Tết mất ngon vì những món ăn sau đây

Những món ăn khiến Tết...mất ngon

VOV.VN - Tiết canh, gỏi sống, mứt bẩn... là những thứ cần tuyệt đối tránh hoặc hạn chế ăn trong những ngày Tết.
nhung mon an khien tet...mat ngon hinh 1
Tiết canh là món ăn khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt vào dịp Tết cổ truyền. Tuy nhiên, thói quen ăn món ăn này nên từ bỏ bởi tiết canh tiềm ẩn nhiều nguy cơ tới sức khỏe có thể đưa người ăn đến những căn bệnh nguy hiểm, thậm chí gây tử vong.
nhung mon an khien tet...mat ngon hinh 2
Theo nghiên cứu, mỗi bát tiết canh là một ổ bệnh với trên dưới 10 loại vi khuẩn gây hại cho con người. Chưa kể, nếu động vật bị nhiễm bệnh thì con số này sẽ tăng gấp bội.
nhung mon an khien tet...mat ngon hinh 3
Vài năm gần đây, số người mắc liên cầu lợn do ăn tiết canh tươi sống ngày càng tăng. Khi một người bị nhiễm liên cầu lợn, diễn biến bệnh có thể xảy ra rất nhanh.
nhung mon an khien tet...mat ngon hinh 4
Nem chua: Nem chua cũng là món ăn truyền thống được nhiều người yêu thích. Nguyên liệu để làm nem chua là thịt sống lên men cùng một vài gia vị khác mà không trải qua bất kỳ công đoạn xử lý nhiệt nào.
nhung mon an khien tet...mat ngon hinh 5
Những vi sinh vật giúp nem chín phát triển trong nguyên liệu, trong lá gói. Những vi sinh vật này có hai nhóm có lợi và có hại. Quá trình lên men lactic sẽ giúp vi sinh vật có lợi phát triển và ức chế vi sinh vật có hại.
nhung mon an khien tet...mat ngon hinh 6
Theo các chuyên gia, trong nem chua có các loại vi khuẩn gây thối rữa, vi khuẩn gây bệnh và các ký sinh trùng như giun sán. Tuy bị ức chế không hoạt động được nhưng chúng không chết mà sẽ sinh sôi nảy nở khi gặp điều kiện thuận lợi, gây nguy hiểm sức khỏe con người. Do đó, ăn món này ở mức độ vừa phải, không nên ăn nhiều hay lạm dụng.
nhung mon an khien tet...mat ngon hinh 7
Gỏi sống: Gỏi sống cũng là một món ăn khoái khẩu rất được ưa chuộng vào dịp Tết. Cũng như nem chua, gỏi sống được chế biến từ thịt sống không trải qua quá trình gia nhiệt và tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ cho sức khỏe.
nhung mon an khien tet...mat ngon hinh 8
3/4 dân số Việt Nam mắc các bệnh về giun sán mà nguyên nhân chủ yếu bắt nguồn từ việc ăn các món tái, sống như gỏi cá, tiết canh, thịt bò tái...
nhung mon an khien tet...mat ngon hinh 9
Ô mai bẩn: Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) khuyến cáo, ngày Tết không nên chọn các loại ô mai, xí muội nhuộm phẩm màu là hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc. (Ảnh: Công an TPHCM)
nhung mon an khien tet...mat ngon hinh 10
Mứt bẩn: Nhất là các sản phẩm có màu sắc sặc sỡ, lạ mắt vì màu sắc đó là do người sản xuất sử dụng phụ gia như chất bảo quản, chất tạo ngọt, chất tẩy nấm mốc, chất tẩy trắng, sát trùng… (Ảnh: Thanh Niên)

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close