Những điều cần biết về loại ung thư nguy hiểm nhất thế giới

VOV.VN - Ung thư phổi là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong vì ung thư cho nam giới và phụ nữ.

1. Ung thư phổi là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở cả nam và nữ. Theo suy nghĩ thông thường, chỉ có người hút thuốc lá mới có thể bị ung thư phổi, thật ra không đúng như thế. Tuy những người hút thuốc có nguy cơ bị bệnh cao hơn, nhưng ung thư phổi còn gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác, như ngửi khói của người hút thuốc, khí radon và đột biến gen. 
2. Hút thuốc là nguyên nhân gây ung thư: Thuốc lá có chứa các chất gây ung thư, nó cũng phá hỏng hệ thống phòng vệ tự nhiên của phổi. Đường thở được lót bằng những sợi lông nhỏ gọi là lông mi. Để bảo vệ phổi, chúng quét sạch chất độc, vi khuẩn và vi rút. Khói thuốc lá ngăn chặn lông mi làm công việc của chúng. Điều này tạo ra các hóa chất gây ung thư.
3. Triệu chứng: Ung thư phổi thông thường không có triệu chứng hoặc dấu hiệu cảnh báo ở giai đoạn đầu. Khi nặng hơn, bạn có thể nhận thấy một số triệu chứng: Ho dai dẳng, đau tức ngực, thở khò khè, ho ra máu, mệt mỏi.
4. Bạn có thể kiểm tra được không? Một loại hình chụp CT được gọi là xoắn ốc CT có thể phát hiện ung thư phổi.
5. Chẩn đoán: Nếu bác sĩ của bạn nghĩ rằng bạn có thể bị ung thư phổi thì bạn sẽ được chụp X-quang ngực hoặc làm xét nghiệm đờm. Nếu một trong hai thử nghiệm này chưa cho bạn biết có  mắc bệnh ung thư hay không, có thể bạn sẽ cần sinh thiết.
6. Sinh thiết là gì? Bác sĩ sẽ lấy một mẫu nhỏ ở tế bào đáng ngờ, thường bằng kim, để kiểm tra dưới kính hiển vi. Bằng cách nghiên cứu mẫu, nhà nghiên cứu bệnh học có thể xác định khối u là ung thư phổi hay không, và nếu có thì là loại nào.
7. Hai loại chính: Thứ nhất là Ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC), phát triển rất nhanh và nó có thể lây lan rất nhanh đến các bộ phận khác của cơ thể. Thứ hai là Ung thư phổi tế bào không nhỏ (NSCLC), phát triển chậm hơn và phổ biến hơn. Loại NSCLC là loại thường hay xảy ra nhất—85% tất cả các trường hợp chẩn đoán ung thư phổi đều thuộc loại NSCLC.
8. Giai đoạn là gì? Giai đoạn mô tả ung thư của một người nào đó đã lây lan bao xa. Ung thư phổi tế bào nhỏ được chia thành hai giai đoạn: "Hạn chế" có nghĩa là ung thư bị giới hạn ở một nơi nào đó trong phổi và có thể là những hạch bạch huyết gần đó. "Mở rộng" có nghĩa là ung thư đã lan ra cả phổi hoặc xa hơn. Ung thư phổi tế bào không nhỏ được chỉa giai đoạn từ I đến IV, tùy thuộc vào mức độ lan rộng của nó.
9. Điều trị giai đoạn đầu: Khi các bác sĩ phát hiện ra ung thư phổi tế bào không nhỏ trước khi nó lan ra ngoài, Bác sĩ có thể sẽ làm phẫu thuật cắt bỏ phần phổi có khối u, hoặc nếu cần, toàn bộ phổi. Một số người có thể điều trị bằng bức xạ hoặc hóa trị liệu sau đó để loại bỏ tế bào ung thư còn lại. Phẫu thuật thường không giúp gì cho ung thư phổi tế bào nhỏ vì nó có thể đã lan rộng trước khi chẩn đoán.
10. Nếu đó là ung thư phổi giai đoạn cuối: Khi ung thư phổi lan ra quá xa để có thể chữa được, các phương pháp điều trị vẫn có thể giúp con người sống lâu hơn và có sức khoẻ tốt hơn. Bức xạ và hóa trị liệu có thể co lại các khối u và giúp kiểm soát các triệu chứng, chẳng hạn như đau xương hoặc khó thở. Hóa trị thường là phương pháp điều trị chính cho ung thư phổi tế bào nhỏ.

11. Các phương pháp điều trị mới:

Liệu pháp mục tiêu cộng với hóa trị liệu có thể giúp ích nếu các cách tiếp cận khác không hiệu quả. Nó ngăn ngừa sự phát triển của các mạch máu mới nuôi tế bào, làm gián đoạn sự nhân lên của tế bào ung thư phổi.
Liệu pháp miễn dịch kết hợp với hệ thống miễn dịch của bạn để chống lại ung thư phổi tế bào không nhỏ. Nó không có hiệu quả đối với tất cả mọi người, nhưng nếu có, kết quả sẽ rất tốt. 

12. Các thử nghiệm lâm sàng giúp các bác sĩ khám phá các phương pháp điều trị mới có triển vọng đối với ung thư phổi. Bạn có thể liên hệ với bác sĩ để biết về các thử nghiệm này, cách đăng kí và tham gia.
13. Chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi có thể là một cú sốc. Nếu bạn hút thuốc lá, không phải là quá muộn để có những thay đổi lành mạnh.

14. Nguyên nhân:

Khói thuốc lá: Trong khi hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu của ung thư phổi, nhưng nó không phải là nguyên nhân duy nhất. Hít thở khói thuốc cũng làm tăng nguy cơ của bạn. Những người kết hôn với một người hút thuốc lá có nguy cơ bị ung thư phổi từ cao hơn 20 đến 30% so với những người không hút thuốc.

Công việc nguy hiểm: Một số công việc làm cho bạn có nhiều nguy cơ bị ung thư phổi hơn. Những người làm việc với uranium, asen, và các hóa chất khác nên cố gắng hạn chế sự phơi nhiễm của chúng.
Khí radon: Loại khí phóng xạ tự nhiên có thể tích tụ trong nhà và làm tăng nguy cơ ung thư phổi, đặc biệt ở những người hút thuốc. Đây là nguyên nhân thứ hai gây ung thư phổi. Bạn không thể ngửi thấy mùi hoặc nhìn thấy nó, nhưng bạn có thể sử dụng một bộ kiểm tra đơn giản để tìm ra nó.
Ô nhiễm không khí: Nó gây ra ít trường hợp ung thư hơn hút thuốc lá, nhưng vẫn cần phải tránh. Các chuyên gia cho rằng ô nhiễm không khí từ ô tô, nhà máy và nhà máy điện có thể ảnh hưởng đến phổi tương tự như khói thuốc lá.
Một số nguyên nhân khác: gia đình có tiền sử mắc bệnh ung thư phổi, uống nước có chứa arsenic cao.
15. Phòng ngừa: Ung thư phổi là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong vì ung thư cho nam giới và phụ nữ. Nhưng nếu bạn không hút thuốc và bạn tránh khói của người khác, điều đó sẽ giảm đáng kể tỷ lệ mắc bệnh. Nếu bạn hút thuốc, hãy làm bất cứ điều gì cần để bỏ thuốc lá.

Viết bình luận

Tin liên quan

Tin vui cho bệnh nhân ung thư phổi ở miền Trung
Tin vui cho bệnh nhân ung thư phổi ở miền Trung

VOV.VN -Những bệnh nhân ung thư phổi đang điều trị tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng sẽ có cơ hội tiếp cận công nghệ xét nghiệm đột biến gen EGFR miễn phí.

Tin vui cho bệnh nhân ung thư phổi ở miền Trung

Tin vui cho bệnh nhân ung thư phổi ở miền Trung

VOV.VN -Những bệnh nhân ung thư phổi đang điều trị tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng sẽ có cơ hội tiếp cận công nghệ xét nghiệm đột biến gen EGFR miễn phí.

7 nguyên nhân dẫn đến ung thư phổi dù không hút thuốc
7 nguyên nhân dẫn đến ung thư phổi dù không hút thuốc

VOV.VN - Hút thuốc là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến ung thư phổi, ngoài ra còn có những nguyên nhân dưới đây.

7 nguyên nhân dẫn đến ung thư phổi dù không hút thuốc

7 nguyên nhân dẫn đến ung thư phổi dù không hút thuốc

VOV.VN - Hút thuốc là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến ung thư phổi, ngoài ra còn có những nguyên nhân dưới đây.