Bệnh viêm xoang và cách phòng tránh

Chuyên gia tư vấn của Bệnh viện Đại học Y, TS BS Phạm Thị Bích Đào và BS YHCT Lê Xuân Quang sẽ giải đáp thắc mắc của bạn đọc về bệnh viêm xoang

Báo điện tử VOV Online (Đài Tiếng nói Việt Nam) phối hợp với Thông xoang Tán - Nam Dược tổ chức chương trình tư vấn sức khỏe với chủ đề “Tìm hiểu và cách phòng tránh bệnh viêm xoang”.

Thời tiết thay đổi, bạn thấy ngạt mũi, đau mặt, mệt mỏi, khó ngửi. Điều đầu tiên bạn thường nghĩ đến là “lại một đợt dị ứng theo mùa”. Đó là những triệu chứng điển hình của đợt viêm xoang, chứ không phải viêm mũi dị ứng.

Theo một khảo sát gần đây của Tổ chức Hen và Dị ứng Mỹ, hầu hết các bệnh nhân dị ứng không thể nói được sự khác biệt giữa hai căn bệnh này. Trong khảo sát trên 600 bệnh nhân, khoảng một nửa số người tự chẩn đoán các triệu chứng của mình là dị ứng, trong khi thực ra họ đã có một đợt nhiễm trùng xoang, hay viêm xoang. Chính vì thường tự chẩn bệnh sai, nên chỉ một số ít đi gặp bác sĩ.

Trong đời sống vẫn có sự nhầm lẫn phổ biến giữa cảm lạnh, viêm xoang và các triệu chứng viêm mũi dị ứng. Điều đó có nghĩa là nhiều trường hợp bị chẩn đoán nhầm hoặc bị bỏ qua, có thể dẫn đến ngạt mũi kinh niên và các triệu chứng đi kèm, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. 

Nếu bạn đau nhẹ vùng mặt, tức hoặc đau đầu vùng sau mắt hoặc trán, hoặc mất khả năng ngửi mùi và ngạt mũi, bạn có thể đã bị viêm xoang. Nếu bạn bị tình trạng này từ 3 lần trở lên trong một năm, bạn có thể đã bị viêm xoang mãn tính, và nên tìm bác sĩ chuyên khoa tư vấn.

Điều mọi người thường không biết là, họ có thể bị viêm xoang mà không chảy nước mũi, ngạt mũi hay khó thở, bởi chất nhày nằm kẹt sâu trong xoang.

Đáp ứng yêu cầu của đông đảo độc giả, lúc 14h chiều 25/11 (thứ Sáu), VOV Online tổ chức chương trình phòng mạch online với các chuyên gia tư vấn đến Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và Thông xoang tán - Nam Dược giải đáp những câu hỏi của bạn đọc xung quanh căn bệnh này  trên VOV Online (www.vov.vn). Điện thoại: 043-9344231; email: toasoan@vovnews.vn./.

Dưới đây là nội dung của chương trình:

* Em đã mua Thông xoang tán về để chồng uống, nhưng chưa thấy tác dụng nhiều. Xin hỏi em nên dùng loại thuốc gì tiếp? - (Đinh Thúy, 24 tuổi, Nam , Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội)

BS YHCT Lê Xuân Quang

: Tôi muốn biết bạn đã dung bao nhiêu lâu, số lượng bao nhiêu? Thường những bệnh nhân dùng Thông xoang tán là từ 2-3 tháng trở lên thì mới có kết quả điều trị. Nếu hàng ngày bạn thấy có dịch mũi chảy ra nhiều thì bạn có thể dùng nước muối sinh lý 0,9% để vệ sinh, kiêng các thức ăn cay nóng, hạn chế thức ăn có nguồn gốc hải sản.

Nếu bạn dùng sản phẩm Thông xoan tán, bạn nên uống ngày từ 4-6 viên, chia làm 2-3 lần sau bữa ăn và vệ sinh mũi hàng ngày nếu có viêm nhiễm.


* Em có thói quen rất xấu là hay ngoáy mũi, nhưng mà em làm trong nhà máy nên dính bụi. BS ơi, ngoáy mũi nhiều có thành viêm xoang không a? * Em bị VMDƯ, có cách vệ sinh nào hiệu quả nhất? - (Lê Văn Thương, 25 tuổi, Nam , Đông Anh)

TS-BS Phạm Thị Bích Đào: Một số nét cơ bản về viêm xoang: Viêm xoang là một bệnh viêm nhiễm đường hô hấp trên, có thể cấp tính hoặc mạn tính (kéo dài). Viêm xoang là hiện tượng niêm mạc trong lòng các xoang bị tổn thương.

Bệnh viêm xoang là một bệnh phổ biến ở các nước đang phát triển, có thể chiếm từ 30- 40% dân số. Viêm mũi xoang ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống cũng có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như áp xe não, viêm tai giữa, viêm phê quản (hội chứng xoang phế quản).

Nếu bạn ngoáy mũi nhiều thì sẽ gây tôn thương phần tiền đình mũi và niêm mạc mũi, phân cửa mũi trước.

Nếu bạn bị viêm mũi dị ứng: Vệ sinh mũi không chữa được viêm mũi dị ứng mà đôi khi còn làm cho bệnh viêm mũi dị ứng nặng thêm có các tác nhân ngoại lai mà bạn sử dụng. Vì dụ như bụi của bông ngoáy mũi, nhiệt độ của dịch nước muối quá lạnh…


* Cứ sáng ra là tôi hắt hơi cả chục cái, váng hết cả đầu do viêm mũi dị ứng. Đi khám BS bảo không nên nuôi chó mèo, mà tôi ở TP làm gì có chó mèo - (Hồng Bắc, 50 tuổi, Nữ , TP Nam Định)

TS-BS Phạm Thị Bích Đào: Hắt hơi từng tràng vào buổi sáng là biểu hiện của viêm mũi xoang dị ứng. Bệnh này có thể do rất nhiều nguyên nhân chứ không phải chỉ có lông chó mèo như trường hợp của bạn là do nhiệt độ vào buổi sáng thay đổi tác động vào mũi.

 

TS-BS Phạm Thị Bích Đào (áo xanh) cùng BTV của VOV Online

* Tôi bị viêm mũi dị ứng, có người mách nhỏ mật ong sẽ khỏi. BS cho biết có đúng không ạ? Có công trình nào nghiên cứu về cái này chưa? - (Lê Minh, 30 tuổi, Nam , TP Vinh)

TS-BS Phạm Thị Bích Đào: Theo tôi được biết thì chưa có nghiên cứu nào cho thấy nhỏ mật ong là chữa được bệnh viêm mũi dị ứng.

Nếu bạn sử dụng mật ong không đúng cách còn làm cho niêm mạc mũi xoang bị tổn thương do lượng dịch trên bề mặt của niêm mạc mũi xoang sẽ bị hút vào mật ong làm cho mạc mũi khô.

* Tôi hay bị nhức đầu, sổ mũi. Thế có phải là viêm xoang không? Đặc điểm nào phân biệt viêm xoang và viêm mũi dị ứng? - (Alihoho, 25 tuổi, Nam , Hanoi)

BS YHCT Lê Xuân Quang: Các triệu chứng mô tả của bạn chưa đủ để kết luận bạn bị viêm xoang hay mũi dị ứng. Tuy nhiên 2 triệu chứng kể trên để có triệu chứng của bệnh viêm xoang. Đặc điểm của VMDƯ: thường khi thay đổi thời tiết hoặc môi trường sinh hoạt thay đổi, thì bạn sẽ thấy hắt hơi liên tục sau đó có triệu chứng sổ mũi, dịch trong hoặc thấy ngứa trong các xoang mũi.

Còn viêm xoang: Bạn cảm thấy nghẹt mũi, khó thở, nhức vùng trán và hốc mắt. Nếu nặng có thể thấy nhức sau vùng đầu, dịch tiết có màu xanh hoặc vàng, có khi còn cảm thấy mờ mắt.

 

* Tôi tên là Phạm Khắc Thành, sống tại Hải Phòng, năm nay tôi 47 tuổi. Năm 2007 sau khi bị cảm cúm, do không điều trị dứt điểm và từ đó tới nay tôi bị mắc bệnh viêm xoang. Tôi đã đi khám BS và điều trị theo đơn thuốc của Bs nhiều lần nhưng không khỏi. Hiện nay vẫn bị triệu chứng chảy nước mũi, khó thở, hắt hơi hàng chục cái liền, sau khi hắt hơi rất đau đầu. Mắc bệnh này rất ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày.

Tôi rất cần những lời khuyên và hỗ trợ tư vấn của các Bác sỹ chuyên khoa Hiện nay nhiều người khuyên tôi đến điều trị theo phác đồ điều trị tại Viện Y học biển Việt Nam (tại HP), nhưng không biết thế nào vì phải điều trị đúng thời gian theo yêu cầu của Bs. Tôi rất mong ý kiến của BS về phương pháp điều trị ở đây. Rất cảm ơn ban biên tập. - (Phạm Khắc Thành, 47 tuổi, Nam , Hải Phòng)

TS-BS Phạm Thị Bích Đào: Nguyên tắc để điều trị khỏi bệnh viêm xoang là phải trả lại sự thông thoáng cho các lỗ thông của xoang dù bạn điều trị bằng phương pháp nào đi chăng nữa. Tuy nhiên, bạn phải lưu ý xoang là các hốc rỗng nằm trong khối xương sọ chính vì thế để điều trị được viêm xoang bạn phải kiên trì điều trị liên tục trong vòng 3 đến 6 tháng dưới sự theo dõi chặt chẽ của các thầy thuốc tai mũi họng.


* Việc vệ sinh mũi, em đã dùng nước muối Natri 0,9 % để rửa mỗi ngày. Còn việc dùng thuốc, vì chồng em đã dùng quá nhiều nên rất lo ảnh hưởng đến sức khỏe về sau. Bác sĩ có thể cho em một lời khuyên không ạ? - (Đinh Thúy, 24 tuổi, Nam , Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội)

TS-BS Phạm Thị Bích Đào: Bạn thân mến, bạn phải cho chúng tôi biết chồng bạn bị mắc bệnh gì mà phải dùng thuốc nhiều như vậy thì chúng tôi mới có thể đưa lời khuyên chính xác cho bạn.


* Em có con gái mới 15 tháng tuổi. Sau khi thức dậy buổi sáng, cháu thường bị ho nhẹ, đặc biệt là thời tiết lạnh như hiện nay. Xin hỏi bác sỹ nguyên nhân do đâu và cách chữa như thế nào. Trước đến nay cháu chưa bị trường hợp như thế này. - (Thúy Hằng, 26 tuổi, Nữ , huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh)

BS YHCT Lê Xuân Quang
BS YHCT Lê Xuân Quang

: Theo mô tả của bạn, cháu bị kích ứng ho do lạnh cho nên thường ho vào buổi sáng. Nguyên nhân có thể do buổi sáng thức giấc, bố mẹ không giữ ấm cho trẻ, hay bật quạt mạnh hoặc bật điều hòa quá lạnh vào mùa hè thì trẻ rất dễ bị nhiễm lạnh, gây kích ứng, gây ho.

Đối với thời gian này, bạn nên giữ ấm cho con, giữ nhiệt độ trong phòng phù hợp. Sáng ra nên dùng nước ấm để vệ sinh cho cháu, có thể dùng nước muối sinh lý để vệ sinh mũi và mắt cho cháu.


* Tôi đến BS Cành (nghe nói rất nổi tiếng ở HN), nhưng BS bảo bệnh này khó khỏi lắm, nếu chữa bằng Tây y. Có phải thế không BS? Nếu thế thì Đông y chữa bằng cách nào và ở đâu là tốt nhất? - (Lê Thị Hà, 30 tuổi, Nữ , 152 Minh Khai, HN)

BS YHCT Lê Xuân Quang: Nếu bạn điều trị bằng phương pháp Tây y mà không hiệu quả thì bạn có thể chuyển sang điều trị bằng YHCT, trong đó có sản phẩm đặc trị bệnh viêm xoang, viêm mũi dị ứng Thông xoang tán. Tuy nhiên, thời gian điều trị phải lâu dài thì mới có hiệu quả, kết hợp với chế độ sinh hoạt hàng ngày phù hợp.


* Mỗi lần bị tắc mũi, em thường nhỏ loại thuốc 0,5 (loại 1.000 đồng) thì thấy khỏi hẳn, nhưng nhỏ loại mấy chục nghìn thì lại không đỡ. BS tư vấn giúp em loại thuốc nào hiệu quả nhất. - (Hà Linh, 25 tuổi, Nữ , Trâu Quỳ-HN)

BS YHCT Lê Xuân Quang: Trường hợp này là do cơ địa bạn hợp thuốc thì có cảm giác đỡ.  


* Bác sĩ ơi, tôi đã bị viêm xoang đã lâu và từng mổ xoang cách đây 15 năm. Giờ cứ thời tiết thay đổi tôi bị tịt mũi và rất khó thở. Thời gian gần đây tôi hay bị mất ngủ. Vậy có phải do ảnh hưởng của bệnh xoang mà tôi bị mất ngủ hay không? Có cách nào điều trị để có thể cải thiện giấc ngủ được không. Mong bác sĩ dành thời gian trả lời câu hỏi của tôi. Xin cảm ơn bác sĩ. - (Nguyen Thi Duc, 37 tuổi, Nữ , Sai Dong, Ha Noi)

TS-BS Phạm Thị Bích Đào: Xoang cũng là một trong những nguyên nhân gây mất ngủ. Nếu muốn cải thiện giấc ngủ thì bên cạnh việc điều trị tốt viêm xoang, bạn nên tìm hiểu thêm ngoài viêm xoang thì mất ngủ do nguyên nhân nào khác không?


* Thưa bác sĩ, tôi bị bệnh xoang được 2 năm rồi. Cứ thời thay đổi, mưa, gió là tôi bị nhức vùng trán, lông mày và mắt. Tôi cũng từng uống rất nhiều thuốc nhưng nó có một tác dụng phụ là người tôi bị phù nề. Khi tôi dừng uống thuốc thì tình trạng trên được cải thiện. Giờ xin bác sĩ cho tôi biết tôi phải làm thế nào để chữa khỏi căn bệnh này.

Nhiều lúc nó nhức tôi không thể chịu được. Vậy khi thời tiết thay đổi tôi phải làm thế nào và kiêng những loại thức ăn gì. Xin cảm ơn. minh long 37 tuổi, hàm long, Hà Nội) - (Minh Long, 37 tuổi, Nữ , hanoi)

BS YHCT Lê Xuân Quang

: Không biết bạn đã dùng phương pháp điều trị bằng Đông y hay Tây y, tuy nhiên các triệu chứng bạn kể trên, bạn đã bị viêm xoang mạn tính kết hợp với cơ địa dị ứng, vì thế việc điều trị cần đòi hỏi có thời gian lâu dài.

Bạn có thể kết hợp điều trị cả Tây y và Đông y. Bạn nên điều trị theo Tây y một đợt để chống viêm và bội nhiễm, sau khi các triệu chứng giảm bạn có thể chuyển sang dùng các sản phẩm Đông y để thời gian được lâu hơn và ít phản ứng phụ như bạn mô tả.

Trong thời gian điều trị, bạn nên kiêng các thức ăn cay nóng, đồ uống quá lạnh và hạn chế các đồ ăn có nguồn gốc hải sản. Nếu dịch tiết của xoang nhiều, bạn có thể dùng nước muối sinh lý để vệ sinh hàng ngày.

* Xin chào bác sĩ! Cảm ơn bác sĩ đã dành thời gian trả lời câu hỏi của chúng tôi. Do điều kiện kinh tế nên chúng tôi không có dịp về Hà Nội để khám bệnh. Rất mong bác sĩ cho tôi lời khuyên. Tôi không biết là mình bị viêm xoang hay là viêm mũi di ứng. Tôi bị đã 3 năm rồi, và chưa đi khám ở BV nào cả.

Bệnh của tôi như sau: Buổi sáng và tối, tôi cảm thấy rất mệt mỏi, hắt hơi liên tục từ 5 đến 10 cái/lần, chảy nước mũi trong, tôi thường lấy giấy vệ sinh để nút lại. Và tôi cảm thấy mình rất hay bị cảm cúm và hắt hơi liên tục (theo bs đó có phải do viêm xoang nên hay bị cúm không). Mỗi lần như vậy, tôi thường tự uống thuốc amiflu, paradon và cota xoang, thông tán xoang, và xịt mũi bằng nước muối biển và cảm thấy đỡ dược một lúc. xin bác sĩ cho tôi lời khuyên và cho tôi cách điều trị để dứt điểm căn bệnh khó chịu này. 1 năm nay, tôi phát hiện mình bị bệnh hen và hiện tôi đang xít thuốc vetollin. Liệu viêm xoang và hen có mối liên hệ với nhau? - (Nguyen Van Thọ, 30 tuổi, Nam , Yên Bái)

TS BS Phạm Thị Bích Đào: Viêm mũi dị ứng và viêm xoang dị ứng thường đi kèm với nhau. Do hệ thống niêm mạc mũi và xoang liên tục với nhau vì thế người ta hay dùng cụm từ viêm mũi xoang dị ứng. Tuy nhiên, viêm mũi xoang dị ứng không chỉ đơn thuần là bệnh của mũi xoang mà là tình trạng dị ứng của toàn cơ thể. Hen cũng nằm trong bệnh lý chung đó. Người ta thống kê được rằng, 60- 70% những người bị viêm mũi xoang dị ứng có kèm theo hen. Vì thế, bạn không nên chỉ dùng thuốc tại mũi xoang mà phải phối hợp với các thuốc điều trị chống dị ứng toàn thân. Ví dụ như các thuốc kháng Histamine đường uống nhu…

Bạn có thể chữa bệnh tại địa phương nếu điều kiện kinh tế khó khăn.


* Tối đến, từ 2 giờ đến sáng tôi thương bị hen và cổ họng đau cứng. Tôi băn khoan không biết bệnh hen của tôi có phải do viên xoang gây ra không? Viêm xoang có thể bị hen không? - (Nguyễn thị như Hoa, 30 tuổi, Nữ , Hợp Hưng - Nam Địnhh)

TS BS Phạm Thị Bích Đào: Viêm xoang có thể kèm thêm bị bệnh hen. Để tham khảo chính xác về bệnh xoang bạn có thể tham khảo các câu trả lời trên.


* Viêm xoang có di truyền không bác sỹ, vì tôi thấy em bé nhà tôi 2 tuổi nhưng đi khám bác sỹ cũng bảo là xoang. Với trẻ bé như vậy, nên điều trị như thế nào bác sỹ - (MInh Hoa A, 30 tuổi, Nữ , hanoi)

TS-BS Phạm Thị Bích Đào: Viêm xoang không di truyền tuy nhiên có thể di truyền yêu tố thuận dễ bị viêm xoang như cơ địa dị ứng, những cấu trúc di hình của mũi xoang. Để điều trị viêm xoang ở trẻ nhỏ bạn phải đi khám bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng để xác định có đúng thật bị mình bị viêm xoang hay không và tình trạng của thể của bệnh để có hướng điều trị chính xác.


* Tôi đã đi chữa xoang nhiều lần ở nhiều bệnh viện nhưng không thấy khả quan. Bác sỹ có địa chỉ nào có uy tín mách tôi với? - (The Long, 30 tuổi, Nam , Thanh hoa)

BS YHCT Lê Xuân Quang

: Phòng khám TMH rất là nhiều, song tôi khuyên bạn nên đến các BV tuyến Trung ương để được chẩn đoán và điều trị đúng phác đồ.

Theo mô tả của bạn thì không biết bạn bị viêm xoang dị ứng hay viêm xoang mạn tính? Nếu bạn bị cả 2 triệu chứng trên thì bạn có thể đổi phương pháp điều trị sang Y học cổ truyền. Bạn có thể dùng sản phẩm Thông xoan tán để điều trị 1 đợt từ 2-3 tháng. Kết hợp với vệ sinh mũi hàng ngày nếu có dịch xuất tiết ở mũi nhiều bằng nước muối sinh lý, kết hợp với giữ gìn vệ sinh khi ra ngoài để tránh ô nhiễm.


* Bác sĩ nói tôi bị xoang đã gần 20 năm nay, mỗi khi thời tiết thay đổi rất khó chịu. Tôi lại ở quê, không có điều kiện để chữa trị mà tôi nghe nói bệnh này cũng không chữa được. Vậy có cách nào để tôi đỡ khó chịu mỗi khi thay đổi thời tiết, bác sỹ mách tôi với? - (Hồng Vân, 32 tuổi, Nữ , Thái Bình)

TS BS Phạm Thị Bích Đào: Viêm xoang có rất nhiều triệu chứng. Bạn phải mô tả chính xác những khó chịu mà bạn đang gặp phải thì chúng tôi có thể trả lời được.


* Bác sĩ ơi, em nghe nói nếu viêm xoang lâu ngày sẽ dẫn đến ung thư. Em hoang mang quá. Có phải vậy không bác sĩ? (Thái Thịnh, Hà Nội) - (Minh An, 34 tuổi, Nữ , Hà Nội)

TS-BS Phạm Thị Bích Đào: Hiện tại người ta chưa tìm hiểu được rõ ràng nguyên nhân gây ra ung thư. Những viêm nhiễm mạn tính là một trong những yếu tố được đưa vào nhóm yếu tố thuận lợi gây ung thư.


* Có chữa dứt điểm được xoang không? Giữa Đông y và Tây y, nên chữa cách nào? - (TX, 32 tuổi, Nữ , Trần Quốc Toàn)

BS YHCT Lê Xuân Quang: Theo lời kể của bạn, nếu bị viêm xoang mạn tính thì tốt nhất nên điều trị một đợt bằng Tây y kháng viêm chống bội nhiễm, sau đó bạn có thể kết hợp với thuốc YHCT như Thông xoang tán.


* Co ai cho em xin dia chi kham tai tot tai ha noi voi. Bo em bi u tai da lau va di dieu tri nhieu noi nhung van khong khoi. Em cam on nhieu . (ducmanh, ducmanh0909@yahoo) - (dmanh, 20 tuổi, Nam , hanoi)

BS YHCT Lê Xuân Quang

: Bạn nên đưa người thân đến BV Tai Mũi Họng Trung ương để được khám và điều trị.

* Tôi bị bệnh xoang hơn 10 năm rồi. Tôi đã từng mổ xoang bên trái rồi và đỡ được 5 năm, giờ bệnh của tôi bị tái phát (và bị cả bên phải nữa). Thậm chí có những hôm tôi bị hắt hơi chảy cả máu và xưng cả mũi. Giờ tôi cảm thấy rất hay váng đầu và cảm thấy mệt, chẳng muốn làm gì cả. Tối và sáng, tôi thường bị mất thăng bằng (người lâng lâng như uống rượu), rất ảnh huong den cong tac và hanh phuc gia dinh. Nghe mọi người mách, nên tôi đã cắt thuốc bắc nhưng không đỡ. Xin bác sĩ cho tôi lời khuyên để tôi giải quyết tình trạng cơ thể mất thăng bằng này. Xin cảm ơn. - (Phan Thanh Bằng, 36 tuổi, Nữ , hanoi)

BS YHCT Lê Xuân Quang

: Theo mô tả của bạn, thì không biết bạn phẫu thuật theo hình thức nào. Các triệu chứng bạn kể thì bạn bị chuyển sang viêm xoang mạn tính, vì thế việc điều trị cần phải kiên trì, lâu dài. Bạn nên điều trị một đợt bằng thuốc Tây để kháng viêm, chống bội nhiễm. Sau đó bạn dùng sản phẩm Thông xoang tán từ 2-3 tháng trở lên để đạt hiệu quả điều trị.

Hàng ngày bạn nên vệ sinh xoang mũi bằng nước mũi sinh lý, tập thể dục hàng ngày để nâng cao sức đề kháng, uống đủ lượng nước hàng ngày, tránh các thức ăn cay nóng, rượu bia, thuốc lá. Hạn chế các thức ăn có nguồn gốc hải sản.


* Bác sĩ cho em hỏi: thỉnh thoảng e hay chảy nước mũi khi trở trời có phải xoang không? - (Than, 28 tuổi, Nam , Ha noi)

TS BS Phạm Thị Bích Đào: Có thể đó là một biểu hiện của viêm mũi tăng tiết (dịch mũi tiết ra nhiều hơn bình thường do kích thích của thời tiết) mà không phải viêm xoang.


* Xin cho hỏi máy chữa viêm mũi dị ứng bằng ánh sáng BNS-PLUS có tốt không? - (Nguyễn Mạnh Thảo, 40 tuổi, Nam , Hà Nội)

TS BS Phạm Thị Bích Đào: Máy đó có tác dụng như 1 lò sưởi làm ấm niêm mạc mũi và thông qua đó làm giảm triệu chứng của viêm mũi xoang dị ứng. Một trong những nguyên nhân gây viêm mũi xoang dị ứng theo mùa là do lạnh và loại máy này tác động vào nguyên nhân đấy.


* Con nhà tôi 4 tuổi, cháu rất hay bị bệnh tai mũi họng mỗi khi thay đổi thời tiết. Nếu bệnh này kéo dài có dẫn đến viêm xoang không bác sĩ? - (thanh thanh, 30 tuổi, Nữ , Hà Nội)

BS YHCT Lê Xuân Quang: Các triệu chứng trên cũng có dẫn đến viêm xoang, bởi vì các cơ quan trên đều có liên quan đến nhau, vì thế bạn nên đưa cháu đi khám chuyên khoa để được điều trị đúng phác đồ, không nên để kéo dài.


* Tôi thường bị hắt hơi kèm sổ mũi (nước mũi trong) khoảng 3 năm nay. Xin cho hỏi đó là bệnh viêm xoang hay viêm mũi dị ứng? Cách chữa thế nào? - (Nguyễn Mạnh Thảo, 40 tuổi, Nam , Hà Nội)

BS YHCT Lê Xuân Quang: Triệu chứng của bạn là bị viêm xoang dị ứng xuất tiết. Bạn nên điều trị đón đầu khi thời tiết giao mùa, và lưu ý khi thay đổi môi trường sống và làm việc bạn giữa cân bằng cơ thể. Các điều trị: Bạn có thể dùng Đông y hoặc Tây y. Tuy nhiên, bệnh này có nguyên nhân từ cơ địa nên việc điều trị đòi hỏi lâu dài và cảm thấy phù hợp.  


* Tôi nghe nói cây hoa cứt lợn chữa xoang rất tốt. xin bác sĩ cho biết cách làm và hiệu quả như thế nào ạ? (thu Lan, Hà Nội) - (thutlan, 21 tuổi, Nữ , hanoi)

TS-BS Phạm Thị Bích Đào: Hoa cứt lợn hay còn gọi là hoa ngũ sắc là một trong những thuốc mà Đông y sử dụng để chữa viêm xoang. Tuy nhiên, cũng có giai đoạn dùng của thuốc. Khi mũi xoang chảy mủ vàng xanh thì thuốc có tác dụng kích thích niêm mạc mũi tăng tiết nhiều hơn đẩy dịch mủ từ lòng xoang ra ngoài. Trong giai đoạn dịch mũi trong thì bạn không nên sử dụng vì thuốc làm cho dịch chảy nhiều hơn.


* Thưa bác sĩ, tôi thường xuyên bị tịt mũi và lúc nào cũng trong tình trạng bị cảm cúm. Tôi đã nhỏ rượu tỏi và mật ong nhưng vẫn không cải thiện được tình hình. Vậy thưa bác sĩ, tôi phải làm thế nào để cải thiện tình hình trên. (Tinh, Đô Lương, Nghệ An) - (hien, 45 tuổi, Nam , hanoi)

BS YHCT Lê Xuân Quang: Trước tiên bạn phải đi khám chuyên khoa để có chẩn đoán chính xác thì mới có phác đồ điều trị. Những cách bạn làm trên chỉ theo dân gian, có người đỡ, có người không. Tuy nhiên, làm theo cách đấy rất dễ dẫn đến xoang bị bội nhiễm.


* Bác sĩ ơi, tôi bị bệnh xoang được 1 năm rồi. tôi có thắc mắc là tại sao cứ buổi sáng ngủ dậy tôi thường xuyên bị hắt hơi và chảy nước mũi và ở nhà lại bị hắt hơi nhiều hơn ở cơ quan. Và khi tôi vào chăn nằm ấm thì hết. Nhiều lúc gặp đối tác quan trọng mà hắt hơi liên tục phát ngượng lên ý. Xin bác sĩ cho lời khuyên để tôi cải thiện tình trạng bệnh của tôi. - (Xuan Truong, 30 tuổi, Nam , cau giay)

BS YHCT Lê Xuân Quang: Các triệu chứng của bạn là triệu chứng của viêm xoang dị ứng xuất tiết, vì thế khi bạn gặp môi trường thay đổi thì dễ bị kích ứng và gây hắt hơi sổ mũi. Nếu ở nhà bạn bì nhiều hơn, thì bạn nên xem ở nhà mình môi trường có thông thoáng, sạch sẽ không? Có nuôi động vật (chó, mèo) gì không? Bởi những nhân tố này cũng gây nên dị ứng cho xoang. Bạn nên giữ ấm cơ thể, ra ngoài nên đeo khẩu trang, không ăn đồ quá nóng hoặc quá lạnh.


* Bác sĩ ơi, em nghe nói rằng, bị bệnh viêm xoang để lâu không chữa là sẽ bị bệnh hen phải không? - (dat, 20 tuổi, Nam , hanoi)

TS-BS Phạm Thị Bích Đào: Viêm mũi xoang có thể gây biến chứng tại phổi (hội chứng xoang phế quản) hoặc 60-70% những người bị viêm mũi xoang dị ứng có kèm theo bệnh hen.


* Thưa bác sĩ, tôi và chồng tôi đều bị viêm xoang. Vậy 2 đứa con của tôi có bị lây viêm xoang hay không? (MNH, Hà nội) - (MNH, 35 tuổi, Nam , hanoi)

BS YHCT Lê Xuân Quang: Bệnh viêm xoang có lây nhiễm, vì thế hàng ngày gia đình phải chú ý vệ sinh cá nhân, không dùng chung khăn, khi hắt hơi phải tránh ra hướng khác.


* Thưa BS. tôi bị Xoang di ứng cách đây được 2 năm rôi, Cứ thời tiết thay đổi và uống chút rượu bia vào là hắt hơi xổ mũi dòng dòng. Vậy cho tôi hỏi có cách nào chữa trị hay chỉ là kiêng uống rượu bia là sẽ khỏi. Tôi là cán bộ công chức đang đi làm có nhiều dịp giao lưu và tiếp khách mà không dùng rượu bia thì không được. - (Lê Cường, 32 tuổi, Nam , Tam Dương, Vĩnh Phúc)

BS YHCT Lê Xuân Quang: Bạn nên hạn chế rượu bia, bởi vì đây là những chất gây kích ứng rất mạnh, cho nên viêm xoang của bạn không thể khỏi nếu dùng bia rượu nhiều không có kiểm soát. 


* Vợ em (27 tuổi), bị xoang mũi rất nặng. Mổ ở bệnh viện Đa khoa Thái Nguyên 2 lần mà không khỏi. Em muốn hỏi: Hiện tại vợ đang nằm điều trị tại bệnh viện A Thái Nguyên, muốn hỏi bác sĩ có thuốc nào đặc trị không và mua ở đâu? - (Quách Đình Tuân, 27 tuổi, Nam , Cao Bằng)

TS-BS Phạm Thị Bích Đào: Mổ chỉ là một trong những biện pháp phối hợp điều trị viêm xoang. Nếu bạn quan điểm sau mổ là viêm xoang khỏi mà không cần phối hợp điều trị nội khoa thì khả năng tái phát của viêm xoang là 100%. Bên cạnh phương pháp phẫu thuật, các bệnh nhân phải tuyệt đối tuân thủ điều trị thuốc sau phẫu thuật trong vòng 3-6 tháng, dưới sự theo dõi của thầy thuốc chuyên khoa TMH bệnh mới khỏi hoàn toàn. Vì không biết tình trạng cụ thể viêm xoang của vợ nên không thể đưa ra thuốc cụ thể.


