Những nguyên nhân gây phù nề bạn cần biết

Những nguyên nhân gây phù nề bạn cần biết

VOV.VN -Phù nề là tình trạng các dịch thể như nước hay huyết tương tích tụ trong các khoang cơ thể hoặc các mô. Dưới đây là những nguyên nhân gây phù nề.
nhung nguyen nhan gay phu ne ban can biet hinh 1
Ngồi quá lâu: Ở một số người, ngồi quá lâu có thể gây phù nề khi đứng dậy hoặc thay đổi tư thế. Khi ngồi với hai chân đặt trên mặt đất trong thời gian dài, trọng lực khiến máu dồn nhanh về phía chân, gây sưng phù.
nhung nguyen nhan gay phu ne ban can biet hinh 2
Di truyền: Một số người mắc chứng phù mạch di truyền, một dạng phù nề gây sưng kéo dài vài tuần. Nguyên nhân thường là do hàm lượng protein C1 trong máu thấp. Phù mạch ở khí quản, mặt và ống tiêu hóa có thể gây biến chứng nguy hiểm.
nhung nguyen nhan gay phu ne ban can biet hinh 3
Hội chứng thận hư: Ở người mắc hội chứng thận hư, máu không lưu giữ đủ protein để điều hòa lưu thông; thay vào đó, nước tiểu đào thải protein ra khỏi cơ thể. Lưu thông máu bất thường có thể gây phù nề ở mắt và chân.
nhung nguyen nhan gay phu ne ban can biet hinh 4
Suy tim: Suy tim là khi tim quá yếu để bơm máu đi khắp cơ thể. Lưu thông máu bị ngừng trệ ở các chi, và huyết áp cao ở các tĩnh mạch làm máu tràn vào các mô quanh mạch máu. Máu tràn vào các túi khí, gây phù phổi.
nhung nguyen nhan gay phu ne ban can biet hinh 5
Phẫu thuật: Phẫu thuật có thể gây phù nề ở một số người. Sau một số loại phẫu thuật, đặc biệt là phẫu thuật tim, sự mất cân bằng hormone khiến các tĩnh mạch không đủ khả năng giữ các dịch tĩnh mạch, khiến dịch này tràn vào các mô quanh tim và phổi.
nhung nguyen nhan gay phu ne ban can biet hinh 6
Phù nề khi điều trị tăng đường huyết: Tăng đường huyết là một đặc tính của bệnh tiểu đường. Khi điều trị tình trạng này, nhiều bác sĩ sử dụng các biện pháp mạnh để chống lại tác động của đường huyết cao. Tuy vậy, phương pháp này đôi khi có thể gây phù não, thậm chí tử vong.
nhung nguyen nhan gay phu ne ban can biet hinh 7
Hạ natri máu: Hàm lượng natri trong máu thấp có thể gây mất cân bằng dịch thể. Nếu lượng nước vào cơ thể cao hơn lượng natri, sự mất cân bằng này có thể gây phù nề. Khi điều trị hạ natri máu, bác sĩ thường phân tán dịch thể và các chất điện giải từ từ để tránh gây phù não.
nhung nguyen nhan gay phu ne ban can biet hinh 8
Hóa trị ung thư: Phù nề có thể xuất hiện trong quá trình hóa trị ung thư. Một nhóm thuốc có tên là taxane được sử dụng trong hoá trị có thể làm tăng lượng chất lỏng trong mạch máu và làm tăng dịch ngoại bào. Phù nề thường xuất hiện ở cánh tay và cẳng chân.
nhung nguyen nhan gay phu ne ban can biet hinh 9
Hội chứng suy hô hấp cấp: Hội chứng suy hô hấp cấp diễn ra khi các mao mạch ở hệ hô hấp có tính thẩm thấu cao, cho phép quá nhiều dịch lỏng tràn vào các mô lân cận. Điều này làm dịch lỏng tràn vào các túi khí trong phổi./.

Theo Facty

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2
Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close