Những dấu hiệu nguy hiểm khi bị côn trùng cắn

VOV.VN - Một số vết côn trùng cắn là vô hại, nhưng nếu bạn bị sốt, đau tức ngực hay co giật… thì đó là những dấu hiệu cho thấy vết côn trùng cắn rất nguy hiểm.

Nếu cảm thấy khó thở sau khi bị côn trùng cắn, thì nhiều khả năng bạn bị sốc mẫn cảm và nên tới bệnh viện để kiểm tra ngay.
Buồn nôn và co rút cũng là dấu hiệu đáng lo ngại sau khi bị côn trùng cắn. Đây cũng là triệu chứng của virus Tây sông Nile - loại virus lây lan qua muỗi. Virus Tây sông Nile còn có các triệu chứng khác như sốt, đau đầu, mệt mỏi, buồn nôn, nôn mửa, phát ban ở ngực, bụng và lưng.
Vết cắn sưng tấy bất thường - Sưng tấy ở môi, họng hay mi mắt cũng là dấu hiệu thông thường của sốc mẫn cảm với côn trùng và bạn nên tới bệnh viện để kiểm tra và được chỉ định dùng epinephrine.
Choáng váng, chóng mặt cũng là một dấu hiệu của sốc mẫn cảm hay phản ứng của cơ thể với chất độc của côn trùng cắn. Những triệu chứng này có thể bao gồm cả cơn đau đầu không dứt.
Cẩn thận với vết phát ban lan rộng quanh vùng bị cắn. Điều này cho thấy bạn có thể bị bệnh Lyme - một loại bệnh rối loạn thần kinh. Nếu thấy triệu chứng này, hãy tới gặp bác sỹ để sử dụng kháng sinh.
Đừng bỏ qua khi thấy tim đập nhanh, bởi đây cũng là dấu hiệu sốc mẫn cảm và cần điều trị kịp thời.
Nổi mề đay có thể là phản ứng dị ứng mãnh liệt sau khi bị muỗi cắn.
Sốt và đau đầu cũng có thể là dấu hiệu nguy hiểm của virus Tây sông Nile. Ngoài ra virus Tây sông Nile còn có thể gây chứng rối loạn thần kinh Lyme. Nếu không được điều trị, Lyme có thể gây ra các vấn đề về trí nhớ, tổn thương tim…
Co giật - Đây là dấu hiệu nguy hiểm nhất sau khi bị côn trùng cắn, và cần phải tới bệnh viện càng nhanh càng tốt. Triệu chứng này có thể xuất hiện sau khi bị nhện độc góa phụ đen cắn./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Hướng dẫn xử trí ngộ độc hóa chất diệt côn trùng dùng trong gia dụng

VOV.VN - Không tuân thủ đúng hướng dẫn sử dụng của chế phẩm, người sử dụng có thể bị ngộ độc các loại hóa chất này trong quá trình sử dụng.

Dấu hiệu “nhận dạng” vết cắn do côn trùng

VOV.VN - Có rất nhiều loại côn trùng khác nhau và tất cả chúng đều có thể truyền bệnh, do đó cần phải xác định được đó là loài côn trùng nào đã cắn bạn.

Xử trí các vết côn trùng đốt nhanh chóng

VOV.VN - Mùa nồm ẩm ướt là thời điểm thuận lợi cho các loại côn trùng gây các bệnh về da. Đây là một số biện pháp xử trí nhanh chóng tại nhà.

Lưu ý sử dụng an toàn hóa chất diệt côn trùng trong gia dụng và y tế

VOV.VN - Người dân chỉ mua những chế phẩm đã được Bộ Y tế cấp số đăng ký lưu hành còn hiệu lực và tuân thủ đúng hướng dẫn sử dụng

Tin cùng chuyên mục