Sốt phát ban có thể gây viêm não

Khoảng nửa tháng nay, mỗi ngày Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương tiếp nhận hàng chục bệnh nhân bị sốt phát ban.

Sốt phát ban do virus dễ lây từ người sang người nên đang có chiều hướng bùng phát thành dịch và có thể gây hậu quả nghiêm trọng như từng xảy ra năm 2009. Vậy người dân cần làm gì để phòng tránh dịch bệnh này?

Phóng viên Đài TNVN phỏng vấn bác sỹ Nguyễn Tiến Lâm, Trưởng khoa Vi rút kí sinh trùng, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

** Thưa bác sỹ, những bệnh nhân sốt phát ban trong mùa dịch năm nay chủ yếu nguyên nhân nào gây nên ?

- Sốt phát ban năm nay chủ yếu do virus gây bệnh đường hô hấp. Có một số trường hợp sởi người lớn hoặc sốt phát ban do rubella. Sốt phát ban là sốt kèm theo mẩn đỏ trên da.

Nếu đưa ra căn nguyên thì có những căn nguyên sau: Dị ứng cũng sốt phát ban, dị ứng với thời tiết, thức ăn, dị nguyên, thuốc. Thứ 2 là sốt phát ban do các căn nguyên vi sinh vật gồm có vi khuẩn, các loại vi-rút, kí sinh trùng.

Nhưng khi đề cập đến dịch sốt phát ban thì chủ yếu tập trung vào căn nguyên sốt phát ban do virus vì virus lây rất dễ dàng và lây rất nhanh qua đường hô hấp. Với sốt phát ban do virus có rất nhiều loại sốt phát ban. Theo thứ tự thường gặp là sởi, rubella, virus đường hô hấp trên, các virus đường tiêu hoá…

* Mức độ nguy hiểm của dịch sốt phát ban như thế nào và tại bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã ghi nhận trường hợp nào bị biến chứng chưa?

- Sốt phát ban điều nguy hiểm nhất là mang lại di chứng cho người bệnh, đặc biệt là phụ nữ có thai dễ bị dị dạng thai nhi. Nếu bệnh nhân bị sốt phát ban do sốt xuất huyết mà không biết, không đựơc chẩn đoán và điều trị sớm có thể đe doạ trực tiếp đến tính mạng. Sốt phát ban do sởi nếu không vệ sinh tốt sẽ gây viêm phổi, viêm não rất nặng nề. Sốt phát ban do rubella cũng gây viêm não. Đối với phụ nữ có thai thì nguy cơ ảnh hưởng đến thai, dị dạng thai rất nhiều nên mỗi một bệnh cảnh, mỗi loại căn nguyên gây nên những tác động khác nhau.

Sốt phát ban sẽ gây giảm sức đề kháng, nhất là những biến chứng viêm phổi, có thể gây suy hô hấp, viêm não, viêm màng não, gây co giật, tử vong trong cơn. Nguy hiểm nhất ở sốt phát ban là không được chẩn đoán và xử lý kịp thời. Hiên nay, tại bệnh viện có một ca sốt phát ban có triệu chứng viêm não đang điều trị khoa cấp cứu điều trị tích cực.

* Vậy theo bác sỹ, người dân cần làm gì để phòng tránh bệnh sốt phát ban?

- Khi bị sốt phát ban không được sử dụng thuốc một cách bừa bãi đặc biệt là thuốc kháng sinh, thuốc hạ sốt, thuốc giảm đau. Nếu không có hướng dẫn của thầy thuốc. Khi bị sốt phát ban thì tốt nhất là đến các cơ sở y tế để khám và điều trị, tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Sốt phát ban do vi rút lây bệnh qua đường hô hấp và không phải ai mang mầm bệnh cũng bị bệnh nên chúng ta phải chủ động, nếu biết có vùng nào nhiều người bị sốt phát ban thì hạn chế tiếp xúc.

Bản thân những người đã bị bệnh cần có ý thức phòng bệnh cho những người xung quanh bằng việc đeo khẩu trang và biện pháp nữa là vệ sinh bàn tay thường xuyên thì chúng ta sẽ hạn chế được nguy cơ bị lây nhiễm bệnh tật

* Xin cảm ơn bác sỹ!

Viết bình luận