Tế bào gốc chữa lành các tổn thương tim

 Các nhà khoa học Mỹ đã nuôi cấy các tế bào gốc lấy từ các mô tim và sử dụng nó làm lành các vết sẹo do các cơn đau tim.

Ngày 20/2, Tạp chí Y học Quốc tế Lancet vừa đăng nghiên cứu và thực nghiệm của các nhà khoa học Mỹ khẳng định, tế bào gốc có thể chữa lành các tổn thương do các cơn đau tim gây ra.

Các nhà khoa học Viện Tim mạch Los Angeles và Trường Đại học Johns Hopkins của Mỹ đã nuôi cấy các tế bào gốc lấy từ các mô tim và sử dụng các tế bào này làm lành các vết sẹo do các cơn đau tim gây ra.

Kết quả thực nghiệm đối với 25 người trải qua các cơn đau tim cho thấy 17 người đã giảm được 50% số mô tim bị tổn thương, trong khi 8 người bệnh được điều trị bằng các liệu pháp điều trị tiêu chuẩn hiện hành không có sự cải thiện nào.

Trưởng nhóm nghiên cứu Eduardo Marban cho biết, vì các mô tim mới được tái tạo từ các tế bào gốc có thể phục hồi và tăng cường chức năng đã bị tổn thương của tim nên liệu pháp điều trị mới này có thể ngăn chặn được nguy cơ liệt tim.

Nếu có thể tái tạo hoàn toàn cả quả tim, tim người bệnh sẽ trở lại trạng thái bình thường. Tuy nhiên, với trình độ khoa học hiện nay, các nhà khoa học mới có thể loại trừ được 50% những tổn thương tim. Đây là tin vui đối với những bệnh nhân tim và đáp ứng nhu cầu thiết yếu về một liệu pháp điều trị mới chống liệt tim./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên