Phòng tai nạn mắt trẻ em trong dịp hè

Ngay ngày đầu tiên nghỉ hè, Bệnh viện Mắt TƯ đã cấp cứu 4 em nhỏ bị tai nạn mắt rất đáng thương…

Nghỉ hè là dịp vui chơi thư giãn của trẻ em sau một năm học tập nhưng cũng gây nên những mối lo cho toàn xã hội, bởi tai nạn, nguy hiểm luôn rình rập các em bất cứ lúc nào. Mặc dù mới nghỉ hè được ít ngày nhưng đây đó đã có những tai nạn đáng tiếc với trẻ nhỏ.

Chết đuối, chết do hoả hoạn mà báo chí đã nêu gây bàng hoàng, thương cảm cho tất cả mọi người. Bên cạnh đó, có những tai nạn khiến các bệnh viện phải chứng kiến cảnh đau đớn, sợ hãi, mất mát cho bản thân các em và sau đó là day dứt, thương cảm của phụ huynh, của những nhân viên y tế như chúng tôi.

Đêm trực kinh hoàng

Một đêm trực ngay ngày đầu tiên nghỉ hè tại Bệnh viện Mắt Trung ương tôi đã phải chứng kiến và xử lý cho 4 em nhỏ bị tai nạn mắt, mỗi cháu một hoàn cảnh và hình thái tổn thương khác nhau.

Cháu MA ở Hà Nội chạy vội đi toilet để còn vào chơi games đã đâm sầm vào cửa kính, mảnh vỡ kính làm xé toạc một bên mặt, làm vỡ nhãn cầu cùng bên. Mặc dù vất vả khâu vá phục hồi mặt và mắt cho cháu xong thẩm mỹ nhất định sẽ bị ảnh hưởng. Đau lòng hơn là chức năng một bên mắt gần như đã mất.

                                                    Bệnh nhi này bị chiếc đinh rơi vào mắt.

Cháu LT ở Nam Định ngồi đùa nghịch bằng dao với người anh của mình. Lưỡi dao vô tình đã bổ đôi con mắt của em. Một bên mắt dù đã được khâu cấp cứu nhưng đã mù.

Cháu LA Nghệ An là trẻ sơn cước, đồ chơi không có nên chỉ biết dùng que chơi đùa với bạn. Que chọc thẳng vào mắt gây xuất huyết tiền phòng, đứt chân mống mắt, lệch thể thuỷ tinh. Phẫu thuật cũng phải vài ba lần, khá tốn kém nhưng hiệu quả chỉ đủ giúp trẻ trông thấy ánh sáng.

Cháu TA quận Long Biên chơi đùa với bạn, vô ý bị móc giá phơi quần áo ở lớp bán trú móc ngược vào mi mắt gây vết thương mi dài đến tận trán. Chắc chắn sẽ gây sẹo lớn trên khuôn mặt.

Đôi lời khuyến cáo

Tai nạn mắt nói riêng hay tai nạn nói chung không bao giờ loại trừ được. Đơn giản vì đó là tai nạn, mang tính thiên định, không ai muốn nó xảy ra. Thế nhưng phòng ngừa hay giảm thiểu lại là điều có thể làm được.

Các tổ chức quốc tế bảo vệ trẻ em khuyến cáo rằng:

- Đừng bao giờ để trẻ nhỏ xa rời sự giám sát của người lớn. Người lớn sơ ý, mải vui, bỏ trẻ một mình thì tai hoạ thường ập đến.

- Đừng cho trẻ chơi những trò nguy hiểm, chạy nhảy với những vật nhọn sắc.

- Vật dụng quanh trẻ phải khó gây sát thương, cách bố trí về tầm hướng cũng phải an toàn. Đồ chơi nhựa, bát phíp, đồ dụng học tập không sắc nhọn hoặc phải có nắp bảo vệ... là những qui tắc an toàn trong học đường cũng như tại gia đình.

- Đeo kính có thể làm làm giảm 50% các tai nạn cho mắt

Mong cho các em những ngày nghỉ hè vui và an toàn là ước nguyện của những người lớn. Muốn thế, cần có ý thức đề phòng tai nạn cũng như phải biết những biện pháp bảo vệ hữu hiệu./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên