Ô nhiễm môi trường, gia tăng bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, ung thư

VOV.VN - PGS TS Nguyễn Đình Tiến, Chủ nhiệm Khoa Lao và Bệnh Phổi đã nhấn mạnh như vậy.

Sáng nay (6/6), tại Hà Nội, Khoa Lao và Bệnh Phổi (Bệnh viện Trung ương Quân đội 108) đã tổ chức gặp mặt cán bộ là GS, bác sĩ, y tá, điều dưỡng viên các thời kỳ nhân dịp kỷ niệm 58 năm Ngày thành lập khoa.

Phát biểu tại đây, PGS TS BS Nguyễn Đình Tiến, Chủ nhiệm Khoa cho biết: Nhiệm vụ của Khoa Lao và Bệnh Phổi (Khoa A5) thu dung và điều trị lao và các bệnh phổi không do lao với các mặt bệnh chính là ung thư phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, lao phổi, viêm phổi, áp xe phổi, hen phế quản, giãn phế quản…

Từ khi thành lập, Khoa chỉ mới có 20 giường bệnh, sau đó tăng lên đến 43 giường và nay tăng lên 54 giường, nhưng những lúc lượng bệnh nhân quá tải chúng tôi phải tăng lên 77 giường. Ngày càng nhiều bệnh nhân đến điều trị nên chúng tôi thường xuyên phải kê thêm giường phụ và rất gặp khó khăn trong vấn đề điều trị.

Chỉ tính riêng từ 2000, khoa chỉ có 400 bệnh nhân; năm 2010 lên 1.000 và năm 2013 là 1.850 bệnh nhân. Như vậy, tính từ năm 2012 đến 2013, số bệnh nhân đến đây điều trị tăng gấp rưỡi, trong đó bệnh nhân nặng chiếm số đông.

Các thế hệ  y, bác sĩ chụp ảnh lưu niệm tại khoa A5


Bên cạnh đó, Khoa cũng được đầu tư trang thiết bị và được cải tiến, đổi mới để phục vụ bệnh  nhân một cái tốt nhất.

Bác sĩ Nguyễn Đình Tiến cũng giải thích nguyên nhân khiến bệnh nhân nhập viện tăng là do ô nhiễm môi trường nên gia tăng bệnh phối tắc nghẽn mãn tính, ung thư, viêm phế quản chiếm cao; trong đó ung thư thường xuyên chiếm gần ½.

Nói về nhiệm vụ thời gian tới, bác sĩ Nguyễn Đình Tiến cho biết: Bệnh cạnh việc nâng cao chất lượng phục vụ bệnh nhân, tăng giường bệnh chúng tôi còn tham gia đào tạo tiến sĩ ngay tại khoa và ra mắt bộ môn về bệnh phổi.

Cũng tại cuộc gặp mặt, bác sĩ Nguyễn Văn Sơn, người vừa hoàn thành nhiệm vụ  công tác ở Trường Sa bày tỏ lời gửi lời cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo cơ quan cùng các anh chị em bác sĩ ở Khoa A5 đã quan tâm chăm sóc gia đình tôi ở đất liền rất chu đáo để anh yên tâm làm nhiều vụ, chăm sóc bà con ngư dân cùng nhân dân ngoài đảo. Khi anh nhận nhiệm vụ công tác, gia đình cũng gặp nhiều khó khăn, con nhỏ mới được 4 tháng tuổi… Nhưng với sự động viên của cơ quan và gia đình, anh đã hoàn thành nhiệm vụ./.

Viết bình luận