Phát hiện và điều trị kịp thời trẻ bị suy giáp bẩm sinh

Phát hiện và điều trị kịp thời trẻ bị suy giáp bẩm sinh

VOV.VN - Đây là bệnh lý thường để lại hậu quả nghiêm trọng cho trẻ như, chậm phát triển thể chất và thiểu năng tinh thần nếu không được điều trị sớm.

Sáng 5/6, Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ cho biết, các bác sĩ Khoa Nhi, Sơ sinh của bệnh viện đã phát hiện và điều trị kịp thời một trường hợp trẻ sơ sinh bị suy giáp bẩm sinh. 

phat hien va dieu tri kip thoi tre bi suy giap bam sinh hinh 1
Bé trai con chị Đ được sàng lọc bệnh suy giáp tại bệnh viện.

Bệnh nhi là con trai của chị Y.Đ, 26 tuổi, ở tỉnh Hậu Giang, sinh ra cân nặng 2,8kg được sàng lọc sau sinh bằng phương pháp lấy máu gót chân lúc 48 giờ tuổi và siêu âm, xét nghiệm lần 2 các bác sĩ chẩn đoán bé mắc bệnh lý suy giáp bẩm sinh. Tại đây, bé được điều trị sớm, tích cực ngay trong thời kỳ sơ sinh, đúng phác đồ của bệnh lý nhờ có chương trình sàng lọc sơ sinh. Hiện, sức khỏe bệnh nhi bình thường, phát triển phù hợp lứa tuổi, các dấu hiệu cận lâm sàng của suy giáp cải thiện dần. 

Theo thống kê 3 tháng đầu năm nay, Bệnh viện phụ sản thành phố Cần Thơ đã xét nghiệm cho hơn 14.000 trẻ, phát hiện và điều trị cho 5 trẻ mắc căn bệnh suy giáp bẩm sinh.

Bác sĩ chuyên khoa 1 Thạch Thị Ngọc Yến, Khoa Nhi, Sơ sinh cho biết: "Bệnh này các triệu chứng không xuất hiện sau sinh mà biểu hiện muộn hơn ở thời kỳ bú mẹ hoặc thanh thiếu niên. Do đó, nếu chẩn đoán phát hiện muộn, trẻ sẽ vĩnh viễn bị thiểu năng trí tuệ. Bác sĩ Yến khuyến cáo, các bậc cha mẹ nên cho trẻ thực hiện sàng lọc sơ sinh trong 48 đến 72 giờ đầu sau sinh"./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Dinh dưỡng - món ngon

Làm đẹp - giảm cân

Ăn sạch sống khỏe

Nhi khoa

Sản phụ khoa

Nam khoa

Phòng mạch online

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close