* Thưa bác sĩ, bệnh viêm xoang có ngay nguy hiểm đến tính mạng không ah? Xin cảm ơn. (Lê Thị Gấm, Tản Lĩnh, Hà Nội) - (gam, 22 tuổi, Nữ , hanoi)

* Mũi của tôi thỉnh thoảng ngứa nhưng mỗi khi ngủ dậy, bước ra là hắt hơi liên, hắt hơi nhiều. Xin hỏi có phải tôi bị viêm xoang không? Cách điều trị như thế nào? (Đoàn Bá May, bộ đội)

TS-BS Phạm Thị Bích Đào:  Đấy là biểu hiện của viêm mũi xoang dị ứng nếu cơ thể bạn tự điều chỉnh được như: Sau một thời gian triệu chứng lại giảm hoặc hết thì chưa cần điều trị gì. Nếu biểu hiện này kéo dài suốt cả ngày thì lúc đó mới cần điều trị.


* Xin bác sỹ cho cháu lời khuyên được không ạ? Cách đây 5 năm cháu có đi khám và được kết luận là cháu bị viêm xoang mãn tính, cháu đã uống theo đơn nhưng không thấy đỡ. Từ đó đến nay cháu cũng chưa ở nhiều nơi nhưng không khỏi hẳn. Qua người bạn cháu được biết đến sản phẩm Thông Xoang Tán. Cháu đã uống được 2 tháng và thấy mũi đỡ nghẹt, đầu cũng đỡ đau nhức nhiều. Cháu xin hỏi cháu có cần kiêng khem gì không ạ? Cháu cảm ơn bác sĩ. - (Nguyễn Duy Kiên, 21 tuổi, Nam , Phùng Khoang-Thanh Xuân-Hà Nội)

BS YHCT Lê Xuân Quang: Trong thời gian điều trị bằng Thông xoang tán, bạn nên kiêng các thức ăn cay nóng, đồ uống quá lạnh, hạn chế ăn đồ ăn hải sản. Hàng ngày uống đủ lượng nước, tăng khẩu phần rau xanh, nên vệ sinh môi trường sống sạch sẽ, thông thoáng. Nếu bạn dùng 2 tháng mà chưa dứt hẳn, thì bạn nên điều trị tiếp, không nên ngắt quãng trong thời gian điều trị.   


* Toi dang bi benh xoang. Hien tai toi dang chua 1 bac si o huyen Chuong My, Ha Tay duoc 1 tuan roi. Toi muon hoi bac si Dao la co cach gi chua hieu qua va tot nhat de benh nhanh khoi khong? Xin cam on. - (Thuy Huong, 38 tuổi, Nữ , Ha Tay)

TS-BS Phạm Thị Bích Đào: Bạn có thể tham khảo ở câu trả lời của tôi ở trên với một trường hợp tương tự.


* Thưa bác sĩ, tôi bị viêm xoang đã lâu ngày, hiện tại tôi bị mất khả năng ngửi được 2 tháng rồi. Vậy tôi phải uống thuốc gì để có thể ngửi trở lại được ah? (Đinh Thi Hiên, Nguyên Chi Thanh, Ha Noi) - (hien, 45 tuổi, Nữ , hanoi)

TS-BS Phạm Thị Bích Đào: Mất ngửi là tình trạng tổn thương vùng ngửi của mũi do viêm. Nếu chỉ là phù nề niêm mạc gây mất ngửi thì có thể dùng thuốc. Tuy nhiên, nếu mất ngửi do các polip (tình trạng thoái hóa của niêm mạc mũi xoang) thì phải phẫu thuật mới lấy lại được chức năng ngửi. Do đó, bạn nên đến khám chuyên khoa tai mũi họng để xác định cụ thể.

TS-BS Phạm Thị Bích Đào tiếp nhận câu hỏi trực tiếp của bạn đọc qua điện thoại và trả lời trực tiếp

* Tôi năm nay đã 50 tuổi, bị viêm xoang cũng khá lâu rồi. Buổi đêm thường hay ngạt mũi, dẫn đến mất ngủ. Tôi cũng đã dùng biện pháp dân gian để giảm nghẹt mũi nhưng thường chỉ được tạm thời, vẫn nghẹt, gần đây tôi còn bị đau đầu nhiều hơn. Cách đây nửa tháng, con gái tôi có mua cho tôi thuốc tên Thông Xoang Tán và bảo uống ngày 6 viên chia 2 lần. Tôi uống được 2 hộp và thấy đỡ nhiều. Tôi rất mừng nhưng không biết thuốc có ảnh hưởng có hại gì không? Cảm ơn bác sỹ. - (Phí Thị Minh, 50 tuổi, Nữ , Hòa Lạc-Thạch Thất- Hà Nội)

BS YHCT Lê Xuân Quang: Theo lời kể của bạn, thì Thông xoang tán dùng lâu dài không có ảnh hưởng gì đến sức khỏe mà còn có tác dụng nâng cao thể trạng. Nếu bạn muốn thông tin chi tiết hơn thì gọi vào số tư vấn: 043.9953901 hoặc vào trang http://viemxoang.vn để được giải đáp.


