Rượu bia - thủ phạm làm tăng nguy cơ ung thư vú

Các nhà nghiên cứu y học khuyến cáo rằng những phụ nữ uống một vài ly rượu vang hoặc bia mỗi tuần có thể dẫn tới nguy cơ cao mắc bệnh ung thư vú.

Theo nghiên cứu mới đây dựa trên hơn 100.000 y tá sau 3 thập kỷ và các nghiên cứu trước đó về mối liên hệ giữa rượu và ung thư vú và các khối u khác, nguy cơ mắc bệnh sẽ gia tăng ngay cả khi uống rượu bia ở mức độ thấp, khoảng 3-6 ly mỗi tuần.

Tiến sĩ Wendy Chen của Bệnh viện Phụ nữ ở Boston, phát biểu trên tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ rằng không có một thời kỳ đặc biệt nào mà uống rượu được coi là an toàn. Khoảng 3,3% số phụ nữ uống 3-6 ly rượu vang mỗi tuần sẽ phát triển ung thư vú sau hơn 10 năm.

Tiến sĩ Chen, đồng thời cũng làm việc tại Trường Y Harvard, cho rằng mối liên hệ giữa uống rượu và khả năng tăng nguy cơ ung thư vú là do rượu làm tăng nồng độ estrogen – một tác nhân gây ra sự phát triển của các khối u vú.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng rượu bia chịu trách nhiệm về 10% trong tất cả các trường hợp ung thư vú ở Mỹ.

Tuy nhiên, theo Tiến sĩ James O'Keefe, bác sĩ tim mạch ở Missouri và Tiến sĩ Steven Narod của Viện nghiên cứu phụ nữ ở Toronto, nếu uống rượu điều độ một ly mỗi ngày lại có thể có lợi cho tim mạch.

“Không có dữ liệu nào đảm bảo rằng việc bỏ rượu sẽ làm giảm nguy cơ ung thư vú”- Tiến sĩ Narod nói. “Hơn nữa, phụ nữ kiêng rượu có thể giảm nguy cơ ung thư vú nhưng lại không giảm được tỷ lệ tử vong do tim mạch khi thỉnh thoảng uống một ly rượu vang đỏ”./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên