Thành tựu y học: Tim lợn có thể dùng để cấy ghép cho người

VOV.VN-Tin vui cho các bệnh nhân mắc bệnh tim:bác sĩ chủ trì ca cấy ghép đầu tiên 40 năm trước ở Anh cho biết trái tim của lợn có thể dùng để cấy ghép cho người

Công bố trong lễ kỷ niệm ca phẫu thuật đột phá, Sir Terence English cho biết cộng sự của ông trong ca phẫu thuật cấy ghép năm 1979 ấy sẽ thực hiện ca cấy ghép thận của lợn cho người vào cuối năm nay.

Tim lợn có thể được cấy ghép cho người có thể được thực hiện trong vài năm tới. Ảnh: Global Look Press

Chuyên gia này tin rằng ca phẫu thuật này sẽ đặt nền móng cho những ca phẫu thuật cấy ghép phức tạp hơn như cấy ghép nội tạng động vật cho người – kỹ thuật này được gọi là “xenotransplantation.”

Vị bác sĩ 87 tuổi chia sẻ với Sunday Telegraph rằng: “Nếu kết quả của ca ghép thận của lợn cho người thành công thì có khả năng con người cũng có thể sử dụng trái tim của lợn. Điều đó sẽ thay đổi hoàn toàn vấn đề.”

Giải phẫu tim lợn cho thấy có nhiều đặc điểm giống với trái tim con người, bởi vậy chúng được sử dụng làm mô hình để phát triển phương pháp điều trị mới. Suy tim được coi là căn bệnh toàn cầu, với ít nhất 26 triệu người mắc phải trên toàn thế giới. Các chuyên gia hy vọng rằng việc có thể dùng tim lợn để cấy ghép sẽ là cuộc "cách mạng" trong phương pháp chữa trị của các bác sĩ khi chống lại căn bệnh này./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Bầy khỉ ngang nhiên xông vào bệnh viện, cướp đồ ăn của bệnh nhân

VOV.VN - Bầy khỉ gồm khoảng 20 con đã xông vào bệnh viện RK Khan ở Nam Phi, cướp đồ ăn, khiến nhiều bệnh nhân hoảng sợ

Cảm động cậu bé Ấn Độ đưa gà đi bệnh viện với tất cả số tiền mình có

VOV.VN - Ngày 3/4, một cậu bé ở Mizoram, Ấn Độ đang đạp xe đã vô tình tông phải gà nhà hàng xóm, cậu vội vàng đưa nó đến bệnh viện với tất cả số tiền mình có.

Hàng loạt bé sơ sinh “hóa thành” siêu nhân tại một bệnh viện ở Mỹ

VOV.VN - Bệnh viện phụ sản ở thành phố Kansas, Mỹ đã gây bất ngờ cho các ông bố, bà mẹ khi "biến hóa" những đứa bé sơ sinh thành siêu nhân ngày Halloween.

Tin cùng chuyên mục