Tầm soát ung thư quan trọng như thế nào?

Tầm soát ung thư quan trọng như thế nào?

VOV.VN - Cùng với những kỹ thuật tiên tiến trong điều trị ung thư, vấn đề tầm soát, phát hiện sớm ung thư đang được rất nhiều người quan tâm.

Theo thống kê của GLOBOCAN, thuộc Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế, năm 2018, Việt Nam có gần 165.000 số ca mắc ung thư mới, khoảng 115.000 trường hợp tử vong.

Cùng với những kỹ thuật tiên tiến ứng dụng trong điều trị ung thư, vấn đề tầm soát, sàng lọc phát hiện sớm, đặc biệt là những bệnh ung thư đường tiêu hóa như ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng... đang được rất nhiều người quan tâm. Theo đó, khám sức khỏe định kỳ, tầm soát, sàng lọc để phát hiện và điều trị kịp thời có vai trò quan trọng ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả điều trị.

tam soat ung thu quan trong nhu the nao? hinh 1
Bệnh nhi đang điều trị tại BV K. (Ảnh do BVCC).

Giới thiệu về kỹ thuật hiện đại trong tầm soát ung thư, TS.BS Bùi Thị Ánh Tuyết, Trưởng khoa Nội soi thăm dò chức năng, Bệnh viện K cho biết, việc ứng dụng thành công kỹ thuật nội soi nhuộm màu, phóng đại giúp phân tích rõ ràng vi cấu trúc và vi mạch máu của tổn thương, đưa ra nhận định chính xác về tính chất tế bào học, phân biệt tổn thương ung thư và không ung thư đã nâng cao chất lượng chẩn đoán, phát hiện sớm các bệnh ung thư đường tiêu hóa như ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng từ đó đưa ra hướng can thiệp kịp thời, nâng cao chất lượng cuộc sống và thời gian sống cho người bệnh. 

“Kỹ thuật tiên tiến này mới được áp dụng ở một số quốc gia, Trung tâm ung thư lớn trên thế giới, tại Việt Nam việc ứng dụng kịp thời những phương pháp hiện đại này vào tầm soát phát hiện sớm các bệnh ung thư đường tiêu hóa giúp người bệnh tin tưởng vào nền y học nước nhà”, TS.BS Bùi Thị Ánh Tuyết nói./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Dinh dưỡng - món ngon

Làm đẹp - giảm cân

Ăn sạch sống khỏe

Nhi khoa

Sản phụ khoa

Nam khoa

Phòng mạch online

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close