Cứu sống sản phụ mắc 2 bệnh tim bẩm sinh biến chứng nặng

VOV.VN - Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã phẫu thuật thành công, cứu sống mẹ và đón bé gái nặng 2,4kg chào đời.

Chiều 14/7, bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ của Bệnh viện vừa phẫu thuật cứu sống sản phụ mắc cùng lúc 2 bệnh tim bẩm sinh, có biến chứng tăng áp phổi rất nặng, đe dọa tính mạng cả mẹ lẫn con. 

Sản phụ Huỳnh Thị Bích T, sinh năm 1997, ở huyện Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng, nhập viện lúc 16h ngày 13/7, trong tình trạng thai 36 tuần, chuyển dạ sanh, khó thở, hồi hộp, nhịp tim 120 lần/phút. Theo người nhà, bệnh nhân mắc tim bẩm sinh. Đến năm 12 tuổi, do không còn triệu chứng mệt khó thở nên gia đình không đi khám. Trong thời gian mang thai, thỉnh thoảng sản phụ có lên cơn mệt, khó thở nhưng không thăm khám tư vấn về bệnh tim.

Bác sĩ siêu âm cho bệnh nhân sau phẫu thuật.

Tại bệnh viện, kết quả siêu âm tim cho thấy, sản phụ dãn to buồng tim phải, thông liên nhĩ đường kính 26mm, thông liên thất kích thước 15mm và hở van 3 lá 4/4, áp động mạch phổi tăng cao 115mmHg. Các bác sĩ xác định đây là trường hợp nặng, đánh giá nguy cơ tử vong trong và sau mổ rất cao nên tiến hành hội chẩn bệnh viện ngay với nhiều chuyên khoa gồm: Sản, Gây mê hồi sức, Nội Tim mạch với kết quả chẩn đoán: Con so, thai 36 tuần, chuyển dạ sanh, bị thông liên thất, thông liên nhĩ kích thước lớn, hở van 3 lá, tăng áp phổi rất nặng, sau đó bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cấp cứu.

Các bác sĩ đã thực hiện thành công cuộc phẫu thuật trong vòng 15 phút, cứu sống mẹ và đón một bé gái nặng 2,4kg chào đời.

Hiện, tình trạng sản phụ tỉnh táo, tiếp xúc tốt, không khó thở, đã rút ống thở và chuyển đến Khoa Nội Tim mạch để tiếp tục theo dõi và điều trị đợi đến khi tình trạng ổn định, bệnh viện sẽ hội chẩn phẫu thuật tim cho bệnh nhân.

Bác sĩ chuyên khoa 2 Phạm Thanh Phong - Giám đốc Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, nguy cơ biến chứng ở bệnh nhân tim bẩm sinh khoảng 12% bao gồm: các rối loạn nhịp tim, suy tim, thậm chí tử vong và với tỷ lệ sẩy thai, thai lưu, thai chậm phát triển, trẻ thiếu tháng và tử vong con sau sinh khoảng 4%. Đặc biệt, nguy cơ càng cao ở các thai phụ có tổn thương bẩm sinh của tim phức tạp, chức năng thất trái giảm nặng.

Một thai kỳ ở người có tim bẩm sinh được xem là thai kỳ nguy cơ rất cao cho cả mẹ và thai nhi. Do đó, các phụ nữ trước khi dự định mang thai được khuyến cáo nên đi khám tầm soát các bệnh lý tim bẩm sinh thường quy, nhất là đối với những phụ nữ mắc bệnh tim trong thai kỳ, cần được bác sĩ tim mạch và bác sĩ sản khoa theo dõi chặt chẽ sức khỏe trong suốt quá trình mang thai./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên