Mách bạn bí quyết làm đẹp độc - lạ từ bì lợn

VOV.VN - Bì lợn thường không phải lựa chọn ưu tiên của các bà nội trợ khi nấu ăn, thế nhưng bạn lại đang bỏ qua loại ''thần dược'' giúp làm đẹp từ bên trong cho tới bên ngoài.

Bì lợn trong đông y và thực dưỡng được xem như một ''kho báu'' bởi những chất dinh dưỡng nó mang tới. Nếu sử dụng đúng cách, nó còn có công hiệu tốt hơn cả việc bạn dùng các loại thuốc bổ dưỡng. Bì lợn có tác dụng lớn trong việc điều trị các vấn đề về máu như mỡ máu, đường huyết, trị bệnh huyết áp cao, giúp làm mềm mạch máu, đào thải độc tố trong máu...

Ngay tới các chuyên gia dinh dưỡng cũng khẳng định, khẩu phần ăn chứa bì lợn thường xuyên trong tuần sẽ rất tốt cho sức khỏe của bạn. Bởi loại protein gốc (chất keo dính nhầy đặc trưng của bì lợn) hay còn gọi là elastin này là một dạng sợi đàn hồi xuất hiện và đóng vai trò quan trọng trong dây chằng, các thành mạch máu. Vì thế, nó hỗ trợ cho việc tăng độ đàn hồi của mạch máu, làm loãng máu, từ đó điều trị bệnh về mạch vành, tiểu đường và cao huyết áp.

Bì lợn còn giảm mỡ máu bởi thực chất đây không phải mỡ mà là da, chúng chứa một lượng lớn protein (cao gấp 2,5 lần phần thịt) và hàm lượng carbonhydrate cao gấp 4 lần thịt lợn nhưng lại có hàm lượng chất béo chỉ bằng 1/2 thịt lợn. Và nếu lớp chất béo bám ở trong lớp bì bị cạo bỏ, hàm lượng chất béo của bì lợn cũng sẽ giảm theo, vì vậy nó rất tốt cho sức khỏe. 

Không chỉ vậy, bì lợn còn chứa rất nhiều collagen, giúp làm chậm quá trình lão hóa của tế bào và giảm các triệu chứng như nóng trong, đau bụng, sốt tắc mạch... Bì lợn còn được xem là loại mặt nạ thần giúp phụ nữ lưu giữ nét xuân nếu thường xuyên dùng để đắp bên ngoài da.

Và dưới đây là những lợi ích thực tế bì lợn mang lại cho sức khỏe con người:

1. Chăm sóc sắc đẹp

Như đã nói ở trên, hàm lượng collagen dồi dào trong bì lợn giúp dưỡng da, chúng thúc đẩy tế bào da hấp thụ, lưu trữ nước để làm mềm lớp biểu bì da, ngăn ngừa nếp nhăn sinh ra bởi tình trạng da khô. Ăn một lượng vừa phải món bì lợn có thể giúp chị em phụ nữ có làn da căng bóng, mịn màng. Nếu kết hợp với đắp mặt nạ chiết xuất từ bì lợn thì tác dụng này sẽ được nhân đôi.

2. Cải thiện khả năng miễn dịch

Bì lợn rất giàu protein gốc và hàm lượng carbohydrate cao, giúp bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể mà không cần nạp vào người một lượng lớn chất béo, cải thiện khả năng miễn dịch vô cùng hiệu quả.

3. Hoạt huyết bổ máu

Bì lợn trong đông y là thực phẩm có tính mát, vị ngọt, có tác dụng cầm máu, bổ máu, hoạt huyết, ích tinh, giữ ẩm cho da và tóc, để da và tóc luôn sáng bóng, căng mượt.

4. Giúp gân và xương chắc khỏe

Collagen cũng là chất không thể thiếu cho sức khỏe của xương khớp, tóc và móng. Vì thế, bổ sung một lượng đủ bì lợn trong chế độ ăn là cực kỳ hữu dụng trong việc bồi bổ xương khớp, làm đẹp tóc, móng.

5. Bổ sung vitamin

Bì lợn chứa một lượng lớn vitamin B12, giúp bồi dưỡng sức khỏe tinh thần, tâm lý cho con người. Nếu thiếu vitamin B12, người ta dễ bị suy giảm trí nhớ, phản ứng chậm, ngây ngô, đần độn và nhiều triệu chứng nguy hiểm khác....

6. Phòng chống lão hóa

Collagen trong bì lợn có tác dụng duy trì vẻ đẹp trẻ trung cho chúng ta, trì hoãn sự lão hóa tế bào rất tốt./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

5 loại quả nhân đôi dinh dưỡng và chữa bệnh hiệu quả khi được nấu chín
5 loại quả nhân đôi dinh dưỡng và chữa bệnh hiệu quả khi được nấu chín

VOV.VN - Không chỉ tốt cho các bé ăn dặm, những loại quả này còn có công hiệu tốt trong việc điều trị bệnh và tăng cường dinh dưỡng cho cả người lớn.

5 loại quả nhân đôi dinh dưỡng và chữa bệnh hiệu quả khi được nấu chín

5 loại quả nhân đôi dinh dưỡng và chữa bệnh hiệu quả khi được nấu chín

VOV.VN - Không chỉ tốt cho các bé ăn dặm, những loại quả này còn có công hiệu tốt trong việc điều trị bệnh và tăng cường dinh dưỡng cho cả người lớn.

Điểm danh 10 loại "thực phẩm vàng" bổ sung sắt cực tốt cho cơ thể
Điểm danh 10 loại "thực phẩm vàng" bổ sung sắt cực tốt cho cơ thể

VOV.VN - Thịt gà, thịt bò, đậu, trứng... đều là những thực phẩm giúp bổ sung sắt cho cơ thể. Người ốm yếu, thiếu máu nên biết để cải thiện ngay trong khẩu phần ăn hàng ngày.

Điểm danh 10 loại "thực phẩm vàng" bổ sung sắt cực tốt cho cơ thể

Điểm danh 10 loại "thực phẩm vàng" bổ sung sắt cực tốt cho cơ thể

VOV.VN - Thịt gà, thịt bò, đậu, trứng... đều là những thực phẩm giúp bổ sung sắt cho cơ thể. Người ốm yếu, thiếu máu nên biết để cải thiện ngay trong khẩu phần ăn hàng ngày.

Tạm biệt da khô nứt nẻ vào mùa đông với những thực phẩm sau
Tạm biệt da khô nứt nẻ vào mùa đông với những thực phẩm sau

VOV.VN - Mùa đông khiến da rất dễ bị khô nẻ do tác động của thời tiết. Nếu bạn không cung cấp đủ nước cho cơ thể, tình trạng này sẽ càng nghiêm trọng hơn.

Tạm biệt da khô nứt nẻ vào mùa đông với những thực phẩm sau

Tạm biệt da khô nứt nẻ vào mùa đông với những thực phẩm sau

VOV.VN - Mùa đông khiến da rất dễ bị khô nẻ do tác động của thời tiết. Nếu bạn không cung cấp đủ nước cho cơ thể, tình trạng này sẽ càng nghiêm trọng hơn.