Phòng mạch online: Phòng tránh bệnh Viêm tai giữa

Chuyên gia tư vấn: Thạc sĩ – Bác sĩ Hoàng Vũ Giang, Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương.

Nhỏ ôxy già, dùng thuốc kháng sinh, dùng corticoid... để chữa viêm tai, đau tai có chảy mủ... Đó đây người ta vẫn truyền nhau về cách thức chữa căn bệnh này, song việc sử dụng thuốc để chữa viêm tai giữa không đơn giản như vậy...

Viêm tai giữa là một trong những bệnh hay gặp nhất ở trẻ nhỏ và thiếu niên. Viêm tai giữa ở trẻ nhỏ được xếp vào nhóm bệnh viêm đường hô hấp trên. Đây là một trong những bệnh rất thường gặp ở bên trong tai trẻ em, đặc biệt là trẻ dưới 3 tuổi có thể để lại nhiều hậu quả xấu. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm hoặc để lại di chứng nặng nề, rất khó khắc phục, thậm chí có thể bị điếc.

Khi bị bệnh, người bệnh không được điều trị dứt điểm hoặc cha mẹ tự ý dùng thuốc chữa không đúng cách, đúng thuốc, hậu quả là trẻ phải đi cấp cứu vì viêm tai giữa biến chứng. Câu chuyện của bệnh viêm tai giữa tưởng chừng như đơn giản, song bên cạnh đó là những biến chứng, hậu quả nặng nề.

Để hiểu rõ căn bệnh này, báo điện tử VOV online và Sản phẩm tăm bông an toàn Life của Công ty TNHH Phân phối Top A tổ chức tư vấn sức khỏe vào lúc 14h chiều thứ Sáu (23/3/2012).

Chuyên gia tư vấn: Thạc sĩ – Bác sĩ Hoàng Vũ Giang, Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương.

 

** Lý do tại sao viêm tai giữa? có bệnh viêm tai ngoài và viêm tai trong không ? - (NGÔ HOÀNG ĐIỆP, 42 tuổi, Nam, 36/5 Nguyễn Huỳnh Đức , P2 , Mỹ tho , Tiền Giang )

Thạc sĩ, bác sĩ Hoàng Vũ Giang, Bệnh viện Tai mũi họng TW: Theo giải phẫu thì tai bao gồm: tai giữa, tai ngoài và tai trong. Do đó, có bệnh viêm tai giữa, tai ngoài và tai trong.


** Thưa bác sĩ, tăm bông chứa chất tôm, cua biển thì có ảnh hưởng tới sức khỏe không? Đây là lần đầu tiên em được biết loại tăm bông đặc biệt này. Xin cảm ơn - (Sơn Nguyễn, 25 tuổi, Nam , Hà Nội)

Ông Chu Bá Nam, đại diện Nhà sản xuất tăm bông thương hiệu LIFE: Chitosan là một chiết xuất từ vỏ tôm, cua biển. Tại Nhật Bản có rất nhiều sản phẩm dinh dưỡng, thực phẩm chức năng và mỹ phẩm có chiết xuất này. Vì vậy, nếu không may bạn bị nuốt phải  khi dùng tăm bông để vệ sinh mũi, miệng hay khi chấm thuốc cho vùng trong miệng thì hoàn toàn yên tâm.


** Thưa bác sĩ, em nghe nói là nếu bị viêm tai giữa thì kiêng ăn đồ tanh có đúng không ạh. - (T.Dương, 25 tuổi, Nam , Hà Nội)

Thạc sĩ, bác sĩ Hoàng Vũ Giang, Bệnh viện Tai mũi họng TW: Bạn không cần phải kiêng ăn đồ tanh. Chế độ ăn phải đầy đủ chất dinh dưỡng để nâng cao thể trạng.

 

* Xin các anh chị cho biết làm thế nào để có thể phân biết được tăm bống tốt và không tốt ạh. Xin cảm ơn. - (Quang Tùng, 20 tuổi, Nam , Tản Lĩnh, Sơn Tây)

Ông Chu Bá Nam, đại diện Nhà sản xuất tăm bông thương hiệu LIFE: Tăm bông tốt là tăm bông phải an toàn và vệ sinh, không gây ảnh hưởng đến người sử dụng.

