Nhận biết một số bệnh từ biểu hiện của lưỡi

Nhận biết một số bệnh từ biểu hiện của lưỡi

VOV.VN - Một số dấu hiệu của lưỡi như lưỡi bị nứt nẻ, đau, có màu trắng... có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn đang mắc một số bệnh nghiêm trọng.
nhan biet mot so benh tu bieu hien cua luoi hinh 1

Lưỡi bị nứt nẻ, đau rát và chảy máu: Đây là triệu chứng của bệnh nấm miệng, xuất phát từ việc bị tiểu đường, dẫn đến dễ bị khô miệng và cơ thể nhanh mất nước. Bệnh nấm miệng candida là dấu hiệu thường gặp ở những người mắc bệnh đái tháo đường do mức đường không ổn định trong cơ thể, tăng cao thất thường.

nhan biet mot so benh tu bieu hien cua luoi hinh 2

Lưỡi trắng: Mảng trắng trên lưỡi có thể mất đi khi bị cạo bỏ và để lại bề mặt rướm máu. Đây có thể là biểu hiện của bệnh nấm miệng hoặc tiền thân của ung thư.

nhan biet mot so benh tu bieu hien cua luoi hinh 3

Lưỡi đỏ như dâu tây: Nếu lưỡi bạn có màu đỏ ửng như dâu tây, cơ thể bạn có thể đang thiếu vitamin B12 hoặc thiếu chất sắt. Nếu dấu hiệu này xuất hiện dài ngày và có cơn đau kéo dài khi dùng đồ uống nóng và thức ăn cay thì hãy đến gặp bác sĩ, đồng thời điều chỉnh lại chế độ ăn uống của mình

nhan biet mot so benh tu bieu hien cua luoi hinh 4

Lưỡi nứt như hình bản đồ: Khi trên lưỡi xuất hiện những vết như hình bản đồ, viền lưỡi màu trắng, phía trong đỏ đậm hơn màu lưỡi bình thường và dần dần loang rộng ra thì đó là dấu hiệu cảnh báo bạn đang mắc bệnh viêm lưỡi bản đồ.

nhan biet mot so benh tu bieu hien cua luoi hinh 5

Có cảm giác nóng bỏng: Trường hợp này thường xảy ra ở những phụ nữ đang trải qua thời kỳ mãn kinh, nhất là ở thời kỳ đầu do thay đổi nội tiết tố. Ngoài ra, đây cũng là triệu chứng của việc sử dụng kem đánh răng sai cách hoặc dị ứng với sản phẩm chăm sóc răng miệng. Nếu dấu hiệu này kéo dài bạn nên đến bác sĩ để kiểm tra.

nhan biet mot so benh tu bieu hien cua luoi hinh 6

Lưỡi xuất hiện mảng nâu hoặc đen: Khi lưỡi xảy ra tình trạng này, rất có thể là do bạn vệ sinh kém, hút thuốc, uống cà phê hoặc dùng trà đen thường xuyên. Ngoài vấn đề thẩm mỹ, lưỡi đen còn khiến cho miệng có mùi khó chịu. Do đó, hãy từ bỏ những thói quen nói trên và khi đánh răng thì nên vệ sinh cả lưỡi.

nhan biet mot so benh tu bieu hien cua luoi hinh 7

Xuất hiện vết loét đau: Nếu lưỡi có vết loét và đau, nguyên nhân có thể là do bị tưa miệng. Đây là một bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ nhưng có tới 20% người lớn cũng có thể mắc. Dấu hiệu này có thể là do căng thẳng hay hệ miễn dịch quá yếu. Vết loét có thể biến mất sau 2 tuần, nhưng nếu kéo dài và đau ngày càng trầm trọng bạn nên đi khám vì có khả năng là ung thư./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close