Thực phẩm kích thích mọc tóc và ngăn ngừa gãy rụng

VOV.VN - Bổ sung một số loại thực phẩm như quả óc chó, hạnh nhân, hạt lanh… vào chế độ ăn có thể giúp kích thích mọc tóc và ngăn ngừa gãy rụng.

Quả óc chó được xem như thực phẩm dành cho tóc bởi chứa axit béo omega-3 - chất dinh dưỡng cần thiết cho mái tóc khỏe và bóng mượt. Loạt hạt này cũng giàu protein và các khoáng chất quan trọng cho sự phát triển của tóc. Quả óc chó cũng chứa kẽm, sắt, selen và vitamin B1, B6, B9 giúp kích thích mọc tóc và giảm rụng tóc. Đồng thời, chứa biotin, vitamin E, protein và magiê giúp tăng cường tóc và duy trì sức khỏe da đầu. Sự thiếu hụt các vitamin và khoáng chất này dẫn đến rụng tóc. 

Hạnh nhân giàu magiê, selen, protein, axit béo không bão hòa và vitamin Magiê hoạt động như một yếu tố của các phản ứng trao đổi chất khác nhau kích thích các nang tóc. Ăn 4-5 quả hạnh ngâm mỗi ngày để củng cố cấu trúc và duy trì sự phát triển khỏe mạnh của tóc.

Hạt lanh là nguồn thực phẩm giàu axit béo omega-3. Có thể ngâm, xay hạt lanh và bổ sung vào nước trái cây, salad hoặc món tráng miệng. Ngoài ra, có thể rắc hạt lanh lên sinh tố hoặc bơ đậu phộng, việc này sẽ giúp bổ sung dưỡng chất cho tóc, giúp tóc chắc khỏe hơn.

Hạt hướng dương giàu beta-sitosterol, có hiệu quả trong việc ngăn ngừa chứng rụng tóc sinh lý và thúc đẩy tóc phát triển khỏe mạnh.

Cải bó xôi (rau bina) là loại rau lá xanh rất giàu canxi, sắt, magiê, phốt pho, axit folic và vitamin. Những chất dinh dưỡng này cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của tóc. Hàm lượng canxi cao trong cải bó xôi tạo điều kiện cho việc hấp thụ vitamin D - một loại vitamin quan trọng ngăn ngừa rụng tóc đặc biệt là ở phụ nữ. 

Cải xoăn giàu vitamin A, K, C, axit folic, canxi và magiê. Đây là những chất dinh dưỡng cần thiết để tóc phát triển khỏe mạnh. Đồng thởi, các vitamin A và C trong cải xoăn bảo vệ tóc khỏi các gốc tự do bằng cách khử và trung hòa chúng.

Ớt chuông là một trong những nguồn thực phẩm dồi dào vitamin C, giúp ngăn ngừa tóc gãy và khô. Vitamin C cũng giúp hấp thụ sắt và ngăn ngừa tóc mỏng. Hơn nữa, ớt chuông là một nguồn cung cấp các vitamin và khoáng chất khác nhau giúp điều trị rụng tóc.

Cam rất giàu vitamin C giúp thúc đẩy sự phát triển của tóc. Loại quả này cũng chứa chất chống oxy hóa, flavonoid, beta-carotene, magiê và chất xơ. Do đó, uống nước cam có thể giúp cải thiện sức khỏe của tóc.

Lúa mạch (đại mạch) giàu chất xơ, protein, chất chống oxy hóa và vitamin E. Việc bổ sung tocotrienol (dẫn xuất của vitamin E) làm giảm căng thẳng oxy hóa ở da đầu - một trong những lý do chính dẫn đến rụng tóc sớm.

Khoai lang chứa đồng, sắt, kẽm và protein, đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa rụng tóc. Khoai lang cũng rất giàu vitamin A - hoạt động như một chất chống oxy hóa để giảm tác hại của các gốc tự do - nguyên nhân chính gây rụng tóc và bạc tóc./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Những công dụng tuyệt vời của thịt dê
Những công dụng tuyệt vời của thịt dê

VOV.VN - Điểm qua những công dụng tuyệt vời của thịt dê mà có thể bạn chưa biết.

Những công dụng tuyệt vời của thịt dê

Những công dụng tuyệt vời của thịt dê

VOV.VN - Điểm qua những công dụng tuyệt vời của thịt dê mà có thể bạn chưa biết.

Chuyên gia dinh dưỡng chỉ nguy cơ tiềm ẩn trong đĩa sashimi hấp dẫn
Chuyên gia dinh dưỡng chỉ nguy cơ tiềm ẩn trong đĩa sashimi hấp dẫn

Sashimi là món ăn hấp dẫn tuy nhiên khi thưởng thức bạn cần hiểu đúng về những lợi ích và lưu ý nguy cơ tiềm ẩn món ăn có nguồn gốc từ Nhật Bản này mang lại.

Chuyên gia dinh dưỡng chỉ nguy cơ tiềm ẩn trong đĩa sashimi hấp dẫn

Chuyên gia dinh dưỡng chỉ nguy cơ tiềm ẩn trong đĩa sashimi hấp dẫn

Sashimi là món ăn hấp dẫn tuy nhiên khi thưởng thức bạn cần hiểu đúng về những lợi ích và lưu ý nguy cơ tiềm ẩn món ăn có nguồn gốc từ Nhật Bản này mang lại.

Những lợi ích tuyệt vời mà ớt xanh mang lại
Những lợi ích tuyệt vời mà ớt xanh mang lại

VOV.VN - Ngoài được biết là một gia vị quen thuộc trong các món ăn thì ớt xanh còn được sử dụng trong việc giảm cân, chống lại ung thư, bảo vệ trái tim khỏe mạnh…

Những lợi ích tuyệt vời mà ớt xanh mang lại

Những lợi ích tuyệt vời mà ớt xanh mang lại

VOV.VN - Ngoài được biết là một gia vị quen thuộc trong các món ăn thì ớt xanh còn được sử dụng trong việc giảm cân, chống lại ung thư, bảo vệ trái tim khỏe mạnh…