cross cho biết mình nhận được đề nghị làm khẩu trang vô hình để hỗ trợ người khiếm thính đọc khẩu hình khi đang tự làm khẩu trang phòng Covid-19 cho bản thân và bạn bè.

“'Tôi đã chia sẻ về chiếc khẩu trang tự làm mình và đã nhận được vô số yêu cầu làm những chiếc khẩu trang “vô hình” từ những nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, các y bác sĩ làm việc trong các phòng khám ngôn ngữ. Khi đó, tôi nhận thấy rằng, khẩu trang vô hình là nhu cầu thực tế và không nên để người khiếm thính phải chịu đựng một rào cản giao tiếp khác”, chị Cross nói.

Chiếc khẩu trang “vô hình” được kỳ vọng sẽ giúp những người khiếm thính không bị cô lập thêm giữa mùa dịch Covid-19.

Nhà nghiên cứu Ayla Ozmen tại Tổ chức Hành động vì người mất thính lực, cho biết các quy quy định về đeo khẩu trang bắt buộc có thể gây khó khăn cho việc truyền đạt thông tin, nhất là khi có 70% người trên 70 tuổi tại Anh bị mất thính lực.

Theo quy định mới, các nhà khai thác sẽ có thể từ chối hành khách không thực hiện các quy định đeo khẩu trang bắt buộc trên các phương tiện công cộng, đồng thời, những người vi phạm có thể bị phạt 100 bảng. Các chuyên gia y tế và nhóm tư vấn khoa học tại Anh đã khẳng định, đeo khẩu trang là một biện pháp phòng, chống Covid-19 hiệu quả. Hành động đeo khẩu trang đơn giản có thể giúp mọi người tránh nguy cơ lây nhiễm và phát tán virus vì thực tế rất nhiều người mang bệnh nhưng không hề có triệu chứng./.

Viết bình luận