Tầm soát ung thư quan trọng như thế nào?

VOV.VN - Cùng với những kỹ thuật tiên tiến trong điều trị ung thư, vấn đề tầm soát, phát hiện sớm ung thư đang được rất nhiều người quan tâm.

Theo thống kê của GLOBOCAN, thuộc Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế, năm 2018, Việt Nam có gần 165.000 số ca mắc ung thư mới, khoảng 115.000 trường hợp tử vong.

Cùng với những kỹ thuật tiên tiến ứng dụng trong điều trị ung thư, vấn đề tầm soát, sàng lọc phát hiện sớm, đặc biệt là những bệnh ung thư đường tiêu hóa như ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng... đang được rất nhiều người quan tâm. Theo đó, khám sức khỏe định kỳ, tầm soát, sàng lọc để phát hiện và điều trị kịp thời có vai trò quan trọng ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả điều trị.

Bệnh nhi đang điều trị tại BV K. (Ảnh do BVCC).

Giới thiệu về kỹ thuật hiện đại trong tầm soát ung thư, TS.BS Bùi Thị Ánh Tuyết, Trưởng khoa Nội soi thăm dò chức năng, Bệnh viện K cho biết, việc ứng dụng thành công kỹ thuật nội soi nhuộm màu, phóng đại giúp phân tích rõ ràng vi cấu trúc và vi mạch máu của tổn thương, đưa ra nhận định chính xác về tính chất tế bào học, phân biệt tổn thương ung thư và không ung thư đã nâng cao chất lượng chẩn đoán, phát hiện sớm các bệnh ung thư đường tiêu hóa như ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng từ đó đưa ra hướng can thiệp kịp thời, nâng cao chất lượng cuộc sống và thời gian sống cho người bệnh. 

“Kỹ thuật tiên tiến này mới được áp dụng ở một số quốc gia, Trung tâm ung thư lớn trên thế giới, tại Việt Nam việc ứng dụng kịp thời những phương pháp hiện đại này vào tầm soát phát hiện sớm các bệnh ung thư đường tiêu hóa giúp người bệnh tin tưởng vào nền y học nước nhà”, TS.BS Bùi Thị Ánh Tuyết nói./.

Viết bình luận