Những thực phẩm giúp ngăn ngừa chứng suy giảm trí nhớ
Thứ Sáu, 13:00, 05/05/2017
VOV.VN - Những thực phẩm đã được chứng mình có khả năng bảo vệ sức khoẻ và tăng cường trí não.
Chế độ ăn uống MIND Đây là sự kết hợp của hai chế độ ăn uống có lợi ích về sức khoẻ - Mediterranean (kiểu Địa Trung Hải) và DASH (ngăn ngừa cao huyết áp). Nó được thiết kế để ngăn ngừa hoặc làm chậm sự suy giảm của não. Các nghiên cứu ban đầu cho thấy nó làm giảm nguy cơ bệnh Alzheimer xuống 53% ở những người áp dụng một cách chặt chẽ. |
Các nhóm thực phẩm lành mạnh cho não Chế độ ăn uống MIND có 10 nhóm: rau lá xanh, rau quả khác, quả hạch, quả mọng, đậu, ngũ cốc nguyên hạt, cá, gia cầm, dầu ô liu và rượu vang. Bạn hãy coi rượu như một nhóm thực phẩm trong chế độ ăn uống của mình |
Chất đạm Chế độ ăn kiêng đòi hỏi thay đổi mỗi ngày, ăn gia cầm hai lần một tuần và cá mỗi tuần một lần. Tất cả những thức ăn này có hàm lượng protein cao và ít chất béo bão hòa, chúng tốt cho sức khoẻ tổng thể cũng như sức khoẻ của não. |
Rau và ngũ cốc Bạn sẽ cần salad, các loại rau và ba phần ngũ cốc nguyên chất mỗi ngày. Bạn có thể ăn bất kỳ loại rau nào, nhưng bông cải xanh, cải xoăn, và rau chân vịt đặc biệt tốt. |
Đồ ăn nhẹ Các loại quả mọng là những món ăn nhẹ lý tưởng, có khả năng tăng cường sức khoẻ của não tốt hơn. Đặc biệt, quả việt quất và dâu tây giúp giữ cho não hoạt động tốt nhất và có thể làm chậm các triệu chứng liên quan đến bệnh Alzheimer. |
Rượu vang Đã được chứng minh là cải thiện sức khoẻ của não và giúp bảo vệ chống lại bệnh Alzheimer trong một số nghiên cứu. Nhưng điều quan trọng là mức độ vừa phải. Thông thường, uống một ly mỗi ngày đối với phụ nữ và hai ly đối với nam giới. Uống nhiều hơn có thể có những ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của não và có thể khiến bạn dễ bị chứng mất trí. |
Dầu ô liu Sẽ rất ngon nếu ăn cùng bánh mì, salad, mì ống, rau xanh và một số thức ăn khác. Nó cũng đã được chứng minh có thể cải thiện chức năng não về lâu dài và bảo vệ chống lại bệnh suy giảm trí nhớ. |
Nhóm thực phẩm không lành mạnh Chế độ ăn uống MIND đặc biệt hạn chế thịt đỏ, bơ, bơ thực vật, pho mát, bánh ngọt, đồ ngọt, thức ăn chiên hoặc thức ăn nhanh. Bạn nên ăn ít hơn 4 bữa mỗi tuần thịt đỏ, ít hơn một thìa canh bơ mỗi ngày, và hạn chế pho mát chất béo, thức ăn chiên và thức ăn nhanh. |