Bệnh rối loạn tăng động giảm chú ý ở trẻ em

Bệnh rối loạn tăng động giảm chú ý ở trẻ em

VOV.VN - Rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) là một trong những rối loạn phát triển thường gặp ở trẻ em.
benh roi loan tang dong giam chu y o tre em hinh 1
ADHD là gì?
Con của bạn cảm thấy khó tập trung không? Có thể đó là dấu hiệu của ADHD. Trẻ bị ADHD thường hiếu động quá mức và dễ bị phân tâm. Điều này làm cho trẻ khó khăn để tập trung vào việc cần làm, cho dù đó là nghe giảng hay hoàn thành một việc vặt.
benh roi loan tang dong giam chu y o tre em hinh 2
Không chú ý
Đó là một trong những triệu chứng chính của ADHD. Con của bạn có thể cảm thấy khó nghe một người nói, làm theo chỉ dẫn, hoàn thành nhiệm vụ, hoặc theo dõi công việc của mình. Chúng có thể mơ mộng và mắc sai lầm bất cẩn. Hoặc trẻ có thể tránh các hoạt động cần tập trung hoặc có vẻ nhàm chán.
benh roi loan tang dong giam chu y o tre em hinh 3
Hiếu động
Một dấu hiệu khác của ADHD: Con của bạn dường như không thể ngồi yên. Chúng có thể chạy nhảy và leo lên mọi thứ, mọi lúc, ngay cả khi ở trong nhà. Khi phải ngồi xuống, trẻ có xu hướng lúng túng, khó chịu, hoặc chống đối. Bạn cũng có thể nhận thấy đứa trẻ nói rất nhiều và khó có thể chơi trong lặng lẽ.
benh roi loan tang dong giam chu y o tre em hinh 4
Bốc đồng
Bạn sẽ nhận thấy rằng đứa trẻ của bạn có thể cảm thấy khó để chờ đợi tới lượt của mình. Trẻ có thể cắt ngang, ngắt lời người khác, hoặc trả lời trước khi giáo viên hoàn thành câu hỏi.
benh roi loan tang dong giam chu y o tre em hinh 5
Nguyên nhân?
Trẻ bị ADHD có ít hoạt động hơn ở những vùng não kiểm soát sự chú ý. Họ cũng có thể có sự mất cân bằng trong các hóa chất có trong não được gọi là các chất dẫn truyền thần kinh. Hiện nay, vẫn chưa rõ nguyên nhân gây ra căn bệnh này, nhưng ADHD xuất hiện ở các thành viên trong gia đình, do đó, nhiều chuyên gia tin rằng gen đóng một vai trò.
benh roi loan tang dong giam chu y o tre em hinh 6
Chẩn đoán
Không có xét nghiệm dành cho ADHD. Thay vào đó, bác sĩ của con bạn sẽ hỏi các câu hỏi, lắng nghe bạn mô tả về các vấn đề về hành vi, và nhìn vào các nhận xét của giáo viên để chẩn đoán. Nếu con bạn có những triệu chứng như không chú ý, hiếu động và hành vi bốc đồng trong thời gian dài (khoảng 6 tháng), có thể ADHD. Và căn bệnh này thường xuất hiện trước 12 tuổi.
benh roi loan tang dong giam chu y o tre em hinh 7
Các loại ADHD
Kiểu hỗn hợp là phổ biến nhất. và con bạn cũng có thể không chú ý hoặc hiếu động và bốc đồng. Trong loại cực kỳ hiếu động/bốc đồng , trẻ rất lạnh lùng và không thể kiểm soát được xung lực của mình. Nếu trẻ chủ yếu là loại không chú ý, thì sẽ thấy khó khăn để tập trung nhưng không quá hiếu động.
benh roi loan tang dong giam chu y o tre em hinh 8
Thuốc điều trị ADHD
Thuốc kích thích giúp tăng khả năng chú ý của con bạn và kiểm soát hành vi hiếu động và bốc đồng. Các nghiên cứu cho thấy các loại thuốc này có tác dụng ở 65% đến 80% trẻ bị ADHD. Nhưng với bất kỳ loại thuốc nào, nó có thể có phản ứng phụ. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
benh roi loan tang dong giam chu y o tre em hinh 9
Tư vấn
Nó có thể giúp con bạn học cách giải quyết nỗi thất vọng và xây dựng lòng tự trọng. Một loại điều trị được gọi là đào tạo kỹ năng giao tiếp xã hội, giúp trẻ có thể hoà đồng và chia sẻ. Các nghiên cứu chỉ ra rằng điều trị dài hạn với thuốc và liệu pháp hành vi có hiệu quả hơn so với chỉ dùng thuốc.
benh roi loan tang dong giam chu y o tre em hinh 10
Giáo dục đặc biệt
Hầu hết trẻ em bị ADHD đều đến lớp học thông thường, nhưng nếu con của bạn đi học trong môi trường đặc biệt, chúng sẽ được học tập phù hợp với phong cách học tập của mình.
benh roi loan tang dong giam chu y o tre em hinh 11
Thời gian biểu
Làm một thời gian biểu hàng ngày nhắc nhở trẻ về những gì phải làm trong suốt cả ngày. Điều này giúp trẻ tự quản lý tốt hơn. Nó nên bao gồm thời gian cụ thể để thức dậy, ăn, chơi, làm bài tập về nhà, làm việc nhà, và đi ngủ.
benh roi loan tang dong giam chu y o tre em hinh 12
Chế độ ăn của con bạn
Các nghiên cứu về chế độ ăn có kết quả khác nhau, nhưng một số chuyên gia tin rằng thực phẩm có lợi cho não có thể hữu ích. Những thứ có nhiều chất đạm, như trứng, thịt, đậu, và các loại hạt, có thể giúp con bạn tập trung tốt hơn. Nhưng hãy tham khảo ý kiến bác sĩ nhi khoa trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi gì lớn trong khẩu phần ăn của con bạn.
benh roi loan tang dong giam chu y o tre em hinh 13
ADHD và đồ ăn vặt
Không có bằng chứng mạnh mẽ nào cho thấy đồ ăn vặt là nguyên nhân gây ra chứng ADHD. Vai trò của phụ gia thực phẩm cũng không chắc chắn. Một số phụ huynh tin rằng chất bảo quản và phẩm màu trong thực phẩm làm cho các triệu chứng tồi tệ hơn. Và Học viện Nhi khoa Mỹ nói rằng đây là một trong những lý do để hạn chế đô ă vặt.
benh roi loan tang dong giam chu y o tre em hinh 14
ADHD và Ti vi
Mối liên hệ giữa việc ngồi trước màn hình xem TV và chứng ADHD không rõ ràng, nhưng Học viện Nhi khoa Mỹ cho thấy bạn giới hạn thời gian xem ti vi của con bạn. Các chuyên gia không khuyến khích cho trẻ em dưới 2 tuổi xem truyền hình. Và không quá 2 giờ mỗi ngày đối với trẻ lớn hơn. Để giúp con của bạn phát triển kỹ năng chú ý, khuyến khích các hoạt động như trò chơi, khối, câu đố và đọc.
benh roi loan tang dong giam chu y o tre em hinh 15
Bạn có thể ngăn ngừa ADHD?
Không có cách chắc chắn để ngăn ngừa được nó, nhưng có những việc bạn có thể thực hiện để giảm nguy cơ. Khi bạn mang thai, tránh xa rượu, ma túy, và thuốc lá. Trẻ em có mẹ hút thuốc trong thời kỳ mang thai khả năng bị ADHD có thể cao gấp đôi.
benh roi loan tang dong giam chu y o tre em hinh 16
Với việc điều trị, phần lớn trẻ em bị ADHD đều được cải thiện. Nhưng nếu các triệu chứng của con bạn tiếp tục lớn hơn, bé vẫn có thể nhận được sự trợ giúp thích hợp.

Theo Webmd

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close