Sai lầm của mẹ khiến trẻ thiếu hụt Omega từ sơ sinh ảnh hưởng tới trí não

VOV.VN - Ngay từ 1 ngày tuổi, trẻ đã cần bổ sung Omega. Nếu thiếu dưỡng chất này, trẻ có thể bị ảnh hưởng tới sự phát triển trí não.

Rất kỹ càng và cẩn thận trong chế độ dinh dưỡng cho con, chị Nguyễn Thị Hải (Hải Dương) sinh con đầu lòng được 3 tháng nhưng suốt 3 tháng liền, trong bữa ăn hàng ngày của chị tuyệt nhiên không có món cá bởi chị nghe nói phụ nữ sau sinh nếu ăn cá tanh, con bú sữa mẹ sẽ bị đi ngoài. Các loại thực phẩm khác như hạt điều, hạt chia, hạt nhân bình thường, chị rất thích ăn nhưng sau sinh, chị cũng kiêng khem bởi sợ con bú sữa sẽ bị đầy bụng và răng của mẹ sau này sẽ ê buốt.

Cũng như chị Hải, chị Chị Trịnh Yến Ngọc (Thái Nguyên) cho con ăn dặm từ 6 tháng nhưng mỗi ngày chỉ ăn 1 bữa, mỗi bữa chỉ ăn 1 món duy nhất để em bé làm quen dần với thức ăn và để nghe ngóng con có bị dị ứng với loại thực phẩm nào không? Dù biết rất tốt nhưng mãi tới khi con 1 tuổi, chị mới cho con ăn cá và các loại hạt bởi sợ con ăn chất tanh sớm sẽ đi ngoài, hoặc ăn hạt sớm bị đầy bụng, ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa sau này.

Theo PGS. TS Trần Đình Toán - Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Lâm sàng, Uỷ viên Hội đồng Dinh dưỡng và Thuốc, Omega có vai trò rất lớn đối với sự phát triển của não bộ bởi nó chiếm tỷ lệ rất cao trong chất xám và tạo ra độ nhạy của các nơ ron thần kinh, giúp dẫn truyền thông tin nhanh và chính xác, tăng sự tập trung chú ý, giúp trẻ phản xạ nhanh, ghi nhớ tốt, tăng khả năng học hỏi, nhận thức. Omega còn có các chức năng trên phạm vi rộng trong hệ thống tim mạch, phổi, hệ miễn dịch và nội tiết của cơ thể.

Ngay khi chào đời, trung bình mỗi ngày não bộ của trẻ sẽ tăng 2 gram. Tới khi 5 tuổi tuổi não trẻ sẽ đạt khoảng 90% kích thước của não người lớn. Vì vậy, ngay từ 1 ngày tuổi, trẻ đã cần phải bổ sung Omega. 

Nếu thiếu Omega sẽ ảnh hưởng xấu đến sự phát triển trí não và thần kinh của trẻ, làm giảm hiệu quả của các dẫn truyền thần kinh từ cơ quan đích đến não, giảm tính lưu động của màng tế bào. Thậm chí, khiến trẻ sẽ có chỉ số thông minh IQ và EQ thấp, tăng nguy cơ tiềm ẩn bị rối loạn tăng động giảm chú ý, rối loạn hành vi hoặc trầm cảm…Đồng thời, ảnh hưởng tới quá trình trao đổi chất của cơ xương, giảm hiệu quả của quá trình đông máu, dung nạp glucose và khả năng chống viêm của cơ thể. 

Theo PGS. TS Trần Đình Toán, Omega là chất mà cơ thể không tự tổng hợp được, chỉ có thể bổ sung từ bên ngoài qua thực phẩm hoặc các dưỡng chất bổ sung. Nó cũng không có tính dự trữ nên cần bổ sung thường xuyên. Do đó, ngay từ 1 ngày tuổi, trẻ đã cần được cung cấp lượng Omega đầy đủ hàng ngày. Tuy nhiên, chính sự kiêng cữ quá mức của mẹ có thể vô tình khiến trẻ bị thiếu hụt Omega ngay từ khi sơ sinh. 

Vị chuyên gia này cũng cho rằng, 2 năm đầu đời là khoảng thời gian vàng trẻ cần tiếp nhận Omega để hoàn thiện và phát triển não bộ, xây dựng nhận thức, tư duy, tuy nhiên, chế độ ăn của trẻ lại không thể cung cấp đầy đủ lượng Omega. 

“Việc bổ sung Omega cho trẻ ngay từ khi 1 ngày tuổi là rất cần thiết. Các bà mẹ cần thay đổi chế độ ăn uống, không nên kiêng khem quá mức dẫn tới nguồn sữa thiếu hụt Omega đồng thời, nên bổ sung Omega cho trẻ hàng ngày” - PGS Toán cho biết.

Omega thực vật có tốt và an toàn cho trẻ?

Omega thực vật hiện nay đang có xu hướng sử dụng nhiều hơn Omega động vật. Theo PGS Phạm Đình Toán, thực chất, Omega động vật và Omega thực vật về giá trị hấp thu vào cơ thể là như nhau, không có gì khác biệt. Tuy nhiên, xu hướng này cũng hợp lý và có căn cứ khoa học bởi Omega thực vật thích hợp và an toàn với trẻ nhỏ hơn Omega động vật.

PGS Toán cũng lưu ý, Omega tuy là dưỡng chất tốt nhưng không thể bổ sung tùy tiện, cần đảm bảo tỷ lệ cân đối giữa Omega 3, Omega 6. Cần bổ sung theo tỷ lệ 4:1 (tức 4 Omega 3 và 1 omega 3) là lý tưởng giúp hấp thu vào não bộ tốt nhất của cơ thể trẻ. Nếu tỷ lệ này quá chênh lệch sẽ nguy hại cho sức khỏe bởi một số enzym quan trọng trong tiêu hóa bị thay thế, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch… 

Omega rất cần thiết đối với sự phát triển não bộ của trẻ. Trong khi đó, cơ thể không tự tổng hợp được dưỡng chất này nên các mẹ cần hiểu đúng về vai trò của dưỡng chất này và cách bổ sung đúng cho trẻ đặc biệt là giai đoạn bào thai và sơ sinh./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Chuyên gia chỉ cách giúp mẹ phân biệt Omega thực vật và Omega động vật
Chuyên gia chỉ cách giúp mẹ phân biệt Omega thực vật và Omega động vật

VOV.VN - Từ lâu, Omega vẫn được biết đến là dưỡng chất rất quan trọng cho sự hình thành và phát triển não bộ của trẻ bởi trong chất xám của não hầu hết là acid béo Omega.  

Chuyên gia chỉ cách giúp mẹ phân biệt Omega thực vật và Omega động vật

Chuyên gia chỉ cách giúp mẹ phân biệt Omega thực vật và Omega động vật

VOV.VN - Từ lâu, Omega vẫn được biết đến là dưỡng chất rất quan trọng cho sự hình thành và phát triển não bộ của trẻ bởi trong chất xám của não hầu hết là acid béo Omega.  

Tăng cường Omega-3 để giảm thiểu nguy cơ tử vong do COVID-19
Tăng cường Omega-3 để giảm thiểu nguy cơ tử vong do COVID-19

VOV.VN - Các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện ra rằng, nguy cơ tử vong do COVID-19 ở những người có chỉ số axit béo Omega-3 cao là thấp hơn đáng kể so với những bệnh nhân bị thiếu hụt chất béo này.

Tăng cường Omega-3 để giảm thiểu nguy cơ tử vong do COVID-19

Tăng cường Omega-3 để giảm thiểu nguy cơ tử vong do COVID-19

VOV.VN - Các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện ra rằng, nguy cơ tử vong do COVID-19 ở những người có chỉ số axit béo Omega-3 cao là thấp hơn đáng kể so với những bệnh nhân bị thiếu hụt chất béo này.

Omega-3 giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ béo phì
Omega-3 giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ béo phì

Theo một nghiên cứu của GS Andrea Manni và cộng sự cho thấy, bổ sung axít béo omega-3 có thể giúp kéo giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ béo phì đã mãn kinh.

Omega-3 giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ béo phì

Omega-3 giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ béo phì

Theo một nghiên cứu của GS Andrea Manni và cộng sự cho thấy, bổ sung axít béo omega-3 có thể giúp kéo giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ béo phì đã mãn kinh.