Để phân biệt bằng mắt thường thì đầu bông không bị bám bụi bẩn, không bị biến dạng, xơ, màu sắc không bị ố.

Đặc biệt đầu bông không bị bong ra khỏi thân que. Thân tăm bông không bị cong, gãy biến dạng, rách hay bụi bẩn. Đặc biệt cần được bảo quản trong hộp hoặc túi còn nguyên vỏ. Không bị rách, vỡ... Còn về chất lượng cần phải có nguồn gốc nguyên vật liệu rõ ràng, sợi bông cũng như thân bông cần phải được vô trùng trước khi đóng gói, dây truyền sản xuất cần đạt tiêu chuẩn của Bộ y tế. Có hướng dẫn sử dụng, hạn sử dụng và địa chỉ liên lạc rõ ràng của nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp.


** Thưa bác sĩ cho em biết, bệnh viêm tai giữa có nguy hiểm đến tính mạng hay không. Làm thế nào để phòng tránh bệnh viêm tai giữa? - (M.Q, 25 tuổi, Nữ , Hà Nội)

Thạc sĩ, bác sĩ Hoàng Vũ Giang, Bệnh viện Tai mũi họng TW: Viêm tai giữa có thể nguy hiểm đến tính mạng. Trong trường hợp viêm tai giữa mãn tính nguy hiểm có chất ăn xương (cholesteatome) không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra viêm màng não, áp xe não, viêm tĩnh mạch bên…

Muốn phòng tránh viêm tai giữa thì phải điều trị tốt các bệnh viêm mũi, họng.

Thạc sĩ, bác sĩ Hoàng Vũ Giang

** Con tôi không bị chảy nước mũi nhưng gần đây bé bị sốt, đi khám bác sĩ nói bị viêm tai giữa dạng mủ do ảnh hưởng từ viêm mũi? Bác sĩ có thể nói rõ nguyên nhân? - (Thanh Thanh, 32 tuổi, Nữ , Hà Nội)

Thạc sĩ, bác sĩ Hoàng Vũ Giang, Bệnh viện Tai mũi họng TW: Trẻ nhỏ do viêm VA gây ra tắc vòi nhĩ nên ứ dịch trong tai. Trẻ nhỏ sau khi bú mẹ mà cho nằm thì dễ trào ngược dịch nhầy từ ở mũi hoặc sữa từ miệng vào tai, do cấu trúc của vòi nhĩ ở trẻ nhỏ ngắn và nằm ngang.  

 

** Thưa bác sĩ, bị viêm tai giữa là buộc phải dùng kháng sinh đúng không? Nếu không dùng kháng sinh thì nên dùng biện pháp điều trị gì? - (Hạnh Nhi, 35 tuổi, Nữ , Nam Định)

Thạc sĩ, bác sĩ Hoàng Vũ Giang, Bệnh viện Tai mũi họng TW: Nếu viêm tai giữa cấp thì phải dùng kháng sinh. Còn đối với viêm tai giữa mãn tính thì phải làm thuốc tại chỗ, chứ không phải nhất thiết dùng kháng sinh.

 

** Vợ tôi rất hay dùng tăm bông ngoáy tai cho con thế nhưng tôi nghe nói dùng tăm bông ngoáy tai là không tốt. Vậy tôi phải dùng biện pháp gì để vệ sinh tai cho con tôi mỗi ngày đây và phải làm theo cách nào thưa bác sĩ? - (Hải Thương, 31 tuổi, Nam , Hà Nội)

Thạc sĩ, bác sĩ Hoàng Vũ Giang, Bệnh viện Tai mũi họng TW: Ở trẻ em, diện tích ống tai nhỏ nên khi dùng tăm bông dễ gây ra tổn thương da ống tai, dẫn đến viêm ống tai ngoài. Do đó, không phải nhất thiết vệ sinh tai cho trẻ mỗi ngày.

Hiện nay, trên thị trường có nhiều sản phẩm làm sạch ráy tai như: Dung dịch Ray-C…

 

** Con tôi bị viêm tai giữa lặp lại nhiều lần nhưng bác sĩ bảo rằng, lớn lên con bé sẽ khỏi? Có thực sự là như vậy? - (hà Phương, 30 tuổi, Nam , hải Phòng)

Thạc sĩ, bác sĩ Hoàng Vũ Giang, Bệnh việnf Tai mũi họng TW: Nếu con bạn bị viêm tai giữa mãn tính, có thủng màng nhĩ thì phải được khám để xác định nguyên nhân xem có phải VA không. Nếu chảy mủ tai kéo dài thì không thể khỏi được.

 

** Viêm tai giữa mủ điển hình thường xuất hiện ở trẻ lứa tuổi nào? Cách phòng tránh ra sao thưa bác sĩ? - (Lan Phương, 20 tuổi, Nữ , Hà Nội)

Thạc sĩ, bác sĩ Hoàng Vũ Giang, Bệnh viện Tai mũi họng TW: Lứa tuổi hay bị viêm tai giữa thường từ 6 tháng tuổi trở đi. Nguyên nhân chủ yếu là viêm VA. Dó đó, phải thường xuyên vệ sinh mũi bằng các dung dịch nước muối sinh lý hoặc nước muối biển.

Ông Chu Bá Nam

** Cho em hỏi cách sử dụng tăm bông như thế nào cho đúng cách. Mùa đông, em thường dùng tăm bông nhúng nước nóng để ngoáy tai và mũi cho con của em. Vậy em làm như thế có bị ảnh hưởng tới việc nghe của bé không. Xin cảm ơn. - (Hoang Mai, 20 tuổi, Nữ , Ninh Binh)

Ông Chu Bá Nam, đại diện Nhà sản xuất tăm bông thương hiệu LIFE: Theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế Nhật Bản thì việc sử dụng tăm bông để vệ sinh tai cân tuân thủ theo các cách như sau:

1. Rửa sạch tay trước khi sử dụng

2. Không để trẻ em tự sử dụng

3. Cầm cách đầu bông khoảng 1.5cm

4. Chú ý không đưa vào quá sâu trong tai, mũi

5. Không ấn, miết quá mạnh có thể gây tổn thương vùng da nhạy cảm.

6. Bảo quản nơi khô ráo, xa tầm tay trẻ em, luôn đậy nắp kỹ sau khi dùng

7. Khi gặp những biểu hiện bất thường, cần tư vấn của bác sỹ.

Thay vì dùng tăm bông thấm nước ấm, bạn nên dùng baby oil hoặc thấm dung dịch làm sạch tai, mũi chuyên dụng. Nhưng lưu ý không nên thấm quá nhiều hoặc thấm bông sau đó để thời gian lâu mới sử dụng, có thể các loại dung dịch này sẽ làm tuột đầu bông ra khỏi thân bông, gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Tuy nhiên, trong trường hợp nêu tai của bạn có biểu hiện bất thường thì không nên tự ý sử dụng mà bạn phải nên đến khám tại các phòng khám chuyên khoa hoặc cần sự tư vấn của bác sĩ.

** Em tên là trần Minh Hiển 22 tuổi ở địa chỉ 45/6 mậu thân, quận ninh kiều, TP Cần Thơ. Em bị đau tai gần 1 năm nay và được biết là bị “viêm tai giữa không đặc hiệu” đi khám tại các bệnh viện tai – mũi – họng, đa khoa TW Cần thơ nhiều lần (nội soi 2 lần) nhưng bệnh chỉ tiêu giảm, không khỏi hẳn (có dùng cả thuốc uống lẩn thuốc nhỏ tai). Bác sĩ cho em biết điều trị cách nào để khỏi hẳn bệnh,chi phí khoảng bao nhiêu vì em là sinh viên bệnh ảnh hưởng rất nhiều đến việc học của em.chân thành cảm ơn bác sĩ? 

Thạc sĩ, bác sĩ Hoàng Vũ Giang, Bệnh viện Tai mũi họng TW: Viêm tai giữa được phân ra là viêm tai giữa cấp và viêm tai giữa mãn tính.

Viêm tai giữa mãn tính được phân ra viêm tai giữa nguy hiểm và không nguy hiểm.

Trong viêm tai giữa mãn tính đặc hiệu do lao hoặc do giang mai nên không có viêm tai giữa không đặc hiệu.

Nếu bạn có đau tai thì phải xác định lại tình trạng viêm tai giữa bằng cách khám nội soi và chụp cắt lớp tai.

Chi phí để khám chữa tai thì bạn có thể đến bệnh viện để hỏi rõ.

Bà Phạm Huệ Nương

** Ngọc Liên, 20 tuổi, Tây Hồ Hà Nội: Tôi nghe nói công ty này đã đang bán sản phẩm khẩu trang rất tốt kissy để ngăn ngừa khí thải, bụi bẩn trên đường. Tuy nhiên tôi muốn biết tại sao công ty lại không sản xuất loại khẩu trang này dành riêng cho trẻ em? Xin cảm ơn!

Bà Phạm Huệ Nương, Phó Tổng Giám đốc công ty TNHH Phân phối Top A (Nhà phân phối nhãn hàng KISSY và LIFE):  KISSY có sản phẩm dành cho trẻ em với nhiều màu sắc dễ thương và kích cỡ phù hợp. Khẩu trang sợi hoạt tính KISSY dành cho trẻ em có 02 cỡ: S1 cho trẻ từ 6 tháng đến 3 tuổi và S cho trẻ từ  4 đến 10 tuổi. Khẩu trang trẻ em của KISSY được thiết kế phù hợp với sở thích và sức khỏe của trẻ, dây đeo tai mềm mại với nút điều chỉnh thông minh và lớp sợi hoạt tính bảo vệ trẻ khỏi khói bụi và không khí ô nhiễm, bảo vệ làn da non trẻ của các em khỏi tia cực tím. Sản phẩm này luôn là lựa chọn hàng đầu của các bà mẹ và trẻ em khi tham gia giao thông

** Hoàng Minh Chuyên, 30 tuổi, Hà Nội: Tôi thấy tăm bông tăm vệ sinh LIFE có độ đàn hồi mềm mại phù hợp ngay cả với trẻ sơ sinh. Xin nhà sản xuất giới thiệu rõ hơn về công dụng của loại tăm bông này ạ. Loại tăm bông này bán ở đâu, giá cả thế nào. Xin cảm ơn. - (phương hoa, 21 tuổi, Nữ , phú nhuận)

Ông Chu Bá Nam, đại diện Nhà sản xuất tăm bông thương hiệu LIFE: Công dụng nổi bật là tăm bông LIFE được thiết kế dành riêng cho trẻ nhỏ. Với độ hẹp của khoang tai, mũi, miệng hoặc rốn cũng như độ  nhạy cảm  của trẻ sơ sinh thì việc dùng dụng cụ vệ sinh phù hợp là điều rất vô cùng quan trọng.

Độ mềm mịn, xốp, vô trùng của bông nguyên liệu, độ cứng trắc của thân bông bằng giấy sẽ khiến bạn thao tác chính xác với từng vị trí nhỏ, nhạy cảm nhất trên cơ thể bé khi bé ngủ cũng như thức. Không như thân que nhựa rất mềm và dễ cong vênh khi bảo quản.  Hơn nữa, các sản phẩm được làm bằng từ giấy (trong đó có sản phẩm LIFE) không ảnh hưởng đến môi trương như là các sản phẩm bằng nhựa mà chúng ta thường dùng. Với trên hơn 200 mẫu sản phẩm phù hợp cho từng lứa tuổi và công dụng. Heiwa tự tin đem đến cho khách hàng những sự tiện lợi nhất trong việc vệ sinh với tăm bông LIFE.

Về giá cả: tùy là sản phẩm nhập khẩu nhưng giá cả lại rất phù hợp với người tiêu dùng Việt Nam.

Bà Phạm Huệ Nương, Phó Tổng giám đốc Công ty phân phối TOP A (Nhà phân phối nhãn hàng KISSY và LIFE): Bạn sẽ được tặng sản phẩm dùng thử khi mua sản phẩm khẩu trang KISSY tại các nhà thuốc, shop Mẹ và Bé, các cửa hàng bán lẻ trên toàn quốc. Ngoài ra bạn có thể liên lạc trực tiếp với nhà sản xuất  hoặc nhà phân phối để được tư vấn. Điện thoại tư vấn: 0462966960; website: www.topa.com.vn; email:info@topa.com.vn.


** Đọc bài viết "tăm bông chứa chất chitosan" em thấy cũng hay nhưng không biết bé nhà em mới được 1 tuần tuổi thì có dùng được không? - (Hồng Lam, 24 tuổi, Nữ , Hoà Bình)

Chu Bá Nam, đại diện Nhà sản xuất tăm bông thương hiệu LIFE: Sản phẩm tăm bông an toàn LIFE được phân phối bởi Công ty Top A có 2 loại dành riêng cho TRẺ EM và TRẺ SƠ SINH là tăm bông ngoáy tai, mũi và sản phẩm tăm bông vệ sinh rốn trẻ sơ sinh rất hiệu quả. Hiện tại, đây là sản phẩm vệ sinh rốn duy nhất có mặt tại Việt Nam. Bạn nên sử dụng thử để thấy sự khác biệt với tăm bông thông thường như thế nào.

Bà Phạm Huệ Nương, Phó Tổng giám đốc Công ty phân phối TOP A (Nhà phân phối nhãn hàng KISSY và LIFE): Trong đợt ra mắt thị trường vào tháng 4/2012, 20.000 mẫu sản phẩm tăm bông an toàn đầu tiên sẽ được đính trên bao bì khẩu trang sợi hoạt tính KISSY để gửi tặng khách hàng dùng thử
.

Các sản phẩm tăm bông của LIFE sẽ có mặt tại thị trường Việt Nam vào tháng 4/2012


** Xin nhà sản xuất cho biết công dụng hữu ích của sản phẩm tăm bông LIFE có chứa Chitosan? - (Hà Châu, 41 tuổi, Nam, Hà Nội)

Ông Chu Bá Nam, đại diện Nhà sản xuất tăm bông thương hiệu LIFE: Chitosan có khả năng kháng khuẩn tự nhiên rất tốt. Vi khuẩn sẽ không xâm nhập và phát triển trong môi trương có chitosan. Không như các loại hóa chất diệt khuẩn khác, Chitosan được chiết xuất từ tự nhiên hoàn toàn vô hại với cơ thể con người, ngoài ra còn có ứng dụng trong công nghệ sản xuất thực phẩm chức năng và mỹ phẩm.

Theo các chuyên gia y tế thì hầu như khoảng một nửa số bé sẽ bị viêm tai giữa lại, khoảng từ 3-4 lần cho tới khi bé được 4 tuổi. Các bà mẹ nên cập nhật kiến thức về nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị về căn bệnh này để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bé yêu.

Chương trình vẫn đang tiếp tục nhận được nhiều câu hỏi từ các bà mẹ về chứng viêm tai giữa và cách sử dụng tăm bông thế nào cho hợp lý. Tuy nhiên, do thời gian có hạn, chúng tôi sẽ chuyển câu hỏi tới chuyên gia tư vấn và trả lời bạn trong thời gian sớm nhất.

Báo Điện tử VOV và Sản phẩm tăm bông an toàn LIFE của Công ty TNHH Phân phối TOP A xin cảm ơn sự cộng tác của bác sĩ tư vấn Thạc sĩ, bác sĩ Hoàng Vũ Giang, Bệnh viện Tai Mũi Họng TW./.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục