40 y bác sĩ mổ bắt thai nhi 36 tuần tuổi dọa tử vong do bệnh tim

40 y bác sĩ mổ bắt thai nhi 36 tuần tuổi dọa tử vong do bệnh tim

VOV.VN -Xác định thai nhi có nguy cơ tử vong, nên ê kíp gồm 40 y, bác sĩ của 2 bệnh viện đã thực hiện mổ bắt con cho sản phụ.

Một thai nhi 36 tuần tuổi dọa tử vong do bị tim bẩm sinh vừa được 40 y, bác sỹ của Bệnh viện Từ Dũ và Bệnh viện Nhi đồng 2, thành phố Hồ Chí Minh mổ bắt trong bụng mẹ và đặt máy tạo nhịp tim nhân tạo cứu sống.

Trước đó, sản phụ 28 tuổi, quê ở Lâm Đồng mang thai tuần thứ 27, khi đi khám ở Bệnh viện Từ Dũ thì được phát hiện thai nhi mắc bệnh tim bẩm sinh phức tạp: tắc nghẽn dẫn truyền nhĩ thất độ 3, tim to, hở van 3 lá; thai nhỏ so với tháng tuổi, tràn dịch màng ngoài tim lượng ít.

40 y bac si mo bat thai nhi 36 tuan tuoi doa tu vong do benh tim hinh 1
Các bác sĩ chuẩn bị phẫu thuật đặt máy tạo nhịp tim cho bé sơ sinh con sản phụ. Ảnh: Bệnh viện Từ Dũ cung cấp (Nguồn: Tuổi Trẻ)

Bệnh viện Từ Dũ đã hội chẩn với bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 và xác định đây là bệnh lý nặng, thai nhi có nguy cơ mất trong bụng mẹ hoặc khi vừa sinh ra. Các bác sĩ đã thống nhất, quyết định theo dõi thai phụ và dự kiến sẽ mổ bắt con vào lúc thai 36 tuần tuổi.

Ngày 20/2 vừa qua, thai nhi có nguy cơ tử vong nên ê kíp gồm 40 y, bác sĩ của 2 bệnh viện đã thực hiện mổ bắt con, bé trai cân nặng 2,3kg cho sản phụ. Tuy nhiên, lúc này mạch của bé chỉ có 52 lần/phút mà bình thường phải từ 110 đến 160 lần/phút.

Các bác sĩ đã mở ngực bệnh nhi và đặt máy tạo nhịp tim nhân tạo để cứu sống bé với nhịp đập 128 lần/ phút và chuyển bé về Bệnh viện Nhi đồng 2 an toàn. Sau một ngày chuyển viện, hiện sức khỏe bệnh nhi tạm ổn định, nhịp tim bình thường và sẽ được tiếp tục theo dõi.

Thạc sĩ – bác sĩ Nguyễn Thanh Trúc, Phó Phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết: “Với bệnh lý này, nếu không được đặt máy tạo nhịp tim thì nguy cơ tử vong cao. Với bệnh của em bé thì hiện giờ không thể nào tim đập một cách bình thường được. Qua thời gian, em bé lớn hơn chút nữa, khoảng vài tuần thì sẽ đặt máy vĩnh viễn”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Dinh dưỡng - món ngon

Làm đẹp - giảm cân

Ăn sạch sống khỏe

Nhi khoa

Sản phụ khoa

Nam khoa

Phòng mạch online

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close