Những thực phẩm nên tránh khi bị viêm khớp

Những loại thực phẩm nên tránh nếu bạn bị viêm khớp

VOV.VN - Các triệu chứng của viêm khớp có thể trầm trọng hơn nếu bạn ăn một số loại thực phẩm nhất định.
nhung loai thuc pham nen tranh neu ban bi viem khop hinh 1
Đồ uống có cồn: Hãy hạn chế lượng đồ uống có cồn vì nó sẽ làm tình trạng sưng viêm tồi tệ thêm. Thay vào đó, những đồ uống không cồn sẽ là lựa chọn tốt hơn và vẫn giúp bạn vui vẻ cùng bạn bè.
nhung loai thuc pham nen tranh neu ban bi viem khop hinh 2
Bánh mỳ trắng: Lượng carbohydrate tinh chế như bánh mỳ trắng không chỉ cung câp rất ít chất dinh dưỡng cho cơ thể mà còn thúc đẩy quá trình sản sinh các thành phần AGE (advanced glycation end), yếu tố kích thích các cơn sưng viêm.
nhung loai thuc pham nen tranh neu ban bi viem khop hinh 3
Khoai tây chiên: Cả loại truyền thống và loại cắt lát đều chứa carbohydrates tinh chế sản sinh ra AGEs. Khoai tây chiên thường được chiên trong dầu thực vật bao gồm cả acid béo omega-6 dễ gây viêm. Nó cũng thường chứa lượng sodium lớn. Thay vì khoai tây chiên bạn nên ăn khoai lang chiên.
nhung loai thuc pham nen tranh neu ban bi viem khop hinh 4
Bánh kẹo, đồ ngọt: Cả đường và chất béo bão hòa đều là những thực phẩm dễ làm bùng phát cơn sưng, viêm. Nếu thích đồ ngọt, bạn có thể đổi sang các loại đồ ngọt tự nhiên hay sữa chua không đường.
nhung loai thuc pham nen tranh neu ban bi viem khop hinh 5
Soda: Thường chứa đường, đường hóa học, axit phosphoric. Cả 3 thành phần này đều sẽ làm trầm trọng thêm những cơn đau khớp của bạn. Hãy thay soda bằng trà xanh, hoặc các loại nước có vài lát hoa quả.
nhung loai thuc pham nen tranh neu ban bi viem khop hinh 6
Dầu hướng dương, dầu bắp và dầu đậu nành: Đều có 1 điểm chung là chứa nhiều axit béo omega-6 hơn là axit béo omega-3. Trái ngược với axit béo omega-3 rất tốt cho những người bị viêm khớp, thì axit béo omega-6 thường khiến viêm khớp tệ hơn. Hãy thử đổi sang các loại dầu từ quả bơ, óc chó, hạt lanh và gan cá tuyết.
nhung loai thuc pham nen tranh neu ban bi viem khop hinh 7
Thịt đỏ: Thịt, đặc biệt là thịt đỏ sẽ khiến tăng nguy bùng phát những cơn đau do viêm khớp đặc biệt là với cách chế biên dùng nhiệt khô như rang, áp chảo, nướng. Hãy cố giảm lượng thịt đỏ hoặc đổi cách chế biến từ kiểu nướng sang hầm, nấu.
nhung loai thuc pham nen tranh neu ban bi viem khop hinh 8
Bơ thực vật: Chứa nhiều chất béo chuyển hóa, một chất béo nhân tạo khiến cho các chất béo bão hòa dạng lỏng chuyển sang dạng rắn. Khi ăn các loại chất béo này, nó sẽ làm giảm lượng cholesterol tốt và tăng cholesterol xấu, đồng thời kích thích các cơn sưng, viêm.
nhung loai thuc pham nen tranh neu ban bi viem khop hinh 9
Thịt chế biến sẵn: Thực phẩm chế biến sẵn thường chứa chất béo bão hòa và có sodium, trong một số trường hợp còn chứa cả các chất gây ung thư, và có thể sản sinh AGE. Hãy hạn chế thực phẩm chế biến sẵn và cố gắng sử dụng các loại thực phẩm chế bến tại nhà./.

Theo Taste of Home

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close