Phẫu thuật thành công sản phụ bị rau tiền đạo trung tâm cài răng lược

Phẫu thuật thành công sản phụ bị rau tiền đạo trung tâm cài răng lược

VOV.VN -BV Đa khoa Phú Thọ vừa thực hiện phẫu thuật thành công cho một sản phụ có tình trạng rau tiền đạo trung tâm cài răng lược thể nặng.

Các bác sĩ khoa Sản Bệnh lý, Trung tâm Sản Nhi, BV Đa khoa Phú Thọ vừa thực hiện phẫu thuật thành công cho một sản phụ có tình trạng rau tiền đạo trung tâm cài răng lược thể nặng.

Sản phụ là chị T.T.H, 33 tuổi trú tại Thanh Thủy, Phú Thọ. Khi thai nhi được 28 tuần, sản phụ phát hiện bệnh lý rau tiền đạo trung tâm cài răng lược, sản phụ H. thường xuyên thăm khám, theo dõi thai kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ. Đến khi thai nhi được 33 tuần, chị H. vào nhập viện tại Trung tâm Sản Nhi và đăng ký theo dõi thai tại Khoa Sản Bệnh lý.

phau thuat thanh cong san phu bi rau tien dao trung tam cai rang luoc hinh 1
Ê kíp thực hiện phẫu thuật thành công cho sản phụ bị rau tiền đạo trung tâm cài răng lược. (Ảnh: BVCC)

ThS.BS Hoàng Thị Chung, Trưởng khoa Sản Bệnh lý, Trung tâm Sản Nhi cho biết, trường hợp của sản phụ H. là một trường hợp thai nghén rất đặc biệt tại Khoa và được các bác sĩ theo dõi sát sao, bởi biến chứng của bệnh lý rau tiền đạo trung tâm cài răng lược là vô cùng nghiêm trọng, thai phụ có thể chảy máu bất kỳ lúc nào, có nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng của mẹ và thai nhi.

Khi thai nhi được 37 tuần tuổi, các bác sĩ thực hiện phẫu thuật đón thai nhi. 
Với sự nỗ lực của cả ê kíp phẫu thuật, sau 2 giờ phẫu thuật, bé gái chào đời khỏe mạnh, nặng 2.5kg.

Theo ThS.BS Hoàng Thị Chung, rau tiền đạo trung tâm cài răng lược là bệnh lý sản khoa gây ra khi các bánh rau xuyên qua lớp cơ tử cung, thậm chí đâm xuyên thành bàng quang, đâm xuyên trực tràng hoặc các tạng trong ổ bụng. Bệnh thường xảy ra trên các sản phụ có tiền sử mổ lấy thai nhiều lần hoặc nạo hút thai nhiều do các quá trình này gây tổn thương lớp cơ tử cung, khiến cho bánh rau bám và đâm xuyên qua thành tử cung.

Rau tiền đạo trung tâm cài răng lược là bệnh lý vô cùng nguy hiểm đối với sức khỏe của mẹ và em bé. Do đó, các bác sĩ khuyến cáo tất cả phụ nữ khi mang thai nên thực hiện siêu âm đầy đủ và khám thai định kì tại các cơ sở y tế có trình độ chuyên môn cao, có đầy đủ các trang thiết bị liên quan đến vấn đề cấp cứu cũng như phẫu thuật. Đối với các trường hợp đã phát hiện bệnh lý rau tiền đạo trung tâm cài răng lược nên nhập viện theo dõi vào những tháng cuối của thai kỳ để được các bác sĩ chăm sóc, theo dõi và kịp thời phẫu thuật, đảm bảo an toàn cho cả sản phụ và thai nhi./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Dinh dưỡng - món ngon

Làm đẹp - giảm cân

Ăn sạch sống khỏe

Nhi khoa

Sản phụ khoa

Nam khoa

Phòng mạch online

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close