Nguyên nhân và cách ngăn ngừa ung thư vú

Nguyên nhân và cách ngăn ngừa ung thư vú

VOV.VN - Ung thư vú có thể xảy ra ở nhiều đối tượng, nhiều độ tuổi với các nguyên nhân khác nhau và đang có xu hướng trẻ hóa.
nguyen nhan va cach ngan ngua ung thu vu hinh 1

Ung thư vú là tình trạng các khối u ác tính phát triển ở tế bào vú. Khối u này tập hợp những tế bào ung thư, có khả năng phát triển và di căn nhanh sang các mô hoặc bộ phận khác trên cơ thể.

nguyen nhan va cach ngan ngua ung thu vu hinh 2

Đột biến AND: Các tế bào vú bình thường có thể trở thành tế bào ung thư do sự thay đổi trong AND.

nguyen nhan va cach ngan ngua ung thu vu hinh 3

Gene ức chế khối u là các gene bình thường có khả năng làm chậm quá trình phân chia tế bào, sữa chữa tế bào. Khi gene ức chế khối u hoạt động không đúng cách, các tế bào sẽ phát triển tự do ngoài tầm kiểm soát, trở thành nguyên nhân gây ung thư vú.

nguyen nhan va cach ngan ngua ung thu vu hinh 4

Đột biến gene di truyền gây ung thư vú chủ yếu liên quan đến gene BRCA1 và BRCA2. Khi những gene di truyền này bị đột biến, chúng sẽ tạo cơ hội phát triển các tế bào bất thường và gây ra ung thư.

nguyen nhan va cach ngan ngua ung thu vu hinh 5

Đột biến gene không do di truyền: Ngoài di truyền, quá trình đột biến gene và ADN liên quan đến ung thư vú có thể xuất phát từ các yếu tố môi trường, chẳng hạn như việc tiếp xúc với phóng xạ hoặc hóa chất độc hại.

nguyen nhan va cach ngan ngua ung thu vu hinh 6

Các yếu tố có thể tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú như tuổi tác, giới tính, tiền sử gia đình, người bị béo phì, có lối sống thiếu khoa học...

nguyen nhan va cach ngan ngua ung thu vu hinh 7

Phòng ngừa ung thư vú: Rất khó để có thể kiểm soát toàn bộ các yếu tố và nguyên nhân gây bệnh ung thư vú, đặc biệt là các yếu tố liên quan đến di truyền.

nguyen nhan va cach ngan ngua ung thu vu hinh 8

Phòng ngừa ung thư vú: Xây dựng chế độ ăn hợp lý, hạn chế các loại thực phẩm giàu chất béo, thức ăn nhanh, không hút thuốc lá, thường xuyên tự kiểm tra vùng ngực.../.

Thep Brightside

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close