Sắp có vaccine chống viêm gan E đầu tiên trên thế giới

Vaccine này hiệu quả nhất ở người trưởng thành và những người không có bệnh gan mãn tính  

Các nhà khoa học Trung Quốc cho biết, vaccine chống viêm gan E (HEV) đầu tiên trên thế giới sẽ có mặt trên thị trường vào cuối năm nay.  HEV là vacxin chống viêm gan E đầu tiên trên thế giới do các nhà nghiên cứu trường đại học Xiamen bào chế, đã được các cơ quan y tế Trung Quốc cấp giấy phép và chứng nhận sau 14 năm nghiên cứu. 

Sau một cuộc thử nghiệm trên quy mô rộng, các nhà nghiên cứu Trung Quốc khẳng định, vaccine này an toàn và hiệu quả giúp con người chống lại bệnh viêm gan E. Hiện đột phá khoa học này đã được nhiều các tổ chức y tế quốc tế công nhận.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, 1/3 dân số thế giới nhiễm HEV. Khoảng 6,5 triệu trường hợp tại các nước Nam và Đông Á với tỉ lệ tử vong là 160.000 người. Ông Zhang Jun, thành viên nhóm nghiên cứu cho biết sẽ tăng lượng sản xuất vaccine này nếu nhu cầu tăng cao.

Ông Zhang Jun nói:“Khối lượng sản xuất loại vaccine này dự kiến hàng năm là khoảng 5 triệu ống. Tuy nhiên, nếu cần thiết chúng tôi có thể tăng lượng sản xuất bởi vì chúng tôi nắm giữ công nghệ chính trong tay”. 

Virus viêm gan E tồn tại trong phân và lây lan qua nguồn nước, thực phẩm. Mặc dù hầu hết người mắc đều khỏi bệnh nhưng nó có thể gây bệnh nặng cho người già với tỉ lệ tử vong là 1-3%. Những người mắc bệnh viêm gan E là phụ nữ mang thai thì nguy cơ sẩy thai rất cao. Vaccine phòng viêm gan E gồm có 3 mũi tiêm, mũi thứ 2 tiêm cách mũi thứ nhất 1 tháng và mũi thứ 3 cách mũi thứ nhất 6 tháng./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên