Ngập tràn đồ ăn dịp Tết nhưng bông cải xanh vẫn luôn là “chân ái”

VOV.VN - Sau đây là một số lý do ít được biết đến sẽ thuyết phục bạn cần phải bổ sung ngay bông cải xanh vào chế độ ăn mùa đông của mình. Đây là loại rau mùa đông cực tốt cho sức khỏe.

Tại sao lại chọn bông cải xanh?

Bông cải xanh tự nhiên chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như chất xơ, vitamin C, vitamin K và các khoáng chất như sắt và folate. Món rau mùa đông này rất giàu chất chống oxy hóa, bao gồm sulforaphane giúp giảm căng thẳng oxy hóa và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Ngoài ra, ăn bông cải xanh thường xuyên giúp cải thiện sức khỏe đường ruột và giúp giảm cân.

Sự khác biệt giữa bông cải xanh với các loại rau họ cải khác?​

 Bông cải xanh có các hợp chất hoạt động có thể ngăn ngừa một số loại bệnh ung thư. Trên thực tế, sự hiện diện của Sulforaphane trong bông cải xanh có đặc tính chống ung thư giúp giảm tác hại do các gốc tự do gây ra và thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào.

Hơn nữa, loại rau ít carb này còn hỗ trợ sức khỏe tim mạch bằng cách cung cấp chất xơ, giúp giảm mức cholesterol và kali giúp điều hòa huyết áp tốt hơn. Nhờ mật độ dinh dưỡng làm cho nó trở thành một lựa chọn hoàn hảo cho những người theo dõi cân nặng.

Dưới đây là một số lý do tại sao việc thêm bông cải xanh vào chế độ ăn mùa đông có thể tăng cường sức khỏe tổng thể.

Tác dụng của bông cải xanh

Giàu chất dinh dưỡng

Bông cải xanh là một loại rau giàu dinh dưỡng, cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu. Nó là một nguồn dồi dào cung cấp vitamin C, vitamin K, vitamin A, folate và mangan cùng với các chất dinh dưỡng khác. Bổ sung bông cải xanh trong chế độ ăn uống hàng ngày sẽ đảm bảo cơ thể bạn nhận được nhiều loại vi chất dinh dưỡng cần thiết góp phần vào sức khỏe tổng thể.

Chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa

Bông cải xanh có nhiều chất xơ, hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa. Chất xơ hỗ trợ nhu động ruột thường xuyên, giúp ngăn ngừa táo bón và thúc đẩy hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh.

Đặc tính chống oxy hóa

Bông cải xanh chứa chất chống oxy hóa như sulforaphane, glucoraphanin và quercetin. Các hợp chất này có liên quan đến việc giảm căng thẳng oxy hóa trong cơ thể, có khả năng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính và hỗ trợ sức khỏe tế bào tổng thể.

Sức khỏe tim mạch

Chất xơ, kali và chất chống oxy hóa trong bông cải xanh góp phần tăng cường sức khỏe tim mạch. Chất xơ giúp giảm mức cholesterol, trong khi kali giúp điều hòa huyết áp. Các chất chống oxy hóa cũng có thể đóng một vai trò trong việc giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

7 siêu thực phẩm giúp cơ thể giải độc tối ưu
7 siêu thực phẩm giúp cơ thể giải độc tối ưu

VOV.VN - Siêu thực phẩm là những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, là sự lựa chọn hoàn hảo cho chế độ ăn hàng ngày bởi chúng mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là 7 siêu thực phẩm hàng đầu hữu ích trong việc giải độc cơ thể tối ưu.

7 siêu thực phẩm giúp cơ thể giải độc tối ưu

7 siêu thực phẩm giúp cơ thể giải độc tối ưu

VOV.VN - Siêu thực phẩm là những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, là sự lựa chọn hoàn hảo cho chế độ ăn hàng ngày bởi chúng mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là 7 siêu thực phẩm hàng đầu hữu ích trong việc giải độc cơ thể tối ưu.

10 loại thực phẩm làm sạch gan tự nhiên, nên ăn thường xuyên
10 loại thực phẩm làm sạch gan tự nhiên, nên ăn thường xuyên

VOV.VN - Dưới đây là 10 loại thực phẩm làm sạch gan tự nhiên bạn nên ăn thường xuyên.

10 loại thực phẩm làm sạch gan tự nhiên, nên ăn thường xuyên

10 loại thực phẩm làm sạch gan tự nhiên, nên ăn thường xuyên

VOV.VN - Dưới đây là 10 loại thực phẩm làm sạch gan tự nhiên bạn nên ăn thường xuyên.

6 thực phẩm giúp giảm đau khớp và cứng khớp
6 thực phẩm giúp giảm đau khớp và cứng khớp

VOV.VN - Mùa đông là 1 trong những nguyên nhân làm trầm trọng thêm tình trạng đau nhức và cứng khớp. Sau đây là một số loại thực phẩm phổ biến giúp chữa lành chứng đau và viêm khớp một cách tự nhiên.

6 thực phẩm giúp giảm đau khớp và cứng khớp

6 thực phẩm giúp giảm đau khớp và cứng khớp

VOV.VN - Mùa đông là 1 trong những nguyên nhân làm trầm trọng thêm tình trạng đau nhức và cứng khớp. Sau đây là một số loại thực phẩm phổ biến giúp chữa lành chứng đau và viêm khớp một cách tự nhiên.

Những thực phẩm có sẵn trong bếp giúp chữa lành đôi môi nứt nẻ
Những thực phẩm có sẵn trong bếp giúp chữa lành đôi môi nứt nẻ

VOV.VN - Đôi môi nứt nẻ trong mùa đông là một vấn đề mà ai cũng gặp phải. Để chữa lành bờ môi bị tổn thương, bạn có thể tận dụng các nguyên liệu có sẵn trong nhà bếp sau đây.

Những thực phẩm có sẵn trong bếp giúp chữa lành đôi môi nứt nẻ

Những thực phẩm có sẵn trong bếp giúp chữa lành đôi môi nứt nẻ

VOV.VN - Đôi môi nứt nẻ trong mùa đông là một vấn đề mà ai cũng gặp phải. Để chữa lành bờ môi bị tổn thương, bạn có thể tận dụng các nguyên liệu có sẵn trong nhà bếp sau đây.