Lưu ý khi bị dị ứng thời tiết

Dị ứng thời tiết dễ nhận biết bởi các triệu chứng sau: Da nổi phát ban với các mẩn đỏ và ngứa râm ran,...

Dị ứng thời tiết là căn bệnh rất hay gặp. Hơn nữa, bệnh lại thường xuyên tái phát. Và biện pháp tốt nhất giúp duy trì bệnh ở mức nhẹ nhất có thể là người bệnh cần nắm được một số kiến thức cơ bản như nên làm gì hay kiêng khem gì khi  bị dị ứng thời tiết và thực hiện chúng thật tốt.

Biểu hiện của dị ứng thời tiết

Dấu hiệu của dị ứng thời tiết

Dị ứng thời tiết dễ nhận biết bởi các triệu chứng sau: Da nổi phát ban với các mẩn đỏ và ngứa râm ran: Những vùng da khi tiếp xúc với nhiệt độ nóng hoặc lạnh đột ngột, đặc biệt là các vùng da hở như cổ, mặt, bàn tay, chân,… là nơi dễ bị nổi mẩn nhất. Lúc này người bệnh sẽ cảm thấy ngứa ngáy, khó chịu và gãi theo phản xạ tự nhiên. Tuy nhiên, càng gãi các chấm đỏ càng lan rộng thành từng đám rồi nổi lên khắp trên da mà không thỏa mãn cơn ngứa. Da bị phồng rộp hay tấy đỏ: Biểu hiện sưng phù xuất hiện nhiều nhất ở môi gây mất thẩm mỹ nghiêm trọng. Hiện tượng phồng da khiến người bệnh vừa ngứa ngáy vừa khó chịu. Chàm bội nhiễm (Eczema): Các vết chàm này khác với các vết mẩn đỏ khác là có xuất hiện vảy ở đầu và sẽ mọc gần ở khu vực khủy tay hoặc vùng da quanh mặt. Nổi mề đay cấp tính: Đây là triệu chứng rất nguy hiểm, khiến người bệnh sẽ bị khó thở, tụt huyết áp nhanh và đột ngột, dị ứng trên khắp cơ thể nếu không xử lý kịp thời có thể gây tử vong.

Bị dị ứng thời tiết nên kiêng gì?

Một số loại hạt và trái cây tươi: không phải tất cả những loại trái cây đều làm tình trạng dị ứng trầm trọng thêm nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số loại quả như táo, kiwi… làm bệnh lý dị ứng bộc phát mạnh mẽ hơn. Còn một số loại hạt như hạt hạnh nhân, hạt phỉ… cũng cần gạch tên, tránh xa.

Một số loại hải sản, thức ăn giàu đạm: Nói như vậy không có nghĩa là chúng ta loại bỏ hoàn toàn đạm ra khỏi khẩu phần ăn. Hải sản thường chứa những loại protein lạ khiến triệu chứng bệnh dị ứng thời tiết có nhiều biến đổi tiêu cực. Cụ thể chúng có thể khiến bệnh nhân bị sưng phù toàn thân nặng hơn, bị nổi đỏ trên toàn thân hay bị khó thở,… Các loại thực phẩm như trứng, bơ, sữa… cũng nên cẩn thận khi sử dụng. Chúng tuy rất bổ dưỡng nhưng lại dễ gây kích ứng.

Tránh để da tiếp xúc với gió lạnh: Điều này thì hẳn ai cũng biết. Khi bị dị ứng mà để gió thổi vào vết thương thì hiện tượng ngứa dữ dội sẽ không ngừng hành hạ người bệnh. Lúc này người bệnh càng gãi thì các vết sẩn ngứa sẽ nhanh chóng lan rộng toàn thân. Tốt nhất người bệnh nên dùng áo khoác rộng, cản gió tốt và quấn thêm khăn choàng cổ khi ra ngoài.

Không mặc quần áo quá chật chội: Đơn giản vì quần áo chật sẽ gây cọ xát mạnh càng khiến triệu chứng dị ứng bùng phát. Không chỉ vậy, nếu cọ xát mạnh gây ra vết trầy xước sẽ làm tăng nguy cơ bị nhiễm trùng da.

Đi khám để được bác sĩ kê đơn thuốc đúng:Tránh tự ý mua thuốc hoặc bất cứ loại kem bôi nào về sử dụng. Nhiều người nghĩ khi bị dị ứng thời tiết, da bị khô, tróc vảy thì cần bôi kem dưỡng ẩm nhưng những thành phần hóa chất trong kem sẽ khiến vết thương nhanh chóng lan rộng và càng đau, càng ngứa.

Hạn chế xúc với dị nguyên bên ngoài: Để làm được điều này bạn cần che kín cơ thể khi ra đường. Nếu đi xe nên đeo khẩu trang và dùng nón bảo hiểm có kính che phía trước, vừa cản gió lại có thể tránh được nguy cơ dị ứng từ bụi bẩn, phấn hoa…/.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên