Dấu hiệu bé sơ sinh ăn nhiều hơn cần thiết

10 dấu hiệu cho thấy mẹ đã cho bé sơ sinh ăn nhiều hơn cần thiết

VOV.VN - Các bà mẹ luôn lo lắng bé sơ sinh ăn ít sẽ ảnh hưởng tới phát triển. Điều này dẫn tới việc các mẹ sẽ cho con ăn nhiều hơn cần thiết.
10 dau hieu cho thay me da cho be so sinh an nhieu hon can thiet hinh 1
Chăm sóc trẻ sơ sinh luôn là cả vấn đề với những bà mẹ giàu kinh nghiệm và đặc biệt là những phụ nữ lần đầu làm mẹ. Giấc ngủ và cữ ăn của bé luôn khiến các bà mẹ bối rối. Việc cho bé ăn quá nhiều là khá phổ biến, vì các bà mẹ luôn lo sợ con bị thiếu bữa và không đảm bảo phát triển. Song thực tế, việc cho bé sơ sinh ăn quá nhiều đôi khi lại phản tác dụng, nhất là với những bé nuôi bằng sữa ngoài. Bé sẽ có những biểu hiện sau cho thấy tình trạng ăn quá nhiều so với nhu cầu cần thiết.
10 dau hieu cho thay me da cho be so sinh an nhieu hon can thiet hinh 2
Tăng cân: Nhiều bậc cha mẹ thường rất tự hào khi con mình trông mũm mĩm hơn những đứa trẻ cùng tuổi khác. Tuy nhiên, liệu các bậc phụ huynh có bao giờ tự hỏi con mình có đang bị béo phì? Trẻ sơ sinh không ngừng phát triển và cần sự tăng trưởng trung bình nhất định để đạt được các mức phát triển hàng tháng. Tuy nhiên, với những bé sơ sinh được nuôi cả bằng sữa mẹ và sữa ngoài, khi được cho ăn quá nhiều cơ thể bé sẽ không tiếp nhận được cùng lúc quá nhiều lượng calo và điều này có thể khiến bé bị giảm cân sau đó.
10 dau hieu cho thay me da cho be so sinh an nhieu hon can thiet hinh 3
Chất thải nặng mùi: Điều này là một trong những bằng chứng rõ ràng nhất cho thấy bé của bạn đang ăn quá nhiều và thừa chất.
10 dau hieu cho thay me da cho be so sinh an nhieu hon can thiet hinh 4
Bụng chướng gây quấy khóc: Ruột của bé sơ sinh bị quá tải vì sữa sẽ sản sinh khí dư thừa. Khi đó, bé sơ sinh không thể tiêu hóa hết lượng sữa mẹ cộng với sữa công thức. Khí dư thừa sẽ khiến bé bị đau bụng và quấy khóc liên tục.
10 dau hieu cho thay me da cho be so sinh an nhieu hon can thiet hinh 5
Trớ hay trào ngược: Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trào ngược hay trớ ở trẻ sơ sinh sau ăn. Tuy nhiên, đây cũng có thể là dấu hiệu bạn đã có trẻ ăn quá nhiều. Việc bị trớ có thể là do bé đang bị “quá tải” sau mỗi bữa ăn.
10 dau hieu cho thay me da cho be so sinh an nhieu hon can thiet hinh 6
Bé từ chối bình sữa ưa thích: Bé sẽ bỏ bình sữa khi đã cảm thấy no. Đây là điều các bậc phụ huynh nên lưu ý và “tôn trọng” quyết định của bé.
10 dau hieu cho thay me da cho be so sinh an nhieu hon can thiet hinh 7
Tã của bé luôn ướt: Có một quy tắc để kiểm tra bé của bạn có được cho ăn đúng cách hay không, đó là kiểm tra tã của bé. Với bé sơ sinh hơn 6 tuần tuổi, tã hay bỉm thường được thay 4-5 lần/ngày. Tuy nhiên, quy tắc này sẽ thay đổi cùng với thời gian bé lớn lên. Nếu bạn thấy tã hay bỉm của bé luôn ướt và phải thay liên tục thì bạn nên tham vấn các bác sĩ liệu bé có đang ăn quá nhiều hay không.
10 dau hieu cho thay me da cho be so sinh an nhieu hon can thiet hinh 8
Bé ợ hơi quá nhiều: Chúng ta luôn biết rằng bé sơ sinh cần “một cái ợ hơi lớn” sau khi ăn. Nếu bạn thấy rằng bé của mình ợ nhiều hơn bình thường, cùng với các dấu hiệu nêu trên thì rất có thể bé của bạn thực sự bị “quá tải”. Nếu bé của bạn ợ hơi ngay cả trước khi bạn vỗ lưng, thì có khả năng bé đang được cho ăn nhiều hơn mức cần thiết.
10 dau hieu cho thay me da cho be so sinh an nhieu hon can thiet hinh 9
Ngủ không ngon giấc: Bé sơ sinh sẽ có một giấc ngủ không thoải mái và bị gián đoạn nếu luôn phải đi tiểu tiện. Ăn một lượng sữa quá nhiều sẽ khiến bé liên tục tiểu tiện. Điều này khiến bé khó ngủ và nó thậm chí hình thành thói quen gắt ngủ. Và nguyên nhân chính là do bé được cho ăn quá mức.
10 dau hieu cho thay me da cho be so sinh an nhieu hon can thiet hinh 10
Cơ thể nặng nề thiếu linh hoạt: Đây là điều hoàn toàn tự nhiên, với người lớn, chúng ta luôn cảm thấy cồng kềnh quá tải khi ăn quá nhiều. Với trẻ sơ sinh cũng vậy, dạ dày no căng cũng sẽ gây khó chịu và thậm chí là đau nếu ăn quá mức. Khi bé bị trớ vì ăn no thì cảm giác của bé còn khó chịu hơn nhiều.
10 dau hieu cho thay me da cho be so sinh an nhieu hon can thiet hinh 11
Dạ dày kích ứng: Đây là triệu chứng phổ biến khi bé được cho ăn no quá mức. Bé cũng sẽ gặp những triệu chứng như co thắt dạ dày, tiêu chảy, đầy hơi… Những cơn đau dữ dội sẽ khiến bé quấy khóc không ngừng./.

Theo Boldsky

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close