Phát hiện thai nhi bị dị tật chẻ não hiếm gặp ở Cần Thơ

Phát hiện thai nhi bị dị tật chẻ não hiếm gặp ở Cần Thơ

VOV.VN-Bệnh viện Cần Thơ phát hiện một trường hợp thai nhi có khe hở bất thường ở 2 bên bán cầu đại não rất rộng. Kết quả chẩn đoán, thai nhi bị dị tật chẻ não.

Chiều 11/4, các bác sĩ tại Trung tâm Sàng lọc – Chẩn đoán trước sinh và Sơ sinh của Bệnh viện phát hiện một trường hợp thai nhi có khe hở bất thường ở 2 bên bán cầu đại não rất rộng, thông thương giữa khoang dưới nhện và não thất. Kết quả chẩn đoán, thai nhi bị dị tật chẻ não (Schizencephaly). Đây là một bất thường bẩm sinh ở não cực kỳ hiếm gặp, tỷ lệ 1/100.000 trẻ.

phat hien thai nhi bi di tat che nao hiem gap o can tho  hinh 1
Hình ảnh siêu âm thai nhi bị mắc dị tật chẻ não hiếm gặp.

Đó là trường hợp thai phụ 23 tuổi, không có yếu tố nguy cơ, thai nhi con so 24 tuần. Trong quá trình siêu âm vào ngày 09/4 vừa qua, các bác sĩ tại Trung tâm Sàng lọc – Chẩn đoán trước sinh và Sơ sinh của Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ, phát hiện thai nhi có hiện diện khe hở bất thường ở 2 bên bán cầu đại não, rất rộng thông thương giữa khoang dưới nhện và não thất. Kết quả chẩn đoán, thai nhi bị dị tật chẻ não(Schizencephaly). Đây là một bất thường bẩm sinh ở não cực kỳ hiếm gặp, tỷ lệ 1/100.000 trẻ.

Các bác sĩ xác định, đây là trường hợp bất thường nặng, ảnh hưởng đến đời sống sau sinh của trẻ và không thể điều trị được. Tiên lượng rất xấu, do trẻ chậm phát triển tâm thần nặng và động kinh, có thể gây mù nếu tình trạng này liên quan với loạn sản vách thị giác. Do vậy, tư vấn để thai phụ quyết định lựa chọn kết thúc thai kỳ.

Theo bác sĩ chuyên khoa 2 Lương Kim Phượng – Giám đốc Trung tâm Sàng lọc – Chẩn đoán trước sinh và Sơ sinh, bệnh này không di truyền, không nằm trên rối loạn nhiễm sắc thể. Do đó, khi thai phụ đã sàng lọc 3 tháng đầu nguy cơ thấp về bất thường nhiễm sắc thể thì vẫn phải tuân thủ lịch siêu âm để tầm soát bất thường về hình thái và cấu trúc thai lúc 20 - 22 tuần nhằm phát hiện sớm những bất thường trong bào thai để có kế hoạch xử trí và điều trị kịp thời khi trẻ sinh ra./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Dinh dưỡng - món ngon

Làm đẹp - giảm cân

Ăn sạch sống khỏe

Nhi khoa

Sản phụ khoa

Nam khoa

Phòng mạch online

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close