* Bác sĩ ơi, tôi nghe nói nếu bị viêm xoang thì không được ăn chất tanh và không được uống rượu, hút thuốc lá phải không? (Lê Nam, Hà Tây) - (LN, 20 tuổi, Nam , hanoi)

BS YHCT Lê Xuân Quang: Nếu bạn bị viêm xoang dị ứng xuất tiết thì bạn nên kiêng các chất trên.


* Chào bác sĩ! Con gái của tôi năm nay 5 tuổi. Tôi đang lo lắng liệu cho có bị viêm xoang hay không bởi vì lúc nào cháu cũng sụt sịt, chảy nước mũi. Cháu thường xuyên cho tay vào ngoái mũi. Tôi đã nhỏ thuốc đau mắt 0,9% loại dành cho trẻ sơ sinh và xịt nước mũi biển. Liệu nhỏ thuốc đấy lâu có bị ảnh hưởng đến sức khỏe hay không? Xin cảm ơn (Nguyền Hạnh, Phó Đức Chính, Hà Nôi) - (NG, 30 tuổi, Nữ , hanoi)

BS YHCT Lê Xuân Quang: Theo lời kể của chị, thì các dung dịch trên chỉ có tác dụng vệ sinh mũi chứ không chữa được các triệu chứng sụt sịt của cháu. Chị nên cho cháu đi khám chuyên khoa để có hướng điều trị nâng cao thể trạng cho cháu.  


* Chào bác sĩ! Con gái của tôi năm nay 5 tuổi. Tôi đang lo lắng liệu cho có bị viêm xoang hay không bởi vì lúc nào cháu cũng sụt sịt, chảy nước mũi. Cháu thường xuyên cho tay vào ngoái mũi. Tôi đã nhỏ thuốc đau mắt 0,9% loại dành cho trẻ sơ sinh và xịt nước mũi biển. Liệu nhỏ thuốc đấy lâu có bị ảnh hưởng đến sức khỏe hay không? Xin cảm ơn (Nguyền Hạnh, Phó Đức Chính, Hà Nôi) - (NG, 30 tuổi, Nữ , hanoi)

BS YHCT Lê Xuân Quang: Theo lời kể của chị, thì các dung dịch trên chỉ có tác dụng vệ sinh mũi chứ không chữa được các triệu chứng sụt sịt của cháu. Chị nên cho cháu đi khám chuyên khoa để có hướng điều trị nâng cao thể trạng cho cháu.  


* Chào bác sĩ! Con gái của tôi năm nay 5 tuổi. Tôi đang lo lắng liệu cho có bị viêm xoang hay không bởi vì lúc nào cháu cũng sụt sịt, chảy nước mũi. Cháu thường xuyên cho tay vào ngoái mũi. Tôi đã nhỏ thuốc đau mắt 0,9% loại dành cho trẻ sơ sinh và xịt nước mũi biển. Liệu nhỏ thuốc đấy lâu có bị ảnh hưởng đến sức khỏe hay không? Xin cảm ơn (Nguyền Hạnh, Phó Đức Chính, Hà Nôi) - (NG, 30 tuổi, Nữ , hanoi)

BS YHCT Lê Xuân Quang: Theo lời kể của chị, thì các dung dịch trên chỉ có tác dụng vệ sinh mũi chứ không chữa được các triệu chứng sụt sịt của cháu. Chị nên cho cháu đi khám chuyên khoa để có hướng điều trị nâng cao thể trạng cho cháu.  

 

* Con trai tôi 15 tuổi. Buổi sáng ngủ dậy hay bị hắt hơi, thỉnh thoảng có hiện tượng mũi viêm đỏ, có thời kỳ viêm có mủ. Điều trị kháng sinh thì khỏi nhưng thỉnh thoảng lại bị lại. Tuổi của cháu có dùng đc Thông xoang tán không? Nếu dùng đc thì cách dùng,liều lượng như thế nào? Nếu ko dùng được Thông xoang tán thì có phương thuốc khác điều trị mà không phải là kháng sinh không? - (Nguyễn Thị Đức, 157 ngõ 2 Hoàng Sâm, Cầu Giấy-HN)

BS YHCT Lê Xuân Quang: Cháu hoàn toàn dùng được Thông xoang tán để điều trị. Hàng ngày bạn nên hướng dẫn cho cháu vệ sinh mũi bằng nước muối sinh lý. Chị nên dùng cho cháu ngày uống từ 4-6 viên, chia làm 2 hoặc 3 lần/ngày.

Trong thời gian dùng thuốc, kiêng các thức ăn cay nóng, hạn chế đồ ăn có nguồn gốc hải sản. Thời gian điều trị từ 2-3 tháng. Chị có thể tham khảo thêm tại trang: http://viemxoang.vn.

LTS: Sau gần 2 giờ diễn ra, đã có rất nhiều câu hỏi của bạn đọc gửi tới được VOV Online chuyển tới 2 vị khách mời và đã chọn lọc trả lời những câu hỏi mà nhiều bạn đọc cùng quan tâm. Còn nhiều câu hỏi khác sẽ được 2 vị khách mời trả lời bằng văn bản sau. Đến đây, chương trình xin được kết thúc.

Chúng tôi trân thành cảm ơn sự tham gia của 2 vị khách mời: TS BS Phạm Thị Bích Đào và BS YHCT Lê Xuân Quang, và cảm ơn sự hợp tác của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và Thông xoang tán - Nam Dược để chương trình Phòng mạch Online diễn ra thành công tốt đẹp. Xin chào tạm biệt và hẹn gặp lại trong các chương trình tới./.

 

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục