Sụn vây cá mập có phải là thần dược chữa ung thư?

Theo một số bác sỹ chuyên khoa thì sụn vây cá mập không có tác dụng điều trị bệnh

“Thần dược” loạn giá

Ông Nguyễn Văn Tuyến, đường Tô Hiệu, Hà Đông, Hà Nội đang bị bệnh ung thư tiền liệt tuyến cho biết: “Người ta nói sụn vây cá mập có thể ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư nên gia đình tôi cố tìm mua. Thuốc này chủ yếu gia đình tôi mua từ nguồn hàng xách tay và phải đặt trước mới mua được”.

Với tâm lý, có bệnh thì vái tứ phương nên chị Lê Thị Huyền, Thanh Xuân, Hà Nội, đã không quản mệt nhọc lặn lội tìm mua cho mẹ (bị ung thư thực quản) sụn vây cá mập. “Tôi nghe nhiều người nói, sụn vây cá mập có công dụng rất tốt trong việc điều trị ung thư nên tôi đã nhờ rất nhiều nơi, nhiều người mới tìm mua được loại sản phẩm này để chữa bệnh cho mẹ tôi”, chị nói.

Theo khảo sát của chúng tôi, việc mua bán sụn vây cá mập chủ yếu thông qua mạng. Trên một số website rao vặt, nhiều người quảng cáo sụn vây cá mập là “thần dược” với chức năng hỗ trợ điều trị các bệnh xương, cơ khớp, chữa ung thư, với giá rất khác nhau.

Trong vai một người hỏi mua sụn vây cá mập cho bệnh nhân điều trị ung thư, chúng tôi gọi đến số điện thoại 0916 604… thì người bán hàng cho biết sản phẩm của mình nhập từ Mỹ, giá là 650.000 đồng/hộp và không quên quảng cáo đối với bệnh nhân điều trị ung thư thì việc sử dụng sụn vây cá mập là hết sức hiệu quả.

Anh này cũng cho biết thêm, hiện đang hết hàng và hàng này rất khó lấy, chủ yếu người quen gửi về nên nếu khách hàng có nhu cầu thì phải đặt trước 15 ngày. Khi chúng tôi hỏi, sao cùng một sản phẩm nhưng trên mạng có người chỉ rao bán với giá chưa đến 300 đồng/hộp thì anh này trả lời là không biết và khẳng định hàng của mình là hàng “xịn” nên bán đúng giá.

Sụn vây cá mập chỉ là thuốc bổ chứ không điều trị ung thư như nhiều người lầm tưởng

Giới chuyên môn nói gì?

Bác sỹ Nguyễn Ngọc Việt, chuyên viên Bệnh viện K Trung ương cho biết, mặc dù thường xuyên tiếp xúc và điều trị cho bệnh nhân ung thư, nhưng ông chưa từng nghe đến tài liệu nào công nhận tác dụng chữa bệnh ung thư của sụn vây cá mập. Nếu có, tác dụng chỉ là hỗ trợ điều trị. Nếu bệnh nhân ung thư đang trong quá trình điều trị hóa chất, xạ trị dùng sụn vây cá mập sẽ mang lại tác dụng cộng hưởng mà bác sĩ không thể biết.

Bác sỹ Việt khuyên, bệnh nhân phải tìm hiểu cụ thể và điều trị theo phương pháp kinh điển nhất là hóa trị liệu. Nếu dùng thuốc gì phải thông báo cho bác sĩ. Bệnh nhân tự ý dùng thêm thuốc có thể gây phản ứng khác.

Theo BS Dương Thị Thủy khoa Đông y, Bệnh viện 108, trong các sách cổ, sách bào chế thuốc... của cả Việt Nam và Trung Quốc đều không nói đến việc dùng vi cá mập làm thuốc trị bệnh. Người ta chỉ coi sụn vây cá mập là thức ăn bổ dưỡng. Tuy nhiên, với hàm lượng canxi cao trong sụn vây cá mập, nó có thể dùng như một loại thuốc bổ xương, gân cốt cho những người bị phong thấp, thấp khớp.

Trong thực tế, giới khoa học đã quan sát và nhận thấy tần suất bị bệnh ung thư ở cá mập là rất hiếm, chỉ khoảng một phần triệu, trong khi các loài cá khác lại có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn. Các nghiên cứu sau đó đã phát hiện trong sụn vây cá mập có chất chondroitin. Đây là chất được ghi nhận có chứa chất “ức chế quá trình tạo mạch máu mới” (angiogenesis) của khối u ung thư, ngăn các tế bào ung thư không sinh sản và tăng trưởng nên có giả thuyết dùng hợp chất này trong phòng ngừa ung thư.

Tuy nhiên, sụn vây cá mập vẫn chỉ được xem là chế phẩm hỗ trợ dinh dưỡng, hay còn gọi là thực phẩm chức năng (trong bao bì được ghi “không phải thuốc và không được thay thế thuốc chữa bệnh”), chứ không phải là một loại thuốc điều trị chuyên khoa về ung thư. Để trị bệnh ung thư vẫn phải khám và chữa bệnh tại các cơ sở chuyên khoa./. 

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên