Một số loại thực phẩm nên tránh trong kỳ nghỉ Tết

VOV.VN - Các thực phẩm sống có thể mang theo vi sinh vật gây các bệnh đường tiêu hóa như tả, lỵ, thương hàn, ký sinh trùng,... 

Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ, một số động vật có vỏ sống và chưa nấu chín, chẳng hạn như hàu, trai và hến, có nguy cơ nhiễm vibriosis - một bệnh nhiễm trùng có thể dẫn đến tử vong. Hàu được nuôi trong môi trường không đảm bảo, hoặc quá trình sơ chế không vệ sinh… có thể nhiễm loại vi khuẩn Vibro khiến người ăn phải có thể tử vong.

Thực phẩm nên tránh trong kỳ nghỉ Tết

Rau củ chưa nấu chín

Trong dịp Tết, nên chú ý không nên ăn các món salad được làm từ cà chua, hành tây, rau xà lách, ớt chuông, dưa chuột,… thay vào đó nên chọn các thực phẩm đã  được nấu chín.

Rau củ quả rất dễ bị ô nhiễm hóa chất bảo vệ thực vật, hóa chất bảo quản, vi sinh vật gây bệnh. Do đó nên chọn các loại rau quả tươi với hình dáng nguyên vẹn, không bị dập nát, rau củ có màu sắc tự nhiên, không có mùi lạ.

Để tránh ăn phải các loại rau quả còn tồn đọng chất kích thích, tồn dư chất bảo quản gây ngộ độc, nên mua thực phẩm ở những địa chỉ được kiểm soát an toàn thực phẩm và nấu chin khi ăn.

Sữa chưa tiệt trùng

Sữa là một nguồn dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, tốt nhất nên tránh uống sữa tươi chưa được tiệt trùng. Lý do là, có nhiều loại vi khuẩn gây bệnh được tìm thấy trong sữa tươi chưa tiệt trùng và các sản phẩm từ sữa tươi sống bao gồm pho mát mềm, kem và sữa chua như: Salmonella, Brucella, Campylobacter, Cryptosporidium, E. coli, Listeria,…

Đặc biệt với phụ nữ mang thai và trẻ em, uống sữa chưa tiệt trùng có nguy cơ cao nhiễm các loại vi khuẩn có hại có thể gây bệnh nghiêm trọng.

Uống nước đá có nguy cơ ngộ độc

Nên uống đồ uống ở nhiệt độ phòng, tránh đồ uống đông lạnh hoặc đồ pha trộn có đá. Nhiều người mắc bệnh tiêu chảy do E.coli không nhiễm bệnh từ thức ăn mà từ nguồn nước đá làm lạnh đồ uống của họ. Uống nước đá lạnh trong những ngày nhiệt độ xuống thấp còn có thể gây kích thích niêm mạc họng, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và dẫn đến viêm họng, viêm đường hô hấp.

Thức ăn tự chọn

Nên hạn chế sử dụng những món ăn tự chọn đã để lâu ở nhiệt độ không phù hợp trong một khoảng thời gian dài. Mặc dù các vi khuẩn gây bệnh có thể bị tiêu diệt ở nhiệt độ cao trong quá trình chế biến nhưng thực phẩm đã được nấu chín kỹ để ở nhiệt độ thường hoặc ấm có thể bị tái nhiễm vi khuẩn.

Sushi

Tránh ăn thịt, hải sản và gia cầm chưa nấu chín, tất cả đều là nơi chứa mầm bệnh từ thực phẩm có thể khiến chúng ta bị ngộ độc thực phẩm và hủy hoại kỳ nghỉ Tết.  Khi thưởng thức sashimi hoặc sushi có chứa cá sống, cần lưu ý nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn hoặc ký sinh trùng gây bệnh. Cách tốt nhất để phòng ngừa nhiễm bệnh là không ăn cá sống.

Rau mầm

Hầu hết các loại rau mầm đều phải trồng trong môi trường ấm, đây là điều kiện để các loại vi khuẩn phát triển. Rau mầm rất khó rửa sạch và là nơi sinh sản hoàn hảo cho các vi khuẩn như Salmonella vì chúng phát triển trong điều kiện ấm áp và ẩm ướt. Những mầm đó cũng có thể chứa Listeria và E. Coli, những vi khuẩn này phát triển trong quá trình nảy mầm của rau.

Đất để gieo rau mầm có thể chứa nhiều kim loại nặng hoặc hàm lượng nitrat cao, khi ăn vào có thể bị ngộ độc, đặc biệt là với trẻ nhỏ. Ăn rau mầm có thể gây ngộ độc thực phẩm cả khi ăn sống hoặc thậm chí nấu chín.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Những lưu ý bệnh dịch dịp Tết
Những lưu ý bệnh dịch dịp Tết

VOV.VN - Để đón tết an toàn, mạnh khỏe, người dân cần lưu ý gì trong bảo vệ sức khỏe, phòng chống các bệnh dịch? Đây cũng là nội dung của chương trình 360 độ sức khỏe. Mời quý vị và các bạn cùng nghe

Những lưu ý bệnh dịch dịp Tết

Những lưu ý bệnh dịch dịp Tết

VOV.VN - Để đón tết an toàn, mạnh khỏe, người dân cần lưu ý gì trong bảo vệ sức khỏe, phòng chống các bệnh dịch? Đây cũng là nội dung của chương trình 360 độ sức khỏe. Mời quý vị và các bạn cùng nghe

Bệnh về da và đường tình dục có xu hướng gia tăng dịp Tết
Bệnh về da và đường tình dục có xu hướng gia tăng dịp Tết

VOV.VN - Trong điều kiện khí hậu và môi trường hiện nay, các bệnh lý về da liên quan đến dị ứng, miễn dịch ngày càng gia tăng. Bên cạnh đó, khu vực phía Nam cũng ghi nhận lượng bệnh nhân mắc các bệnh lây qua đường tình dục gia tăng cao. Các bác sĩ khuyến cáo, dịp Tết người bệnh cần ý thức bảo vệ sức khỏe, an toàn bản thân trước các yếu tố dẫn đến các bệnh lý về da và bệnh đường tình dục.

Bệnh về da và đường tình dục có xu hướng gia tăng dịp Tết

Bệnh về da và đường tình dục có xu hướng gia tăng dịp Tết

VOV.VN - Trong điều kiện khí hậu và môi trường hiện nay, các bệnh lý về da liên quan đến dị ứng, miễn dịch ngày càng gia tăng. Bên cạnh đó, khu vực phía Nam cũng ghi nhận lượng bệnh nhân mắc các bệnh lây qua đường tình dục gia tăng cao. Các bác sĩ khuyến cáo, dịp Tết người bệnh cần ý thức bảo vệ sức khỏe, an toàn bản thân trước các yếu tố dẫn đến các bệnh lý về da và bệnh đường tình dục.

Đột quỵ - Nỗi lo ngày Tết của người mỡ máu cao
Đột quỵ - Nỗi lo ngày Tết của người mỡ máu cao

VOV.VN - Vào dịp Tết, người bị mỡ máu cao nếu không kiểm soát bệnh tốt, buông lỏng chế độ ăn uống, sinh hoạt, có thể đối mặt với cơn đột quỵ kéo tới bất ngờ.

Đột quỵ - Nỗi lo ngày Tết của người mỡ máu cao

Đột quỵ - Nỗi lo ngày Tết của người mỡ máu cao

VOV.VN - Vào dịp Tết, người bị mỡ máu cao nếu không kiểm soát bệnh tốt, buông lỏng chế độ ăn uống, sinh hoạt, có thể đối mặt với cơn đột quỵ kéo tới bất ngờ.

4 món ngon ngày Tết thỏa mãn vị giác nhưng làm tăng mỡ máu
4 món ngon ngày Tết thỏa mãn vị giác nhưng làm tăng mỡ máu

VOV.VN - Trong bữa cơm, mâm cỗ Tết, đa số các món ăn đều giàu dinh dưỡng, nhiều chất béo, đạm, đường – “thủ phạm” gây tăng mỡ máu. Để phòng ngừa mỡ máu tăng cao, tận hưởng những ngày Tết an lành, các chuyên gia khuyến cáo 4 món ngon người bệnh nên hạn chế.

4 món ngon ngày Tết thỏa mãn vị giác nhưng làm tăng mỡ máu

4 món ngon ngày Tết thỏa mãn vị giác nhưng làm tăng mỡ máu

VOV.VN - Trong bữa cơm, mâm cỗ Tết, đa số các món ăn đều giàu dinh dưỡng, nhiều chất béo, đạm, đường – “thủ phạm” gây tăng mỡ máu. Để phòng ngừa mỡ máu tăng cao, tận hưởng những ngày Tết an lành, các chuyên gia khuyến cáo 4 món ngon người bệnh nên hạn chế.