Thay khớp háng thành công cho cụ bà 103 tuổi

Thay khớp háng thành công cho cụ bà 103 tuổi

VOV.VN - Hiện, tình trạng sức khỏe bệnh nhân dần hồi phục, tiếp xúc tốt, vận động khớp háng tốt, bệnh nhân tự ngồi được, dấu hiệu sinh tồn ổn định.

Sáng 9/6, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ thông báo vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật thay khớp háng cho cụ bà 103 tuổi, lão suy, có nhiều bệnh nội khoa kết hợp. 

Bệnh nhân là cụ bàn Trần Thị C, ở ấp Tân Long, xã Tân Thới, huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ, nhập viện cấp cứu trong tình trạng, đau nhiều vùng háng phải (P), bàn chân (P), đi lại khó khăn sau té võng và có tiền sử tăng huyết áp cùng với nhiều bệnh lý nội khoa tim mạch khác.

thay khop hang thanh cong cho cu ba 103 tuoi hinh 1
Ê kíp tận tâm tận lực đang phẫu thuật thay khớp háng cho bệnh nhân 103 tuổi.

Kết quả chụp Xquang khung chậu thẳng cho thấy, bệnh nhân gãy cổ xương đùi (P). Ngay sau đó, các bác sĩ tiến hành hội chẩn đánh giá nguy cơ tim mạch và hô hấp trong phẫu thuật rất cao do bệnh nhân cao tuổi, lão suy, kết hợp nhiều bệnh nội khoa khác như: tăng huyết áp, hở van hai lá, hở van động mạch chủ. Sau đó, ê kíp quyết định hồi sức nội khoa cho bệnh nhân và tiến hành phẫu thuật. Sau thời gian 50 phút, ê kíp Khoa Phẫu thuật cột sống và chấn thương; Trung tâm Chấn thương chỉnh hình và Khoa Gây mê hồi sức của bệnh viện đã thực hiện thành công thay khớp háng (P) bán phần cho cụ bà một cách an toàn.

Hiện, tình trạng sức khỏe bệnh nhân dần hồi phục, tiếp xúc tốt, vận động khớp háng tốt, bệnh nhân tự ngồi được, dấu hiệu sinh tồn ổn định.

Bác sĩ chuyên Khoa 2 Trần Huỳnh Đào - Trưởng Khoa Gây mê hồi sức bệnh viện cho biết, trước đây, thay khớp háng ở người lớn tuổi là thách thức đối với các phẫu thuật viên và bác sĩ gây mê, vì người lớn tuổi sức yếu, có nhiều bệnh lý đi kèm nhất là bệnh tim mạch. Thực tế, tại Việt Nam đều có tỷ lệ rủi ro và tử vong nhất định do bản thân cơ thể người bệnh đã bị lão suy các cơ quan trong cơ thể như tim, phổi... và có nhiều bệnh lý đi kèm.

Tuy nhiên, nếu được đánh giá kỹ trước cuộc mổ cùng với phương tiện, trang thiết bị gây mê, trình độ chuyên môn của đội ngũ nhân viên y tế tốt và sự phối hợp đồng bộ nhiều chuyên khoa thì người lớn tuổi hoàn toàn có thể trải qua một cuộc phẫu thuật an toàn, cải thiện chất lượng cuộc sống và kéo dài tuổi thọ./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Dinh dưỡng - món ngon

Làm đẹp - giảm cân

Ăn sạch sống khỏe

Nhi khoa

Sản phụ khoa

Nam khoa

Phòng mạch online

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close